Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Ngôn ngữ điện ảnh trong ca khúc “Love” của Lana Del Rey

Điều độc đáo trong phong cách của Lana Del Rey chính là âm nhạc của cô đậm chất hoài cổ, kết hợp với việc xử lý MV nhằm đưa khán giả vào thời đại điện ảnh thập niên 60. Và ở sản phẩm âm nhạc mang tên “Love”, nữ ca sĩ tiếp tục thành công trong vai trò đó.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/28/maxresdefault-66d8.jpg

Những điệu nhảy blues, những quán caffee workshop bé nhỏ, một tình yêu đậm chất điện ảnh như thể ta thấy đôi tình nhân bật tung chiếc dù và nhảy tung tăng dưới nền trời mưa nơi Paris hay kinh đô thời trang Luân Đôn cổ kính, hoặc đơn giản là đang xem một thước phim đen trắng quay chậm,… đó chính là cảm xúc mà ca khúc “Love” của Lana Del Rey đem lại.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/28/yosheytv740x431-bec8.jpg

“Love” là đĩa đơn đầu tiên nằm trong album thứ năm của Lana Del Rey vừa ra mắt trong tháng hai và nhận được phản ứng tích cực của khán giả và giới chuyên môn. Vẫn là tiếng hát đầy sức vọng, khung cảnh cổ kính như một bộ phim Hollywood thập niên 60, bài hát tiếp nối thành công của Lana đã đạt được trong quá khứ với cơn mưa lời khen.

“Love” tiếp tục được xây dựng theo phong cách điện ảnh và chủ nghĩa lãng mạn bi lụy, vốn là nét chủ đạo trong dòng âm nhạc của Lana Del Rey. Tuy nhiên, điểm độc đáo trong những sản phẩm của Lana chính là cô thi vị cái chết và tình yêu. Bối cảnh MV khi Lana Del Rey đứng say sưa hát, vũ trụ quay liên hồi, những phân cảnh trắng đen làm nên một sự vĩnh cửu cho tình yêu. Điểm độc đáo trong những sản phẩm âm nhạc của cô chính là sử dụng góc quay, tông màu, và cách xây dựng MV thành một bộ phim nghệ thuật.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/28/08505063lanadelrey2-b6ff.jpg

Khác với phim thị trường sử dụng nhiều kỹ xảo, hiệu ứng âm thanh nhằm đạt được hiệu quả giải trí tối đa cho khán giả thì phim nghệ thuật phụ thuộc kịch bản, diễn xuất, lời thoại ít nhưng ẩn ý, kết hợp với góc quay và âm thanh. Những MV của Lana được sử dụng theo cách này, chính là góc quay và ánh sáng được “nghệ thuật” hóa màu trắng đen, diễn xuất, âm nhạc cổ điển. “Love” khai phá lại thuở đẹp đẽ của Hollywood đã chết cách đây nửa thế kỷ, những con đường cát nóng để tôn thờ một tình yêu quá khứ nhưng bất tử. Chính vì thế, Lana Del Rey thường đứng về phía “chống Lady Gaga”, vốn sử dụng yếu tố gây sốc và ẩn dụ thông qua việc tạo sự sửng sốt.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/28/1487607597640x390-f6d5.jpg

Có người nhận xét rằng: “Trong một bài hát, cô như người đàn bà yêu, tha thiết cầu xin tình cảm của một người đàn ông. Trong một bài hát khác, cô lại có sự phớt tỉnh của một cô gái hững hờ nhìn các chàng trai chơi trượt ván. Phớt tỉnh y như hình ảnh cô trên bìa album. Vì thế, người ta nói âm nhạc của Del Rey “vừa đau khổ vừa nguy hiểm””. Điều này hoàn toàn đúng trong MV mới của cô, vừa có sự sắc sảo nhạy bén, vừa hấp dẫn lạ lùng.

Ca khúc "Love"

Có lẽ vì thế, bên cạnh những thị phi chốn làng nhạc, Lana Del Rey vẫn có một chỗ đứng nhất định trong làng nhạc. Một điều độc đáo nữa của Lana Del Rey chính là chỗ cô biết cách biến lời ca của mình trở thành một bài thơ. Nếu như ở Ed Sheeran người ta thấy sự nhí nhảnh và gần gũi trong văn hóa nhạc Pop, thì ở Lana Del Rey, ta lại thấy sự bi lụy vốn là điều đặc trưng trong thời kỳ 60 của thế kỷ trước. Vì thế, “Love” vừa là một ca khúc hay như một bài thơ, vừa mang đậm chất điện ảnh đầy sâu lắng.

Từ Khóa:

Lana Del Rey

Love