Nhìn về chặng đường địa ngục trở thành thần tượng Kpop mới thấy Vpop chỉ chuộng mốt 'ăn xổi ở thì'!

Từ câu chuyện của Chi Pu và Linh Ka, có thể thấy cái giá của hai chữ ca sĩ ở Việt Nam quá đỗi ‘rẻ rúng’. Bất kì ai cũng có thể trở thành ca sĩ mà không cần bất kì một sự ràng buộc hoặc trình độ nào. Nói cách khác, Việt Nam thiếu hẳn những trường lớp chuẩn mực để 'giáo dục âm nhạc'.

Chênh lệch về thời gian phát triển cùng nền văn hóa nên cách thức đào tạo nghệ sĩ Vpop và Kpop khác nhau là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, ngoài những điểm khác hiển nhiên như ngôn ngữ, số lượng ca sĩ… Vpop và Kpop còn có những chênh lệch không phải ai cũng biết. Một trong số điều quan trọng nhất: Được làm ca sĩ ở Kpop là một chặng đường dài, đầy nước mắt trong khi tại Việt Nam lại chuộng mốt “ăn xổi ở thì”.

 Nhìn về chặng đường địa ngục trở thành thần tượng Kpop mới thấy Vpop chỉ chuộng mốt 'ăn xổi ở thì'!

Làm thần tượng Vpop quá đỗi dễ dàng!

Giáo dục âm nhạc - khái niệm lạ mà quen

Vpop, cụm từ “đứng trên sân khấu” dễ dàng đến mức mà một người thường cũng có thể bước lên hào quang. Câu chuyện Chi Pu ra mắt sản phẩm âm nhạc mới và quyết tâm lấn sân âm nhạc là chủ đề đáng chú ý trong những ngày gần đây. Điều khiến khán giả quan tâm, một diễn viên, MC khá thành công trong lĩnh vực của mình khi quyết định rẽ hướng, sản phẩm âm nhạc của họ sẽ như thế nào?

 chi pu

Fan nổi giận khi Chi Pu ra mắt một sản phẩm "thảm họa"

Câu trả lời cũng sớm được giải đáp. Nói không quá tay, một người tay ngang và không hề có khiếu âm nhạc như Chi Pu khi ra mắt sản phẩm mới cũng được gán ghép với chữ “thảm họa” âm nhạc không hơn không kém.

Và nếu đứng ở góc độ phân tích, xếp Chi Pu và Linh Ka ngang hàng (bỏ qua các yếu tố về đạo đức và tư chất để trở thành một nữ thần tượng) thì sản phẩm của hai cô nàng cũng không ít tương đồng.

Đều là sản phẩm đầu tay, nếu Chi Pu sử dụng tiềm lực kinh tế để đưa tên tuổi mình – kết hợp với 2 producer đình đám của Hàn – cho ra mắt sản phẩm đầu tay với hàng trăm thứ chi phí đắt đỏ, thì Linh Ka lựa chọn hướng đi đơn giản hơn – cover một bản hit đang làm mưa làm gió Vpop. Dù cách thức khác nhau như kết quả chỉ có một, khán giả quay lưng và gào thét rằng hai cô gái trẻ hãy đừng lấn sân.

 Anh chàng tài năng G-Dragon (Big Bang) có khoảng thời gian thực tập kéo dài 11 năm.

Có thể thấy, Việt Nam chuộng mốt đào tạo nghệ sĩ "ăn xổi ở thì"

Tuy nhiên có thể thấy, sau hai ca khúc này, tên tuổi của Chi Pu và Linh Ka được biết đến không ít. Nói cách khác, dù chặng đường đến thành công không có hào quang và chỉ có chỉ trích thì cả Linh Ka và Chi Pu vẫn được giới truyền thông, dư luận để mắt và đưa tin như một cách “ngầm” thừa nhận danh hiệu ca sĩ (trong tương lai). Và tất nhiên, ở sản phẩm tiếp theo của họ, vẫn được báo chí săn đón và khán giả chờ mong.

Nhìn về chặng đường “thành danh” của họ trong mảng âm nhạc, có thể thấy việc trở thành ca sĩ đình đám Vpop không khó, thậm chí là dễ như trở bàn tay. Chỉ cần bạn có chút danh tiếng, hình ảnh, gây được sự chú ý của dư luận (bằng mọi cách) và một ekip hùng hậu để nâng đỡ đường đi nước bước – con đường đến với danh hiệu ca sĩ sẽ “dễ như ăn cháo”.

