Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
Music Bank

Người trong ngành lý giải nguyên nhân LABOUM giành chiến thắng trước IU tại "Music Bank"

Tuy nhiên, những lời giải thích này có vẻ như vẫn chưa thể làm hài lòng cộng đồng mạng - những người đã vô cùng bức xúc trước kết quả này.

Vào tối qua (28 tháng 4), nhóm nhạc nữ LABOUM đã giành chiến thắng tại chương trình "Music Bank" cho lần comeback gần đây nhất với ca khúc "Hwi Hwi". Vượt qua bản hit của IU Oh Hyuk - "Can't Love You Anymore", LABOUM đã mang về cho mình chiến thắng đầu tiên trên một show âm nhạc sau 3 năm kể từ ngày ra mắt.

LABOUM IU

LABOUM giành chiến thắng trước IU với một khoảng cách rất nhỏ, chỉ gần 400 điểm. Điểm số cuối cùng của nhóm là 4.546 điểm, trong khi IU nhận được 4.165 điểm. Đây là một chiến thắng rất ý nghĩa đối với nhóm, vì nó đánh dấu lần đầu tiên LABOUM được vinh danh trên một show âm nhạc. Tuy nhiên, thật không may, chiến thắng này lại nhận được quá nhiều ý kiến chỉ trích, trong khi gần như chẳng có lấy một lời chúc mừng nào từ cư dân mạng.

Lý do khiến cho chiến thắng này bị chỉ trích nặng nề là vì nhiều người cảm thấy quá vô lý khi LABOUM lại có thể giành chiến thắng trước IU. Bài hát "Hwi Hwi" của LABOUM gần như không hề có mặt trên các bảng xếp hạng nhạc số, trong khi ca khúc "Can't Love You Anymore" của IU lại thống trị các trang web nghe nhạc lớn trong một khoảng thời gian khá dài.

LABOUM IU

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều người trong ngành, những chiến thắng khó hiểu và gây tranh cãi như LABOUM hoàn toàn có thể xảy ra, vì "Music Bank" có một hệ thống tính điểm và xếp hạng rất khác so với các chương trình âm nhạc còn lại. "Music Bank" tính điểm dựa theo các yếu tố: doanh số digital (65%), doanh số album đĩa cứng (5%), điểm bình chọn của khán giả (20%), và điểm phát sóng (10%). LABOUM giành được chiến thắng này một phần bởi điểm phát sóng của nhóm rất cao - 2.086 điểm (so với 44 điểm của IU). Đó cũng là điều mà một số người hiện đang rất thắc mắc!

Điểm phát sóng được tính dựa trên tần suất một ca khúc nào đó được phát trên các chương trình truyền hình, phim truyền hình hoặc radio. Nếu một bài hát được phát hơn 10 giây trên bất kỳ chương trình nào, nó cũng sẽ được ghi nhận trong điểm phát sóng.

Một nguồn tin trong ngành giải thích về vấn đề này: "Điểm phát sóng là một cách thức quan trọng để giúp các nhóm nhạc mới nâng cao điểm số của mình trên các chương trình âm nhạc. Nhân viên và quản lý của các nhóm nhạc tân binh hoặc ít người biết đến sẽ tìm đến PD của các show, phim truyền hình, chương trình radio để nhờ họ phát ca khúc của nhóm. Với cách làm này, điểm phát sóng của các nhóm tân binh sẽ tăng lên đáng kể".

LABOUM IU

Một yếu tố khác góp phần vào chiến thắng của LABOUM ngày hôm qua chính là điểm doanh số album đĩa cứng. LABOUM nhận được tổng cộng 2.344 điểm cho mục physical, trong khi IU lại không có điểm nào (vì ca khúc được đề cử chỉ là sản phẩm pre-release, và doanh số đĩa cứng của IU vẫn chưa được tính vào thời điểm đó). Thời điểm giành chiến thắng, album của LABOUM được cho là đã ghi nhận được một số lượng đĩa bán ra cực kỳ ấn tượng (khoảng hơn 28.000 bản), giúp cho nhóm giành được vị trí đầu tiên tại "Music Bank" trong sự ngỡ ngàng của đông đảo khán giả.

Tuy nhiên, có vẻ như lời giải thích của người trong ngành vẫn chẳng thể xoa dịu được cơn giận dữ của dư luận. Nhiều người cho rằng vẫn còn không ít những yếu tố đáng ngờ trong chiến thắng của LABOUM mà cho đến nay vẫn chưa một ai có thể giải thích được. Ví dụ như, doanh số album tuần đầu tiên của LABOUM là khoảng 28.000 bản. Nếu theo cách tính điểm của "Music Bank" (5% cho physical), thì số điểm mà nhóm nhận được trong mục này đáng lẽ chỉ khoảng 1.400 điểm. Còn nếu với con số 2.344 điểm đúng như kết quả được chương trình công bố, thì lẽ ra doanh số album của LABOUM phải lên đến hơn 46.000 bản.

LABOUM IU

Hiện nay, phần diễn đàn trên trang web của "Music Bank" vẫn đang bị "dội bom" liên tục với những bình luận giận dữ của cộng đồng mạng về sự thiếu công bằng trong hệ thống tính điểm và xếp hạng của chương trình.

Sau khi nghe tất cả những lý giải của người trong ngành, bạn nghĩ gì về chiến thắng gây tranh cãi của LABOUM trên "Music Bank" chiều qua?