Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nhạc sĩ An Thuyên trong ký ức của các học trò

Nhiều nhạc sĩ, ca sĩ là học trò của cố nhạc sỹ An Thuyên đã rất xúc động khi biết đêm nhạc “Neo đậu bến quê” sẽ được thực hiện tại Nghệ An nhân 1 năm ngày mất của ông.

Nhạc sĩ An Thuyên là nhạc sĩ lớn của nền âm nhạc Việt Nam. Những sáng tác thấm đượm tình quê hương, đất nước, tình người của ông được đông đảo công chúng yêu mến. Bên cạnh tài năng được thể hiện qua những sáng tác, cố nhạc sĩ An Thuyên còn được công chúng nể phục và ngưỡng mộ với nhân cách của một nghệ sĩ chân chính. Người nhạc sĩ tài hoa ấy vẫn luôn đau đáu mang âm nhạc quê hương đến gần hơn nữa với khán giả, vẫn luôn miệt mài truyền cảm hứng và dạy dỗ cho các lớp nghệ sĩ trẻ. Nói về nhạc sĩ An Thuyên, các học trò của ông – từ những nghệ sĩ, ngôi sao cho đến các ca sĩ trẻ đều dành tình cảm đặc biệt kính trọng!

Nhạc sĩ An Thuyên - nhạc sĩ của những ca khúc thấm đượm tình quê, một nhạc sĩ tài hoa, một nghệ sĩ bình dị, có tâm và là một thầy giáo tận tâm với học trò

Nhân 1 năm ngày mất của cố nhạc sĩ An Thuyên, gia đình của cố nhạc sĩ đã quyết định thực hiện 2 đêm nhạc để tưởng nhớ vị nhạc sĩ tài hoa cũng như tri ân tình cảm yêu thương mà khán giả dành cho ông. Trong đó, đêm nhạc “Neo đậu bến quê” sẽ được tổ chức vào ngày 25/6 tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An – như muốn thực hiện tâm nguyện muốn “náu hồn mình về mảnh đất quê hương” của cố nhạc sĩ lúc sinh thời. Đêm nhạc thứ hai - “Trăng” sẽ diễn ra vào tối ngày 2/7 tại Chùa Bái Đính (Ninh Bình). Toàn bộ doanh thu từ việc bán vé của hai đêm nhạc sẽ được đóng góp vào các quỹ thiện nguyện cũng như có kinh phí hoàn thành những ước mơ dang dở về âm nhạc của cố nhạc sĩ An Thuyên. Nhiều nhạc sĩ, ca sĩ là học trò của cố nhạc sỹ An Thuyên đã rất xúc động khi biết thông tin về 2 đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ An Thuyên, bởi cho dù đã rời xa cõi tạm thì hình ảnh của ông vẫn luôn sống mãi trong trái tim họ.

NSƯT – Trung tá Bích Ngọc (Đoàn Nghệ thuật Quân khu 4)

NSƯT – Trung tá Bích Ngọc

Trong ký ức của cô học trò Bích Ngọc, nay đã là Trung tá của Đoàn Nghệ thuật Quân khu 4, nhạc sĩ An Thuyên là một người thầy hiền hậu và yêu thương học trò hết mực. Thầy luôn ân cần hướng dẫn cho các học trò của mình, dạy bảo như con cái trong nhà. Không chỉ dạy thanh nhạc, nhạc sĩ An Thuyên còn dạy các học trò cách sống ở đời, từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày. Và quan trọng nhất, nhạc sĩ An Thuyên luôn nhắc nhở học trò của mình luôn rèn luyện và giữ phẩm chất của một người lính làm nghệ thuật. “Hơn 20 năm trôi qua. Lớp học 18 người ngày ấy, bây giờ đã có 6 NSƯT. Nếu không có thầy, thì sẽ không bao giờ có NSƯT Bích Ngọc hôm nay! Tôi nhớ ngày này cách đây 1 năm, cô Thanh Xuân - cô giáo chủ nhiệm năm xưa gọi báo tin: Ngọc à, thầy Thuyên mất rồi! Sau đó, 2 cô trò cứ thế nghẹn ngào khóc nấc trong điện thoại…”.

