Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nguồn tin giấu tên đưa ra bằng chứng vạch trần lời nói dối của Big Hit trong vụ tranh cãi Jim Jones của Suga (BTS)

Cho đến hiện tại, việc công ty này liên tục bao che cho sai lầm của nghệ sĩ đã và đang khiến đông đảo dư luận cảm thấy rất khó chịu.

Khi những tranh cãi xung quanh ca khúc "What Do You Think?" của Suga (BTS) - trong đó có chứa đoạn sample trích từ bài thuyết giáo của kẻ giết người hàng loạt Jim Jones, bùng nổ dữ dội trên Internet, Big Hit Entertainment đã nhanh chóng đưa ra phản hồi chính thức. Dù vậy, dường như lời xin lỗi này chẳng có tác dụng xoa dịu tình hình mà trái lại, nó còn làm dấy lên nhiều vấn đề khác trong cách xử lý scandal của công ty này.

Trước những phản ứng dữ dội của dư luận, Big Hit từng lên tiếng giải thích rằng producer không biết Jim Jones là ai và cũng không nhận thức được rằng đoạn sample đó là không phù hợp. Tuy nhiên sau đó, có những bằng chứng cho thấy Suga biết rất rõ về bài thuyết giáo của Jim Jones và đã cố tình dùng nó làm sample cho ca khúc của mình.

lời nói dối của Big Hit trong scandal của Suga

Theo một bài báo độc quyền của WikiTree, bằng chứng rõ ràng nhất chính là sự tồn tại của một ca khúc có tựa đề là "Set Me Free", cũng nằm trong mixtape "D-2" vừa phát hành của Suga. "Set Me Free" lấy cảm hứng từ "Jonestown" của Post Malone. Và trùng hợp thay, đây cũng là nơi đã diễn ra vụ thảm sát Jonestown khiến hơn 900 người thiệt mạng, trong đó có hơn 300 trẻ nhỏ, mà kẻ cầm đầu chính là Jim Jones.

Một nguồn tin giấu tên (tạm gọi là "A") đã chia sẻ với WikiTree rằng Suga từng xin lời khuyên từ một nhà sản xuất nổi tiếng của Hàn Quốc, người đã sản xuất ra nhiều sản phẩm âm nhạc cho các nhóm nhạc thần tượng Kpop khác và cũng hợp tác với nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng. Người báo tin "A" tiết lộ rằng: "Nếu Post Malone không phát hành một bài hát có tên là "Jonestown" thì "Set Me Free" của Suga đã không thể ra đời".

WikiTree sau đó còn tiến hành phân tích hợp âm của hai bài hát này, đồng thời chỉ ra rằng cả "Set Me Free" lẫn "Jonestown" đều có cùng một thứ tự và mạch B♭. "Set Me Free" theo thứ tự C-C sus4-C-A♭Minor-B♭, trong khi ở "Jonestown" là C-C/G-F Minor-B♭. 

Tuy nhiên, đây không phải là bằng chứng duy nhất. Sự trùng hợp trong việc hòa phối các nhạc cụ (base, guitar, trống) và BPM cũng tương tự nhau. Chẳng những vậy, giai điệu giọng hát cũng giống nhau. Nguồn tin giấu tên giải thích: "Tôi có thể trả lời một cách hợp lý rằng Suga đã bị mắc kẹt trong "Jonestown" và sử dụng nó như một lời giới thiệu cho ca khúc của mình".

"Jonestown" của Post Malone đề cập đến một vụ thảm sát ở Guyana Johnstown, Hoa Kỳ. Nếu Suga lấy cảm hứng từ bài hát này để sáng tác nên "Set Me Free", điều đó cho thấy có khả năng lớn là anh đã chèn bài thuyết giáo gây tranh cãi vào ca khúc "What Do You think?" trong khi biết rất rõ Jim Jones là ai và đã gây ra tội ác kinh khủng đến thế nào.

lời nói dối của Big Hit trong scandal của Suga

Bên cạnh đó, thông báo trước đây của Big Hit còn làm dấy lên tranh cãi rằng Suga có thực sự là nhà sản xuất của "What Do You Think?" hay không, và liệu anh có phải là người quyết định đưa đoạn sample của Jim Jones vào bài hát hay không. Tuy nhiên cộng đồng mạng đã đưa ra một bằng chứng khác cho thấy thành viên BTS đã tự mình lựa chọn và đưa bài thuyết giáo gây tranh cãi đó vào phần intro.

Trên thực tế, "What Do You Think?" đã được sáng tác từ cách đây 1 năm. Trong một đoạn phim tài liệu của BTS, Suga được nhìn thấy đang trong quá trình sáng tác/chỉnh sửa một ca khúc nào đó, và tại đây bài thuyết giáo của Jim Jones đã vang lên. Nhiều người cho rằng thật vô lý khi Suga (hoặc bất kỳ ai sản xuất nên ca khúc này) mất đến 1 năm để hoàn thiện ca khúc của mình nhưng lại không có thời gian tìm hiểu Jim Jones là ai và bài thuyết giáo của nhân vật này có ý nghĩa gì. Ngoài ra, đoạn video này cũng từng làm dấy lên những lời chỉ trích nhắm vào ARMY khi người hâm mộ biết trước tận 1 năm chuyện thần tượng mình sẽ đưa bài thuyết giáo của một kẻ giết người hàng loạt vào ca khúc nhưng vẫn không có bất kỳ động thái can ngăn nào.

Với tất cả những bằng chứng nói trên, WikiTree khẳng định lập trường của Big Hit, trong đó nêu rõ "nhà sản xuất không biết người phát ngôn trong đoạn sample là ai" là hoàn toàn dối trá.

Trong khi đó, vào sáng nay, Dispatch cũng đã tung ra bài báo độc quyền sau khi tìm hiểu những vấn đề về sample trong vụ tranh cãi của Suga. Cũng như WikiTree, Dispatch cho rằng rất khó có chuyện Big Hit, Suga và nhóm sản xuất không biết đến Jim Jones cũng như những sự kiện thương tâm và kinh hoàng mà giáo chủ khét tiếng này đã gây nên trong lịch sử nước Mỹ.