 Anh chàng tài năng G-Dragon (Big Bang) có khoảng thời gian thực tập kéo dài 11 năm.

Danh ca sĩ dù quá sức, vẫn được nhiều nghệ sĩ Việt thích vận vào người

Showbiz Việt có một hướng đi truyền thống đối với ca sĩ, hầu hết họ là người tự do phát triển sự nghiệp, tự kí kết hợp đồng biểu diễn hay quảng cáo. Và tất nhiên là họ cũng tự do tung ra sản phẩm âm nhạc bởi không ai ngoài họ quản lý công việc ca hát của chính mình. Những trường hợp hoạt động dưới sự quản lý của công ty không nhiều, thậm chí là hiếm hoi như nhóm nhạc Lime, Isaac… là một minh chứng ít ỏi. Trong khi những tên tuổi thành công như Sơn Tùng (công ty riêng), Noo Phước Thịnh, Soobin Hoàng Sơn… thì có thể “tự tung tự tác” mà không lệ thuộc vào bất kì công ty nào.

Anh chàng tài năng G-Dragon (Big Bang) có khoảng thời gian thực tập kéo dài 11 năm.

Anh chàng tài năng G-Dragon (Big Bang) có khoảng thời gian thực tập kéo dài 11 năm

Ở Việt Nam thì dễ dàng như thế nhưng trái lại, ở Kpop muốn trở thành một nữ thần tượng thì thời gian “chôn vùi tuổi xuân” trong các công ty quản lý cũng khá cay đắng. Đây chính là khái niệm của "Giáo dục âm nhạc". 

Ca sĩ Hàn Quốc không thể tự ý lên sân khấu biểu diễn nếu thiếu đi bệ phóng từ các công ty quản lý. Thậm chí, để được ra mắt, các ca sĩ Kpop còn phải được công ty quản lý đào tạo trong nhiều năm liền. Nói đâu xa, nam thần tượng G-Dragon từng có tới 11 năm làm thực tập sinh của SM và YG, Min (miss A), Jo Kwon (2AM), Jessica… chôn vùi tuổi thanh xuân tới 7-8 năm tại công ty trước khi debut…

 Muốn làm thần tượng Kpop, bạn buộc phải chấp nhận sống cùng công nghệ đào tạo khắc nghiệt

Muốn làm thần tượng Kpop, bạn buộc phải chấp nhận sống cùng công nghệ đào tạo khắc nghiệt

Không như ở Kpop, muốn làm ca sĩ thì chỉ cần tuyên bố và tung sản phẩm mới, thời gian trung bình cho một thực tập sinh có thực lực đào tạo để trở thành thần tượng là 1-2 năm, có người sẽ mất nhiều năm hơn (3-5 năm) nếu thực lực tạm thời chưa đáp ứng được yêu cầu của công ty quản lý. Tuy nhiên, không ít người thậm chí phải mất đến 10 năm như Jihyo (TWICE).

 Muốn làm thần tượng Kpop, bạn buộc phải chấp nhận sống cùng công nghệ đào tạo khắc nghiệt

Sau hào quang là những giọt nước mắt, thậm chí có cả những lần đổ máu

Nếu bạn nghĩ rằng so với Kpop, Vpop thắng thế hơn ở việc mỗi năm “sản xuất” và ra lò hàng trăm nghệ sĩ thì bạn đã sai hoàn toàn. Vì khoảng thời gian “đầu quân” vào công ty quản lý không chỉ quý báu với nghệ sĩ mà còn giúp họ nhận ra, việc trở thành một tên tuổi xứng tầm với hai chữ thần tượng là đầy nước mắt và đánh đổi.

Đổi lại gì sau 10 năm "địa ngục"

Thời gian “tu luyện” quá dài của nghệ sĩ Hàn có thể gọi là hạn chế, nhưng cũng giúp họ chuyên nghiệp hơn trong chặng đường sau này. Cụ thể hơn, những nghệ sĩ Hàn được đào tạo từng ly từng tí khi bước chân vào công ty quản lý. Đầu tiên, để trở thành thực tập sinh, các công ty quản lý luôn đặt ra nhiều tiêu chuẩn như ngoại hình, giọng hát, khả năng vũ đạo, tiềm năng phát triển, cách ứng xử... đối với các ứng viên của mình.

