Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nhật Bản áp dụng lệnh hạn chế nhập cảnh với người Hàn Quốc, một loạt hoạt động của idol Kpop có thể rơi vào thế điêu đứng

Thông báo mới nhất từ phía Nhật Bản khiến nhiều fan Kpop lo lắng dù các hoạt động trong và ngoài nước của hầu hết các thần tượng đã tạm dừng trong thời gian này.

Trong những diễn biến mới nhất liên quan đến dịch bệnh virus corona (COVID-19), vào ngày 5 tháng 3, chính phủ Nhật Bản vừa đưa ra thông báo về việc hạn chế nhập cảnh đối người Trung Quốc và Hàn Quốc - 2 ổ dịch lớn nhất thế giới hiện nay. Quyết định này của phía Nhật Bản không chỉ gây ảnh hưởng đến các vấn đề chính trị, ngoại giao hay kinh tế của Hàn Quốc mà nó còn khiến không ít fan Kpop lo lắng khi nhiều hoạt động giải trí của các thần tượng xứ kim chi cũng sẽ bị tác động ít nhiều.

fan Kpop lo lắng khi Nhật Bản hạn chế nhập cảnh công dân Hàn Quốc

Cụ thể, Nhật Bản cho biết họ sẽ áp dụng biện pháp cách ly 2 tuần đối với toàn bộ du khách là người Trung Quốc và Hàn Quốc nhập cảnh vào Nhật Bản trong thời điểm này, đồng thời mở rộng lệnh cấm nhập cảnh với tất cả các du khách nước ngoài đến từ những vùng có dịch của Hàn Quốc và Iran. Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ thu hồi thị thực đã cấp cho khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc, cũng như tạm ngưng chính sách miễn thị thực cho du khách Hàn Quốc, Hồng Kông và Ma Cao đến Nhật Bản du lịch ngắn hạn. Đây là cách Nhật Bản tăng cường các biện pháp kiểm dịch để ngăn chặn virus lây lan nhiều hơn và làm giảm bớt những lo lắng của người dân.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 9 tháng 3 cho đến cuối tháng 3, công dân Trung Quốc và Hàn Quốc nhập cảnh vào Nhật Bản, cũng như công dân Nhật Bản sống tại các quốc gia này, sẽ phải ở tại các cơ sở được chỉ định trong vòng 2 tuần để kiểm tra nguy cơ nhiễm bệnh, và không được phép sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Ngoài ra, bắt đầu từ hôm nay (6 tháng 3), Nhật Bản cũng sẽ cấm nhập cảnh tất cả các khách du lịch đến từ tỉnh Bắc Gyeongsang của Hàn Quốc (trước đó là Daegu) do tình hình lây nhiễm COVID-19 tại khu vực này. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã đưa ra cảnh báo du lịch mức 1 cho toàn bộ Hàn Quốc, kêu gọi công dân Nhật Bản không đến thăm đất nước này (trước đây cảnh báo chỉ được áp dụng cho các khu vực xung quanh Daegu).

fan Kpop lo lắng khi Nhật Bản hạn chế nhập cảnh công dân Hàn Quốc

Trên thực tế, khi đưa ra quyết định này, chính phủ Nhật Bản đã sử dụng từ "chờ đợi" cho những công dân Trung Quốc và Hàn Quốc bị đưa vào các cơ sở chỉ định trong vòng 2 tuần để kiểm dịch. Tuy nhiên báo chí Hàn Quốc cho biết biện pháp này chẳng khác nào bắt buộc cách ly. Cộng thêm việc Nhật Bản ngừng miễn thị thực cho công dân Hàn Quốc đến du lịch ngắn hạn, truyền thông xứ kim chi lo ngại đây thực tế chính là biện pháp cấm nhập cảnh được gọi dưới một cái tên nhẹ nhàng hơn.

Việc cấm hay hạn chế nhập cảnh là điều chưa từng xảy ra giữa hai nước kể từ khi xây dựng quan hệ ngoại giao, kể cả trong những giai đoạn Hàn Quốc và Nhật Bản bùng nổ mâu thuẫn chính trị. Chính vì thế, nhiều người lo lắng rằng đây sẽ là một đòn chí mạng với kinh tế Hàn Quốc. Đó là chưa kể nó cũng có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến các hoạt động giải trí mà đặc biệt là âm nhạc, khi các thần tượng Kpop đã và đang có rất nhiều lịch trình quảng bá tại Nhật Bản trong những năm qua.

Kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng, nhiều hoạt động trong và ngoài nước của các idol Kpop, trong đó có các sự kiện tại Nhật Bản, cũng đã bị hủy bỏ hoặc tạm hoãn. Thế nhưng, nhiều nhóm nhạc vẫn có lịch trình tại đất nước mặt trời mọc trong thời gian tới. Một số sự kiện lớn như KCON Nhật Bản mới đây vẫn công bố dàn line-up cho chương trình sẽ diễn ra vào đầu tháng 4. Và rất nhiều fan đã bắt đầu lo lắng về khả năng những sự kiện, lịch trình này sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều với lệnh hạn chế nhập cảnh từ phía Nhật Bản.

fan Kpop lo lắng khi Nhật Bản hạn chế nhập cảnh công dân Hàn Quốc

Hiện tại, các biện pháp hạn chế nhập cảnh sẽ được Nhật Bản áp dụng tạm thời cho đến cuối tháng 3. Điều này có nghĩa là chính phủ nước này hoàn toàn có thể kéo dài thời gian áp dụng biện pháp tương tự trong tháng 4 nếu tình hình dịch bệnh không được cải thiện. Và trong trường hợp đó, KCON Nhật Bản với sự tham gia của các nhóm nhạc như TWICE, IZ*ONEDAY6, TXT, fromis_9, AB6IX,..., cũng như lịch trình riêng của nhiều thần tượng khác, rất có thể sẽ phải hủy bỏ hoặc tiếp tục hoãn lại.

Đó là chưa kể, báo chí Hàn Quốc còn cho rằng quyết định của Nhật Bản sẽ tạo tiền lệ cho nhiều nước phát triển khác áp dụng biện pháp tương tự trong tương lai gần, trong đó có Hoa Kỳ. Mặc dù Mỹ hiện chưa áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh cho toàn bộ công dân Hàn Quốc, nhưng Tổng thống Donald Trump được cho là vẫn đang theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh tại đây. Chính phủ một số tiểu bang ở Mỹ đã bắt đầu kế hoạch sơ tán công dân khỏi các vùng có dịch, bao gồm cả Hàn Quốc. Điều này làm dấy lên một nỗi lo khác trong cộng đồng fan Kpop bởi một khi Mỹ nối gót Nhật Bản cấm nhập cảnh công dân Hàn Quốc, các hoạt động giải trí chắc chắn sẽ tiếp tục lao đao nhiều hơn khi một số nhóm nhạc nổi tiếng (chẳng hạn như BTS) đã, đang và sắp có rất nhiều lịch trình tại Hoa Kỳ.

fan Kpop lo lắng khi Nhật Bản hạn chế nhập cảnh công dân Hàn Quốc

Với thông báo mới nhất từ phía Nhật Bản, hiện đã có khoảng 100 quốc gia áp dụng lệnh cấm/hạn chế nhập cảnh với công dân Hàn Quốc, chiếm hơn một nửa số lượng nước thành viên Liên Hiệp Quốc. Trong khi đó, tính đến sáng ngày 6 tháng 3, số ca dương tính với COVID-19 tại Hàn Quốc là 6.284, với 42 trường hợp tử vong và 108 bệnh nhân đã được xuất viện.