Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nhạc sĩ Quốc Trung: "Ca sĩ Việt có thói quen nuông chiều khán giả"

Quốc Trung là một trong những nhạc sĩ gạo cội có tiếng nói thành thật với âm nhạc, với nghệ sĩ. Không chỉ là bài học, có lẽ sâu xa hơn, nhạc sĩ đang dùng hướng đi của chính mình để dẫn dắt thế hệ trẻ: Hãy làm nghề có tâm huyết.

Nghệ sĩ nên điên đúng lúc, đúng chỗ

Xuất hiện trong buổi họp báo ra mắt đêm nhạc của Diva Thanh Lam với vai trò nhà sản xuất âm nhạc, nhạc sĩ gạo cội Quốc Trung đã có những chia sẻ thật lòng về làng nhạc Việt thời kì đổi mới.

quốc trung

Nhạc sĩ Quốc Trung góp mặt trong buổi họp báo của ca sĩ Thanh Lam 

Trong buổi họp báo, nhạc sĩ Quốc Trung khiến nhiều người ngỡ ngàng khi thẳng thắn tuyên bố rằng không muốn nhìn người phụ nữ “đặc biệt” của mình điên trên sân khấu. Và nếu trong show diễn hợp tác này nữ Diva còn không kiểm soát được thì chắc chắn nhạc sĩ Quốc Trung sẽ không góp mặt trong bất kì lần nào nữa.

Chia sẻ về dụng ý này, nhạc sĩ cho biết, ca sĩ Việt Nam hiện tại (như Diva Thanh Lam) đôi lúc trên sân khấu lại quá bất cần. Bởi lẽ khán giả cần hơn hết ở một người nghệ sĩ là những tác phẩm âm nhạc khiến họ rung động và cảm nhận, chứ không phải là một màn trình diễn vật vã, quằn quại trong thế giới tâm hồn của nghệ sĩ mà chính người nghe, lại chẳng hiểu được gì từ những điều mà chỉ nghệ sĩ cảm nhận được.

quốc trung

Quốc Trung luôn có tiếng nói chân thành đến mức thẳng thắn với những "vấn nạn" trong âm nhạc và nghệ sĩ

“Điên trong âm nhạc không có nghĩa là lên sân khấu giãy giụa. Người nghệ sĩ mà có thể khiến hàng nghìn khán giả của mình điên cuồng, thậm chí chỉ bằng một cây đàn piano thì đó mới là điên. Tôi cũng không phải người cấm đoán Thanh Lam điên, nhưng muốn như thế phải có những lúc rất lặng. Quan trọng hơn, điên đúng lúc, đúng chỗ”, Quốc Trung khẳng định.

Cũng nhân nói về câu chuyện âm nhạc và cách biểu diễn của nghệ sĩ Việt hiện nay, nhạc sĩ Quốc Trung cũng chia sẻ rằng quan niệm về biểu diễn ngẫu hứng trong mắt nghệ sĩ Việt quá khác biệt với nền âm nhạc quốc tế. Thậm chí so với những nền âm nhạc tiến bộ trên thế giới thì có phần sai và lạc hậu hơn hẳn.

quốc trung

Nhạc sĩ luôn sát cánh bên người phụ nữ tri kỷ của mình trong những dự án âm nhạc

Anh nói: “Các bạn cứ nghĩ lên sân khấu là phải phiêu, ngẫu hứng… Đi xem đêm nhạc của ca sĩ hàng đầu thế giới, bạn có thể thấy họ cởi áo ra ném hay nhảy trên sân khấu. Nhưng 10 buổi thì họ đều làm như vậy, vào đúng thời gian đó và không sai đi tý nào cả. Những thứ tưởng chừng ngẫu hứng nhưng thực tế đều có sự dàn dựng”.