Các thành viên SNSD có thời gian đào tạo trung bình từ 5-7 năm

Các thành viên SNSD có thời gian đào tạo trung bình từ 5-7 năm

Để trở thành thần tượng Kpop, ngoại hình cũng là yếu tố được các công ty giải trí yêu cầu gắt gao.  Bên cạnh đó, không chỉ được dạy về thanh nhạc và diễn xuất, thực tập sinh đòi hỏi phát triển cả những kỹ năng phụ trợ như rap, beatbox, ứng xử.

Chặng đường “địa ngục” ấy đổi lại là vài ba thông cáo báo chí, tuyên bố “lấn sân” trước truyền thông của nghệ sĩ Vpop. Nói cách khác, nếu ở Kpop, nghệ sĩ “xuất lò” thì tỉ lệ thành công 80% trở lên thì ở Vpop, con số này là 1 mất 1 còn. Bạn tung sản phẩm mới, may mắn thì đón nhận, được tung hô và vụt sáng trở thành sao. Thời gian sau, chỉ cần chỉnh chu hơn trong việc lựa chọn bài hát, cách thể hiện tạo điểm nhấn… chỉ như thế thì danh xưng ca sĩ cũng đã dễ dàng hơn rất nhiều.

chi pu từ hôm nay

Thông báo của Chi Pu và cú rẽ hướng đột ngột

Quay lại trường hợp của Chi Pu, mặc dù tuyên bố đã học tập đến 3 năm và chịu đủ trăm đắng ngàn cay, tuy nhiên có lẽ quy chuẩn 3 năm ấy vẫn chưa thể so sánh với quãng thời gian tựa “địa ngục” của các thực tập sinh. Đó là điều khiến sản phẩm đầu tay của cô được đánh giá với hai từ “thảm họa”.

Bản thân Thanh Bùi, nhà sản xuất từng làm việc với đối tác Hàn Quốc cũng thừa nhận khác biệt này giữa Vpop và Kpop. Khi nhận được câu hỏi: “Vậy việc giáo dục âm nhạc đó chính là điểm yếu cốt lõi của nền âm nhạc Việt Nam so với Hàn Quốc?”, Thanh Bùi đã thẳng thắn nhận xét: “Còn hơn thế nữa, chữ ‘ca sĩ’ ở Việt Nam nó hơi bị rẻ tiền, nghệ thuật bị bán rẻ”.

 thần tượng Kpop trải lòng về những chuyện buồn thời còn là thực tập sinh

Những thần tượng Kpop cũng thường trải lòng về chuyện buồn thời còn là thực tập sinh

Cái gì cũng có nguyên do của nó. Quá trình luyện tập lâu dài và theo quy chuẩn của công ty sẽ khiến các nghệ sĩ được ép dần vào khuôn khổ, tạo nên lối sống chuẩn mực của họ về sau. Bên cạnh đó, khi phải đổ mồ hôi, công sức suốt nhiều năm để được đứng trên sân khấu, các nghệ sĩ sẽ trân trọng sự nghiệp hơn, chủ động ý thức giữ gìn hình ảnh và lối sống của bản thân để mọi thứ không đổ sông đổ bể.

 Mô hình đào tạo chuyên nghiệp của K-Pop cho ra đời những hình tượng nghệ sĩ khá hoàn hảo

Mô hình đào tạo chuyên nghiệp của Kpop cho ra đời những hình tượng nghệ sĩ khá hoàn hảo

Ở nền văn hóa nào cũng vậy, dư luận luôn trân trọng sự cố gắng và rèn luyện. Và tất nhiên là bài trừ quan điểm “ăn xổi ở thì”, đùng cái tuyên bố rẽ hướng lĩnh vực này, chuyên mục kia. Việc của nghệ sĩ, debut là một chuyện nhưng chặng đường dài còn ở phía sau. Nghệ sĩ nào cũng cần rèn luyện, nhưng nếu thần tượng Kpop mất gần 10 năm trong bóng tối thì nghệ sĩ Vpop có lẽ phải phơi bày con số này trước mắt dư luận. Vì sao ư? Vì nghệ sĩ một khi debut, dư luận chỉ nhìn vào sản phẩm và đánh giá chặng đường đi lên. Khởi đầu của nghệ sĩ thấp thì khán giả chỉ nhìn nhận ở chừng mực đó. Còn nếu bạn đã có tầm thì dễ gì có chuyện chê bai, “thảm họa”.

Người ra thường bảo “đường dài mới biết ngựa hay”, tuy nhiên việc khởi đầu thất bại thì chặng đường sau của bạn, sẽ gập ghềnh gấp bội. Nghệ sĩ Việt, sẽ sớm đối mặt với điều đó!