Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Những ca khúc b-side thể hiện sự đa dạng trong âm nhạc của Jonghyun (SHINee)

Âm nhạc của Jonghyun đã, đang và sẽ luôn là một nơi ẩn náu an toàn cho những người yêu nhạc trên khắp thế giới, mỗi khi chúng ta cần tìm kiếm một không gian của riêng mình.

Jonghyun từng nói: "Tôi muốn tạo ra một không gian nơi mọi người, kể cả bản thân tôi, có thể để trái tim của mình thư giãn, bất kể họ ở đâu... không gian này bản thân nó đã trở thành một thế giới nguyên vẹn... Không gian này cho phép chúng ta đến với nhau tại cùng một nơi, dù chúng ta đang ở đâu trong đời thực. Một số người đã tham gia cùng chúng ta từ bên kia của thế giới và vào một thời điểm khác, nhưng chúng ta vẫn ở trong cùng một không gian. Không gian thực không liên quan gì đến chúng ta, và tôi hy vọng nó sẽ tiếp tục được như vậy".

loạt ca khúc b-side thể hiện sự đa dạng trong âm nhạc Jonghyun

Tuy đây là những lời nói chia tay của Jonghyun khi kết thúc chương trình radio dài 3 năm của anh mang tên "Blue Night", nhưng chúng cũng liên quan mật thiết đến âm nhạc. Khi xem xét các album của Jonghyun một lần nữa, ta càng hiểu rõ hơn tại sao âm nhạc của anh trở thành nơi ẩn náu an toàn cho người nghe trên khắp thế giới, nó vượt qua biên giới và rào cản để chạm đến rất nhiều trái tim. Jonghyun có khả năng tạo ra âm nhạc vừa mang dấu ấn cá nhân lại vừa mang tính phổ biến.

Thuở sinh thời, Jonghyun đã phát hành một mini album, hai album tuyển tập, và một full album. Một bài báo đã từng nói rằng Jonghyun dường như "sinh ra để sáng tạo âm nhạc" và đúng thật là như vậy. Tài năng rực rỡ của Jonghyun với tư cách một nhà viết lời, nhà soạn nhạc và ca sĩ tỏa sáng qua tất cả các tác phẩm của anh. Với những bài hát chân thành, Jonghyun đã ghi dấu bản thân như là một nghệ sĩ gương mẫu trong ngành và là một thần tượng có thể kết nối với nhiều người khác. Khi album cuối cùng của anh mang tên "Poet | Artist" vừa được phát hành, có vẻ như đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại các album trước và soi chiếu những gì anh đã truyền tải trong các ca khúc b-side.

loạt ca khúc b-side thể hiện sự đa dạng trong âm nhạc Jonghyun

Rất nhiều bài hát của Jonghyun thể hiện sự đồng cảm với mọi người, và một ví dụ tuyệt vời là "Just Chill" trong album tuyển tập thứ hai mang tên "Story Op.2". Toàn bộ bài hát thể hiện mong muốn thư giãn, và giống như tựa đề cho thấy "chỉ cần vui vẻ mà thôi". Jonghyun sử dụng một cách ấn tượng các yếu tố khác nhau như tiếng ghita êm dịu, nhẹ nhàng để tạo ra một bầu không khí thư giãn, thoải mái. Lời ca giản dị và có tính giao tiếp, riêng điệp khúc khéo léo đưa vào một loạt câu hỏi và câu trả lời thông thường làm tăng cảm giác thoải mái. Bài hát thật sự phù hợp với chất giọng của Jonghyun, và những nốt cao trong nó tạo nên cảm giác khoan khoái.

Kế đến là "Diphllyeia Grayi", một ca khúc trong "Story Op.1". Dựa trên lời tâm sự của những thính giả "Blue Night", các bài hát trong album đã biến những câu chuyện thành âm nhạc thật sự. Ví dụ điển hình nhất có lẽ là "Diphllyeia Grayi", được đặt theo tên một bông hoa trắng biến thành trong suốt khi nó tiếp xúc với nước, tạo ra tựa đề phổ biến cho nó là "Skeleton Flower". Trong lời bài hát, Jonghyun sử dụng bông hoa này như một phép ẩn dụ cảm xúc sâu sắc đối với một mối quan hệ rắc rối. Cũng giống như bông hoa, sự lặp đi lặp lại của cụm "thời gian trôi qua" đặc biệt ám ảnh nhưng lại vô cùng tuyệt đẹp, gợi lên cảm giác mối quan hệ mong manh như thế nào khi chống lại sự khắc nghiệt của thời gian. Bản thân bài hát là một bản ballad đang chuyển động trên nền nhạc piano tuyệt mỹ, và những nốt nhạc làm tôn lên vẻ đẹp và sức mạnh trong giọng hát của Jonghyun. Ngay cả với tiếng hát đệm ở một số đoạn trong ca khúc, giọng hát của anh ấy vẫn tỏa sáng mà không hề bị lấn át.

Rời khỏi cảm xúc u buồn, "Beautiful Tonight" là một ca khúc phụ trích từ "Base" - mini album đầu tiên của Jonghyun. Nó mang vẻ quyến rũ dịu dàng với những chi tiết đáng yêu như tiếng huýt sáo và "ổn thôi, hãy lắng nghe" ngay từ đầu. Bài hát vừa có cảm giác khôi hài vừa ẩn chứa nét tinh tế. Trong khi những bản ballad như "Diphllyeia Grayi" làm nổi bật nội tâm của Jonghyun thì phong cách của "Beautiful Tonight" đã thể hiện thật hoàn hảo con người quyến rũ, gợi cảm bên trong anh. Tuy nhiên, những bài hát tân thời hơn như thế này lại được thiết kế riêng cho khía cạnh mềm mại trong chất giọng của anh, đồng thời khẳng định khả năng viết nhạc của anh. Jonghyun luôn biết những gì phù hợp nhất với mình!

Giống như "Beautiful Tonight", "White T-Shirt" là một bài hát nhẹ nhàng. Nó mang âm hưởng vui nhộn, tiết tấu nhanh, với những đoạn hook hấp dẫn, rất lý tưởng để người nghe nhảy múa theo. Trích từ "She Is" - một album chứa nhiều thể loại âm nhạc, "White T-Shirt" thể hiện một cách đơn giản tình yêu dành cho một cô gái trong một chiếc áo phông màu trắng, cô đã khiến trái tim chàng trai rung động mãnh liệt. Ca khúc có sự kết hợp giữa các yếu tố techno và piano, tạo nên cảm giác độc đáo của những bản nhạc jazz. Những câu thì thầm xuất hiện trong suốt bài hát như "hey" trước đoạn điệp khúc và sự lặp lại của một số từ trong các verse mang lại năng lượng tuyệt vời cho bài hát. Thông thường, từ những chi tiết nhỏ như vậy, niềm đam mê và tình yêu âm nhạc của Jonghyun sẽ tỏa sáng chói lọi, giống như chính con người của anh.

Dù là ca khúc chủ đề hay b-side, chắc chắn rằng âm nhạc của Jonghyun vẫn sẽ sống mãi trong lòng những người yêu mến anh!