Đừng quá nuông chiều khán giả

“Ca sĩ Việt có thói quen nuông chiều khán giả. Tôi nghĩ vấn đề này xuất phát từ văn hóa phòng trà, tức ở dưới khán giả yêu cầu hát bài gì hoặc ném một tờ giấy lên sân khấu, thậm chí rất nhàu nát lấy từ giấy ăn trên bàn. Và cứ như vậy, ca sĩ hát theo, rồi dần dần tạo thành một thói quen”, nhạc sĩ bày tỏ.

quốc trung

Nhạc sĩ Quốc Trung khuyên nghệ sĩ đừng quá nuông chiều khán giả

Âm nhạc và tài năng của nghệ sĩ dần tạo thành một thứ văn hóa dễ dãi trong thưởng thức, trong tận hưởng của người hâm mộ. Nếu có chăng, việc chính nghệ sĩ đang dễ dãi với chính mình cũng là một cách thức giết chết giá trị tài năng mà họ đang sở hữu. Đó chính là lý do vì sao phải quý lấy mình, quý lấy khả năng và nghệ thuật mà mình mang lại cho xã hội.

Và trong mắt nhạc sĩ Quốc Trung, giá trị và phẩm giá người nghệ sĩ đang bị chính họ làm cho “rẻ rúng” trong mắt dư luận. Những hành động vô tâm, thiếu tôn trọng của khán giả đang dần trở thành một lẽ dĩ nhiên đối với những người “bán” tài năng. Dù vậy, với những người nghệ sĩ chân chính, việc đặt chân lên con đường của tổ nghiệp, tổ nghề thì đó đã là một sự trân quý. Phải trân quý lấy tài năng của mình, của tổ nghề, của cả những đồng nghiệp đang miệt mài theo đuổi chặng đường nghệ thuật.

quốc trung

Với nhạc sĩ Quốc Trung, âm nhạc hiện tại xuất phát trên sân khấu thực

Ngoài ra, nhạc sĩ Quốc Trung cũng bày tỏ nhiều lo ngại khi thị trường âm nhạc Việt Nam còn quá nhiều vấn đề nổi cộm và xấu xí. Không chỉ tràn lan buôn bán đĩa lậu, ăn cắp chất xám nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ còn vô tư xâm phạm bản quyền âm nhạc của các tác phẩm. “Kinh nghiệm tôi rút ra được là làm chất lượng bao nhiêu thì người ta càng sao chép bấy nhiêu. Bản thân tôi cũng hay nhận được câu hỏi tại sao không làm tiếp các album", anh nói.

quốc trung

Thị trường âm nhạc đang dần xóa nhòa ranh giới giữa nghệ sĩ và khán giả

Đây là một trong những lý do khiến Quốc Trung từ bỏ việc sản xuất sản phẩm âm nhạc mới mà thay vào đó, lại bắt tay vào những vai trò như giám đốc, sản xuất âm nhạc trong các chương trình.

"Làm album đòi hỏi rất nhiều thời gian, kinh phí, thậm chí phải gửi sang nước ngoài để hoàn thiện. Nói thế này thì nghệ sĩ có thể bị đánh giá là tính toán thiệt hơn nhưng thực sự đôi khi làm tốt chỉ tạo cơ hội cho các đơn vị in đĩa lậu”, anh thẳng thắn cho biết.

quốc trung

Nhạc sĩ cũng nhắn gửi đến thế hệ trẻ rằng hãy làm nghề với hết sự tôn trọng nghệ thuật và cái tâm với khán giả

Chính vì thị trường không có đất sống và một bộ phận đang chà đạp những sản phẩm âm nhạc có tâm huyết của nghệ sĩ, nhạc sĩ là một trong số ít những cái tên gạo cội tìm hướng đi mới trong âm nhạc. Mục đích duy nhất để những sản phẩm âm nhạc của anh đến tay khán giả một cách “sạch” hơn. “Nhất là trong thời đại công nghệ, việc tải miễn phí trên mạng rất nhiều. Do đó, thú thực cảm hứng để sản xuất sản phẩm trong tôi không còn nhiều. Tôi bây giờ thích làm những đêm nhạc có thể gặp gỡ trực tiếp khán giả nhiều hơn”, nhạc sĩ lý giải.

Đó là cách anh nhắn gửi đến những nghệ sĩ hiện tại. Lối đi có thể thay đổi đối với nghệ sĩ, chỉ duy nhất cái tâm là không thể. Tâm huyết sẽ dẫn đường bất cứ ai để họ có thể đi đến những giới hạn tuyệt mĩ mà nghệ thuật mang lại.