NSƯT Vân Khánh

Chia sẻ kỷ niệm về cố nhạc sĩ An Thuyên, NSƯT Vân Khánh bồi hồi xúc động nhớ lại về lần đầu tiên gặp vị nhạc sĩ tài hoa. Cách đây 20 năm, trong một cuộc thi tiếng hát Học sinh - Sinh viên mà nhạc sĩ An Thuyên làm ban giám khảo, NSƯT Vân Khánh đã thể hiện ca khúc “Huế thương” của ông và nhận được sự yêu mến của khán giả. Đây cũng là ca khúc gắn liền với tên tuổi của NSƯT Vân Khánh. Sau này, NSƯT Vân Khánh có cơ hội làm việc và được thể hiện nhiều ca khúc của nhạc sĩ An Thuyên như “Neo đậu bến quê”... Các ca khúc mà Vân Khánh thể hiện cũng được cố nhạc sĩ An Thuyên tận tình hướng dẫn.

NSƯT Vân Khánh

“Với chú An Thuyên và gia đình chú, Khánh coi trọng và yêu quý như ruột thịt. Mỗi lần ra Hà Nội, Khánh đều đến thăm cô chú, chơi với Bông Mai, thân tình như người trong nhà. Vì thế, với Khánh, nhạc sĩ An Thuyên luôn còn mãi” - NSƯT Vân Khánh tâm sự.

Ca sĩ Huyền Trang (Giải Nhất Sao mai 2013 dòng nhạc dân gian)

Ca sĩ Huyền Trang

Ca sĩ Huyền Trang là một trong những học trò cưng của cố nhạc sĩ An Thuyên, con đường ca hát của cô cũng in đậm dấu ấn của người thầy hiền hậu này. Trong quá trình tham gia Sao Mai 2013, Huyền Trang được nhạc sĩ An Thuyên cố vấn từ khâu chọn bài, xử lý bài hát đến phong cách trình diễn. Năm đó tại cuộc thi này, Huyền Trang đạt giải Nhất dòng nhạc dân gian. “Sau khi thầy qua đời, tôi được nhạc sỹ Lê An Tuyên và nhạc sỹ Quốc Nam giao cho bản nhạc mới mang tên “Anh mãi là vầng trăng” để thể hiện. Ca khúc được viết ra nhằm tưởng nhớ thầy. Tôi đã hát với tất cả niềm kính yêu đối với người thầy của mình. Cho tới giờ, tôi vẫn nghẹn ngào khi mỗi lần cất tiếng hát ca khúc ấy” – Huyền Trang xúc động.

Ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm

Nguyễn Đình Thanh Tâm: "Tâm sẽ nghiêm túc và hết lòng với nghề, như lời thầy dạy lúc còn sinh thời”

Cái duyên với cố nhạc sĩ An Thuyên bắt đầu khi Nguyễn Đình Thanh Tâm may mắn được hát ca khúc của ông trong cuộc thi Sao mai Điểm hẹn 2012. Sau khi cuộc thi kết thúc, chính nhạc sĩ An Thuyên đã giục Nguyễn Đình Thanh Tâm thực hiện album để đến gần hơn với khán giả. Nhưng ngặt nỗi tại thời điểm ấy, kinh tế của Nguyễn Đình Thanh Tâm khá khó khăn nên anh không thể thực hiện được ước mơ này. Hiểu được nỗi trăn trở của chàng ca sĩ trẻ đang hừng hực khát khao được cháy hết mình trong âm nhạc, nhạc sĩ An Thuyên đã không ngần ngại tài trợ kinh phí để giúp Thanh Tâm thực hiện album. “Vậy mà mấy ngày sau, thầy đã gọi Tâm tới gặp. Lúc đó Tâm chỉ nghĩ thầy gọi sang để trao đổi về bài vở, nhưng ngờ đâu thầy đưa cho Tâm một phong bì 10 triệu đồng và bảo mấy nữa có tiền thầy cho thêm. Tâm thực sự bất ngờ và xúc động trước tình cảm của thầy dành cho một người trẻ như Tâm. CD “Cánh diều lạc phố” sau này được đề cử giải thưởng Cống Hiến 2012, Tâm muốn nói lời biết ơn với thầy nhiều lắm” - Nguyễn Đình Thanh Tâm nghẹn ngào khi chia sẻ về kỷ niệm khó quên với thầy An Thuyên. “Đến bây giờ thì Tâm đã có thể tự lo cho mình cho những dự án mới, nhưng người đã dìu dắt mình ở những bước chập chững đầu tiên, là Thầy, thì Tâm sẽ luôn tri ân mãi. Từ tận đáy lòng của mình, Tâm biết Thầy vẫn đang dõi theo và ủng hộ mình, Tâm sẽ nghiêm túc và hết lòng với nghề, như lời thầy dạy lúc còn sinh thời” – giọng ca “Chạy mưa” khẳng định.