Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nghịch lý: Trong khi ca sĩ/nhạc sĩ 'đỏ mắt' đòi quyền lợi, kết cục của những scandal 'xài chùa' nhạc phim là... sự bùng nổ viral và phim được PR rầm rộ hơn!

ở Việt Nam, dường như thói quen ‘xài chùa’ đã ‘ngấm vào máu’ khiến hành vi vi phạm, ăn cắp tác phẩm của nghệ sĩ để đưa vào phim vẫn còn diễn ra nhan nhản.

Hành vi ”xài chùa” luôn bị lên án, thậm chí là tẩy chay luôn sản phẩm. Nguyên nhân xuất phát từ việc khán giả và công chúng luôn tôn trọng chất xám và sự sáng tạo của nghệ sĩ. Việc “tiện tay” sử dụng trong các bộ phim mà không được xin phép cẩn thận luôn bị lên án và quay lưng. Đáng tiếc, hành vi này vẫn diễn ra nhan nhản và thậm chí Đài truyền hình quốc gia như VTV còn vi phạm hết lần này đến lần khác.

Noo Phước Thịnh bị “mượn” hit vào phim “Ngôi nhà bươm bướm”

Mới đây, Noo Phước Thịnh đã đăng tải một bài viết dài trên trang cá nhân bày tỏ sự bức xúc khi ca khúc đình đám của anh bị sử dụng trái phép trong bộ phim “Ngôi nhà bươm bướm”. Cụ thể, NSX đã sử dụng một đoạn trong ca khúc “Mãi mãi bên nhau” vào phần credit của bộ phim. Hành động này đã khiến phía Noo bức xúc và kêu gọi khán giả tẩy chay bộ phim.

Noo Phước Thịnh bị “mượn” hit vào phim “Ngôi nhà bươm bướm”

Không dừng lại ở đó, Đỗ Hiếu – nhạc sĩ chắp bút cho bài hát trên cũng bày tỏ sự giận dữ khi liên hệ với NSX và nhận được lời giải đáp không thỏa đáng. Hiện tại, sau khi vụ việc bùng nổ trên MXH và bị Noo Phước Thịnh kêu gọi tẩy chay, NSX đã xin lỗi và hứa giải quyết hợp lý cho ca sĩ và nhạc sĩ sở hữu.

Thu Minh đồng cảnh ngộ!

Không chỉ riêng Noo Phước Thịnh, ca sĩ Thu Minh mới đây cũng lên tiếng chỉ trích NSX phim “Ngôi nhà bươm bướm” vì xài chùa ca khúc của cô. Nhưng không may mắn như đàn em, Thu Minh bị ekip sử dụng “miễn phí” tận 2 ca khúc hit làm nên tên tuổi: “Taxi” và “Đường cong” - với mục đích và cách thức tương tự.

Trường hợp của Thu Minh, tối 29/8, quản lý của ca sĩ Thu Minh đã thông cáo đến báo chí NSX đã gửi mail xin lỗi và giải quyết vấn đề. "Team quản lý của ca sĩ Thu Minh đã nhận được email xin lỗi của nhà sản xuất phim và chờ các bước giải quyết tiếp theo. Công nghiệp giải trí Việt Nam nên và rất nên có những trường hợp như thế này mỗi ngày, mỗi giờ, cứ xới tung lên hết để tất cả những nghệ sĩ sáng tạo ở đất nước này được trân trọng đúng giá trị của mình", người đại diện bày tỏ quan điểm.

Noo Phước Thịnh bị “mượn” hit vào phim “Ngôi nhà bươm bướm”

Điều đáng nói, mặc dù trước đó bộ phim "Ngôi nhà bươm bướm" ra mắt đã lâu và không được chú ý, scandal xài chùa lại khiến bộ phim được quan tâm hơn. Thậm chí rất nhiều khán giả liên tục tìm kiếm bộ phim để theo dõi. Mặc dù đây là lỗi sai không đáng có của ekip làm phim tuy nhiên phía NSX lại được kha khá viral "nhờ sự bức xúc" của dàn nghệ sĩ đứng sau.

VTV xài chùa ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung - tác giả ca khúc "Nhật ký của mẹ" từng khiến báo chí tốn nhiều giấy mực khi liên tục kêu gọi đòi lại công bằng vì bị VTV “xài chùa” ca khúc hit trong bộ phim giờ vàng. Trên trang cá nhân, anh chia sẻ rằng rất vui vì bài hát được nhớ tới và sử dụng trong bộ phim truyền hình ăn khách ở 1 phân đoạn rất cảm xúc. Nhưng "trước khi dùng, đại diện nhà sản xuất nên liên hệ thông báo, nhạc sĩ sẵn sàng đồng ý, sẽ lấy tác quyền tượng trưng, thậm chí không lấy tác quyền", nhạc sĩ viết.

VTV xài chùa ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Bức xúc hơn khi liên hệ với đạo diễn “Quỳnh búp bê”, câu trả lời anh nhận được lại rất vô trách nhiệm. Đồng thời nhạc sĩ cũng đặt trường hợp ngược lại, nếu ca sĩ nào đó lấy những cảnh quay trong "Quỳnh búp bê" minh họa cho MV ca nhạc thì vị đạo diễn đó còn coi là bình thường không?

Trên đây là rất nhiều bài học dành cho BTC các chương trình và NSX phim, đơn vị phát sóng trong việc sử dụng tác quyền các ca khúc. Bởi việc tranh cãi xung quanh một bài hát có thể khiến bộ phim chưa ra mắt rơi vào thế bất lợi, bị tẩy chay thậm chí là xóa xổ trong dòng chảy điện ảnh nước nhà.