Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nhạc sĩ Thanh Tùng và ca khúc mang dáng dấp những nàng thơ

Khi nghe những ca khúc của cố nhạc sĩ Thanh Tùng, không khó để nhận thấy dáng dấp những nàng thơ, dù ông chỉ kết hôn duy nhất một lần. Trong chương trình âm nhạc tôn vinh nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên Sol Vàng, nhiều bài hát nổi tiếng dành cho các nàng thơ của ông sẽ được tái hiện.

Với “gia tài nghệ thuật” hơn 200 bài hát, cố nhạc sĩ Thanh Tùng là một tên tuổi lớn của nền âm nhạc Việt . Những bài hát được ông sáng tác nhiều năm về trước, như "Hát với chú ve con", "Phố biển", "Lối cũ ta về", "Chuyện tình của biển", "Câu chuyện nhỏ của tôi"… vẫn được giới trẻ yêu thích đến tận bây giờ.

Lẽ di nhiên, niềm cảm hứng để người nhạc sĩ tài hoa viết nên những bản nhạc bất hủ hầu hết bắt nguồn từ những nàng thơ. Đầu tiên phải kể đến người vợ duy nhất của ông.

Các học trò thường gọi vợ yêu thương của cố nhạc sĩ là “Cô Minh”. Người phụ nữ làm trụ cột kinh tế chính của gia đình, luôn chăm lo 3 người con hai trai một gái để ông chuyên tâm công hiến cho nghệ thuật.

Sau 18 năm chung sống, vợ ông qua đời vì bệnh, để lại cho Thanh Tùng một khoảng trống không gì khỏa lấp được. Cũng từ những nỗi cô đơn khi mất vợ mà Thanh Tùng đã viết nên những bản nhạc lay động người nghe như: "Em và tôi", "Lối cũ ta về", "Một mình"

Có một câu chuyện người ta thường kể cho nhau nghe mỗi khi nhắc đến nhạc sĩ Thanh Tùng, rằng trước lúc vợ lâm chung có gọi ông lại bên giường bệnh, lúc đó có cả nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và bà hỏi ông: “Nếu em chết anh có lấy vợ mới và bỏ các con không?”. Nhạc sĩ Thanh Tùng gọi đó là “tuyên án” chung thân bởi câu trả lời duy nhất lúc đó ông có thể nói chỉ là “Không”. Sau khi bà mất, dù mới chỉ 40 tuổi nhưng ông vẫn giữ lời hứa không tái hôn mà một mình nuôi các con khôn lớn.

Ngay cả khi ba người con đều trưởng thành và đã có gia đình riêng, nhạc sĩ vẫn chọn sống “một mình” cho đến cuối đời… Đặc biệt, năm 2009, khi chưa bị tai biến dẫn đến liệt nửa người và khó khăn trong việc giao tiếp, trong một giấc mơ, ông thấy vợ hiện về thăm. Khi tỉnh dậy, ông đã ngồi vào bàn sáng tác nên bài hát Hoa cúc vàng. Đây được xem là một trong hai bài hát cuối đời của ông cùng với "Chuyện cổ Nghi Tàm".

Ngoài vợ, trong âm nhạc Thanh Tùng không ít lần xuất hiện hình bóng những nàng thơ khác. Trong số đó, ca sĩ Ngọc Bích là cái tên không thể không nhắc đến - ngôi sao thực thụ của dòng nhạc nhẹ Việt Nam những năm 80. Hai người có một khoảng thời gian gắn bó với nhau trong âm nhạc.

Mặc dù cùng thời gian đó, những cái tên như Bảo Yến, Nhã Phương hay Ngọc Ánh, Thu Hà… hát khá nhiều nhạc Thanh Tùng, nhưng Ngọc Bích vẫn được xem là “nàng thơ” đầu tiên của ông. "Lời tỏ tình mùa xuân" là ca khúc được ông viết tặng riêng cho cô.

Ca sĩ Ngọc Bích thể hiện khá thành công các tác phẩm khác của ông như: "Hoàng hôn màu lá", "Ngôi sao cô đơn", "Cảm ơn mùa thu"… Về sau, cô Ngọc Bích xuất ngoại và ít đi hát, chỉ thỉnh thoảng về nước tham gia một số chương trình ca nhạc.

Ngọc Thúy là nàng thơ được nhắc đến nhiều nhất trong âm nhạc Thanh Tùng. Với giọng hát trong trẻo và nhan sắc trời cho, Ngọc Thúy là học trò của Thanh Tùng khi ông tham gia dàn dựng bài vở, tiết mục cho đoàn ca nhạc Hải Đăng

Ngọc Thúy là cái tên sáng giá nhất trong đoàn Hải Đăng những năm 80, cô cũng nổi tiếng khắp nơi từ Bắc chí Nam. Ông cũng sáng tác nên những "Chuyện tình của biển", "Phố biển", "Giọt nắng bên thềm" để tặng riêng cô. Về sau Ngọc Thúy giải nghệ và theo chồng sang Mỹ định cư.

Bên cạnh đó, những ai yêu nhạc Thanh Tùng không thể không biết đến bài hát "Hoa tím ngoài sân". Nhạc sĩ từng kể rằng ở hẻm Cây Điệp nhà ông có cô Tôn Nữ Minh Tâm rất đẹp (Á hậu áo dài đầu tiên của TP. HCM) thường đi bộ ngang qua trước cửa.

Nhiều lần ông không hiểu vì vô tình hay cố ý mà khi ngang qua cô thường đi rất chậm. Chỉ điều đó thôi đã làm Thanh Tùng có cảm hứng sáng tác nên "Hoa tím ngoài sân" đầy chất lãng mạn.

Chương trình Sol Vàng Thanh Tùng - Lối cũ ta về sẽ trình diễn lại các bài hát nổi tiếng mà ông đã từng sáng tác cho các nàng thơ của mình như: Phố biển (Lam Trường), Lời tỏ tình mùa xuân (Đàm Vĩnh Hưng), "Chuyện tình của biển" (Mỹ Hạnh), "Hoa cúc vàng" (Ngọc Châm), "Hoa tím ngoài sân", "Lối cũ ta về" (Quang Dũng)…

Nguồn: Pháp luật & Đời Sống