Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nhìn loạt đề cử tại Zing Music Awards 2018, khán giả chỉ còn biết lắc đầu ngán ngẩm: như một trò đùa

ZMA năm nay có vẻ sẽ nhiệt tình chia giải chứ không chọn lọc theo đúng tính chất của một lễ trao giải âm nhạc thường niên.

Được tổ chức thường niên bởi một trong những trang nghe nhạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam, Zing Music Awards đã bước sang năm thứ 9 nhưng vẫn chưa thoát khỏi cụm từ "ao làng". Nguyên nhân là do mỗi năm, khán giả lại phát hiện sự bất hợp lý trong các đề cử lẫn tiêu chí bình chọn, trao giải. So với năm trước, ZMA năm nay còn có vẻ "thị phi" hơn nhiều khi ngay từ vòng bình chọn, các hạng mục đã bị phản đối. 

Đầu tiên là ở một trong những hạng mục quan trọng nhất Bài hát của năm do Hội đồng nghệ thuật bình chọn, ngoài những ứng cử viên xứng đáng như "Chạm đáy nỗi đau" (Erik), "Ai khóc nỗi đau này" (Bảo Anh), "Duyên mình lỡ" (Hương Tràm), "Người lạ ơi" (Orange ft Karik), "Thằng điên" (JustaTee ft Phương Ly) lại có sự xuất hiện của một loạt những bài hát được đánh giá rất thị trường: "Buồn của anh", "Buồn không em" (Đạt G), "Đừng quên tên anh" (Hoa Vinh),... Trong khi đó, rất nhiều bản hit đình đám của Vpop 2018 gồm: "Chạy ngay đi" (Sơn Tùng M-TP), "Bùa yêu" (Bích Phương), "Giả vờ say", "Xin lỗi anh quá phiền" (Đông Nhi) hay "Anh chưa từng biết" (Mỹ Tâm)... đều hoàn toàn vắng mặt. 

bài hát của năm tại ZMA 2018bài hát của năm tại ZMA 2018 a

"Buồn của anh", "Đừng quên tên anh" dù bị đánh giá thị trường, bi lụy vẫn cứ nằm trong đề cử Bài hát của năm

Ngoài hạng mục này, "Đừng quên tên anh" còn xuất hiện ở MV của năm, "Buồn của anh" lọt top 20 Ca khúc Pop/Ballad được yêu thích nhất, trong đó, Đạt G và Hoa Vinh liên tục góp mặt ở những đề cử uy tín: Nghệ sĩ mới của năm, Nam ca sĩ được yêu thích nhất, riêng Đạt G dù dính hết "phốt" này đến "phốt" khác liên quan đến thái độ và đạo đức làm nghề vẫn cứ chễm chệ ở hạng mục Nhạc sĩ của năm, Nghệ sĩ Underground/Indie được yêu thích nhất

Hoa Vinh - Đạt G

Debut chưa lâu đã vướng vô số scandal nhưng có vẻ, Đạt G và Hoa Vinh sẽ "đại thắng" tại ZMA năm nay

Ở nhóm ca sĩ nữ, ZMA cũng gây khó hiểu không kém khi đề cử Chi Pu trong Top nữ ca sĩ được yêu thích nhất hay Nghệ sĩ mới của năm lại có Zero 9 - nhóm nhạc bị đánh giá là "thảm họa" trong năm 2018. 

Chi Pu

Zero 9

Tai tiếng nhiều hơn danh tiếng, điều gì khiến Chi Pu và Zero 9 được đề cử tại Zing Music Awards 2018?

Một trong những hạng mục cho thấy tính chất hời hợt ở ZMA là hạng mục Sự kết hợp được yêu thích nhất. Rõ ràng, nói đến sự kết hợp phải là màn "song kiếm hợp bích" giữa một ca sĩ - một rapper, một hoặc nhiều ca sĩ hoặc một nhóm rapper, ấy thế mà ZMA lại đề cử kha khá nhóm nhạc như: Da LAB, MONSTAR, Uni5, Zero 9, P.M Band. Vậy tiêu chí kết hợp ở đây của Zing Music Awards là gì?

Rõ ràng, nhắc đến các lễ trao giải âm nhạc là phải nói đến sự chọn lọc những ca khúc, ca/nhạc sĩ, hiện tượng nổi bật nhất trong năm, trong đó yếu tố nghệ thuật dành cho các hạng mục do hội đồng nghệ thuật bình chọn, yếu tố viral thuộc về khán giả, thế nhưng, ZMA dường như đang được tổ chức theo hướng chia giải cho tất cả những bản hit đạt 100 triệu view trong năm vừa qua mà bỏ qua những ca khúc có giá trị thực sự. Hơn nữa, việc để 2 ca sĩ dính quá nhiều thị phi ồn ào như Đạt G và Hoa Vinh thống lĩnh các hạng mục lớn càng khiến khán giả thêm bất mãn bởi hóa ra, một lễ trao giải âm nhạc trực tuyến quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay cũng chỉ mang tính chất "ao làng", cứ hợp tác là chắc chắn có giải.