Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nhan nhản các sản phẩm khai thác chuyện tình đồng tính nam, tại sao chỉ có 3 MV ‘thuần bách hợp’ hiếm hoi trong làng nhạc Việt?

Sau Văn Mai Hương, điều khán giả mong mỏi đó là nghệ sĩ Việt có thể mạnh dạn hơn khi khác thác các sản phẩm âm nhạc thuộc chủ đề LGBT - đồng tính nữ.

Chủ đề LGBT từng là một chủ đề nhạy cảm, tuy nhiên ở làng nhạc Việt hiện tại, đồng tính vốn dĩ là một câu chuyện phổ biến và được ưa chuộng trong khai thác kịch bản MV. Bạn không khó để bắt gặp các sản phẩm với kịch bản cực “xoắn não”, kể về tình yêu của hai chàng trai, của tập hợp một nhóm bạn trẻ thuộc giới LGBT hay những cuộc tình ngang trái đến từ một phía của giới thứ 3.

Nhan nhản các sản phẩm khai thác chuyện tình đồng tính nam, tại sao chỉ có 3 MV ‘thuần bách hợp’ hiếm hoi trong làng nhạc Việt?

Tuy nhiên có một thực tế, các sản phẩm MV nhạc Việt dường như không chuộng kịch bản theo hướng bách hợp – tức đồng tính nữ. Rất ít sản phẩm đề cập trực diện và nếu có, cũng sẽ nằm trong tập hợp các kịch bản với nội dung chung chung, những câu chuyện tình yêu trộn lẫn được khai thác các góc nhìn mới cho khán giả. Dường như nghệ sĩ cũng như công chúng khá dè dặt với đề tài này.

Cùng điểm qua một số sản phẩm có góc nhìn trực diện về chủ đề LGBT – đồng tính nữ trong các kịch bản MV vài năm qua:

“Nghe nói anh sắp kết hôn" của Văn Mai Hương

MV là một câu chuyện tình đẫm nước mắt của hai cô gái. Trong vai nữ chính, Văn Mai Hương có một chuyện tình thanh xuân với Đồng Ánh Quỳnh. Cả hai từng che chắn cho nhau trong đau khổ, bão giông, từng giúp đỡ nhau chiến thắng số mệnh. Tuy nhiên, vì một lý do không rõ, Đồng Ánh Quỳnh phải ra đi thật xa. Cho đến ngày cô trở về, cũng là lúc Văn Mai Hương khoác lên mình chiếc áo cưới để làm vợ người ta.

https://www.youtube.com/watch?v=ahfJYyJem8k

Chuyện tình kết thúc trong nước mắt, nhưng lại mở ra cho người xem cảm xúc chân thật về sự chung thủy và tình cảm mãnh liệt của những cô gái thuộc giới LGBT. Thông qua MV, Văn Mai Hương đã chuyển tải một cái nhìn nhân văn và đầy mới lạ đối với giới thứ 3.

https://www.youtube.com/watch?v=ahfJYyJem8k

“Nhắm mắt” của Xuân Lân

MC Yumi Dương từng gây shock khi xuất hiện trong một sản phẩm âm nhạc về chủ đề đồng giới, mang tên “Nhắm mắt”. MV của Xuân Lân – người từng gây chú ý ở The Voice - kể về câu chuyện tình cảm của một cô gái đồng tính, cô gái này đã rất khó khăn để có thể mở lòng mình và thổ lộ tình cảm đến người mình yêu. Thông điệp MV được đánh giá cao vì hướng đến giới LGBT – những người khó khăn để tìm kiếm một nửa tình yêu đích thực cuộc đời.

https://www.youtube.com/watch?v=tuEuApbnoLs

Ở thời điểm Xuân Lân ra mắt, chủ đề này vẫn khá nhạy cảm nên “Nhắm mắt” không thực sự được đón nhận tốt. Tuy nhiên, khán giả đánh giá cao sự dũng cảm của nghệ sĩ khi chấp nhận đương đầu với những chủ đề mới lạ, khai thác những điều con người khao khát.

“Đừng hỏi về anh” của Mai Tiến Dũng

Nội dung MV kể về chuyện tình buồn của một chàng trai (Mai Tiến Dũng) ở thập niên 1980. Anh và bạn gái vốn dĩ có một tình yêu đẹp bên nhau. Thế nhưng, chuyện tình gặp trắc trở khi có một cô gái khác xuất hiện. Người này đã xen vào chuyện tình của hai nhân vật chính và khoảnh khắc chứng kiến người yêu bên cạnh phụ nữ khác, chàng trai đau buồn nhưng quyết định buông bỏ, ra đi.

https://www.youtube.com/watch?v=Y8yjW6Jfd9k

MV khiến người xem liên tưởng đến những sự kì thị, cái nhìn ghét bỏ của xã hội với người đồng tính ở thời điểm những năm 1980. Đó cũng chính là thông điệp mà anh muốn dành cho cộng đồng LGBT, khi họ đã được đón nhận ở thời đại mới.