Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nhạc Soul: Dòng nhạc khiến bạn phải nhảy múa

Với ca từ đơn giản trần tục cùng giai điệu bắt tai khiến khán giả phải nhảy múa, dòng nhạc soul được xem là chất nhạc kết nối tâm hồn và là niềm kiêu hãnh của người Mỹ gốc Phi.

Nhạc Soul: Sự pha trộn hoàn hảo
 
Nhạc Soul (nhạc của tâm hồn) là một thể loại âm nhạc có chiều sâu, khá phổ biến, được bắt nguồn từ Mỹ vào khoảng những năm 1950, đầu 1960. Nó là sự kết hợp nhiều yếu tố từ nhạc gospel (nhạc phúc âm trang trọng mang màu sắc tôn giáo, lời ca đơn giản và thiếu tính ẩn dụ) của người Mỹ gốc Phi, nhạc R&B (Rhythm and blues – dòng nhạc tao nhã với nhịp điệu khiến người ta lắc lư nổi tiếng trong thập niên 40 của thế kỷ trước) và nhạc Jazz. Đây cũng được xem là niềm kiêu hãnh của người Mỹ gốc Phi, nở rộ trong những năm 60 của thế kỷ trước. Từ “Soul” không những là tâm hồn, mà còn là lòng tự hào về nét văn hóa của người Mỹ gốc Phi. Giai điệu dễ nhớ, được nhấn bởi những nhịp vỗ tay và những chuyển động tùy hứng của cơ thể là những đặc tính nổi bật của nhạc soul.
 
Những tên tuổi tiêu biểu
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/08/08/103939-jamesbrown617-e95c.jpg
 
James Brown
 
 
Ca khúc "Please, Please, Please"
 
Nói đến dòng nhạc soul, chắc chắn chúng ta phải nhắc đến James Brown – kẻ được mệnh danh là “Bố già nhạc Soul”. Các ca khúc tiêu biểu của ông phải kể đến như “Please, Please, Please”“Try Me”,… Suốt sự nghiệp kéo dài xuyên sáu thập kỷ, Brown là người có ảnh hưởng tới rất nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Brown có tổng cộng 16 đĩa đơn quán quân tại bảng xếp hạng R&B của Billboard, đứng thứ bảy trong “những nghệ sĩ vĩ đại mọi thời” được bình chọn bởi độc giả tạp chí Rolling Stone vào năm 2004.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/08/08/aretha-franklin-goog-f449.jpg
 
Aretha Franklin
 
Tiếp theo đó, “nữ hoàng nhạc soul” thuộc về Aretha Franklin. Sinh năm 1942, Aretha Franklin bắt đầu sự nghiệp ca hát ở nhà thờ vào năm 10 tuổi và bắt đầu thu âm những bản nhạc vào bốn năm sau đó. Tạp chí TIME đã xếp bà vào top 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế kỉ XX, đứng chung với hàng loạt vĩ nhân ở mọi lĩnh vực khác.
 
 
Ca khúc “I Knew You Were Waiting (For Me)”
 
Năm 2008, tạp chí âm nhạc danh tiếng của Mỹ Rolling Stone bầu chọn Aretha ở vị trí số một trong danh sách 100 ca sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại. Bà đã có 20 ca khúc giành vị trí số một trong bảng xếp hạng Billboard R&B Singles, hai trong số đó phải kể đến là “Respect” (1967) và “I Knew You Were Waiting (For Me)” (1987).
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2016/12/22/maxresdefault-e476.jpg
 
Percy Sledge
 
Ngoài ra còn một loạt những ca sĩ danh tiếng khác như: Percy Sledge nổi tiếng với ca khúc kinh điển “When A Man Loves A Woman”, Little Richard với “Tutti Frutti”, đứng vị trí số một trong danh sách “100 ca khúc làm thay đổi thế giới”,… Về sau, sức phổ biến của nhạc soul giảm dần, nhưng ảnh hưởng của nó thì vĩnh viễn ăn sâu vào một số dòng nhạc hình thành sau đó. Bởi lẽ, âm nhạc hiện đại đã trở thành sự dung hòa của hiện thực và tương lai.