Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nghịch lý ở Vpop: chủ nhân của các 'bản hit quốc dân' không phải là 'quái vật nhạc số'

Ngay cả Sơn Tùng M-TP với 4 MV trên 100 triệu view cũng được nhận định là chưa có được một 'bản hit quốc dân' đúng nghĩa.

Là thuật ngữ phổ biến ở Kpop nhưng vài năm trở lại đây, fan Việt cũng rất ưa chuộng sử dụng cụm từ "bản hit quốc dân" để nói về những ca khúc "viral" được người người, nhà nhà yêu thích và cover. Trong danh sách từng được liệt kê trước đó, ngoài những bản hit đã quá quen thuộc với giới trẻ 15 năm trước như: "Ước gì", "Tình đơn phương", Tình thôi xót xa", "Người ta nói",... thì đến nay, Vpop thời đại mới cũng chỉ có khoảng 5 bài hát được công nhận là "hit quốc dân", bao gồm:

1. "Sau tất cả" - Erik

2. "Anh cứ đi đi" - Hari Won

3. "Bống bống bang bang" - 365DaBand

4. "Em gái mưa" - Hương Tràm

5. "Người lạ ơi" - Karik ft Orange

Dễ nhận thấy, trong danh sách trên không hề có sự xuất hiện của những "quái vật nhạc số" Vpop như: Sơn Tùng M-TP, Soobin Hoàng Sơn, Chi Dân, Phan Mạnh Quỳnh,... Thậm chí, sở hữu đến 4 MV trên 100 triệu view cùng cả chục bản hit như "hoàng tử mưa" mà cũng chưa may mắn có được "bản hit quốc dân" đúng nghĩa. 

những quái vật nhạc số của vpop

Điều lạ là những "quái vật nhạc số" ở Vpop đều chưa có "hit quốc dân"

Trên thực tế, có 2 tiêu chí để một ca khúc được nhận định là "bản hit quốc dân": độ viral và yếu tố chuyên môn, trong đó, tính phổ biến và thu hút cộng đồng được đề cao hơn cả. Hiểu theo cách đơn giản thì chỉ cần vài giây mở đầu, người người nhà nhà đã nhận ra tiêu đề lẫn ca sĩ thể hiện. Ngoài ra, bài hát đó cũng phải đảm bảo được yêu cầu về mặt ý nghĩa: ca từ sâu sắc, giai điệu "dễ cảm", "dễ thấm",... cùng vai trò quan trọng là "đưa tên tuổi của các idol lên vị trí mới". 

So sánh với các "ông hoàng nhạc số" ở Vbiz, họ có hit, hit của họ phổ biến nhưng nói về độ "viral" thì chưa đủ để lan truyền một cách sâu rộng trong nhiều thành phần, tầng lớp như "Sau tất cả", "Anh cứ đi đi" hay "Em gái mưa"... Thêm nữa, những nhân vật này không cần một "bản hit quốc dân" mới được nổi tiếng bởi trái ngược với trường hợp của Erik, Orange - cần hit để khán giả biết tên thì Sơn Tùng M-TP, Soobin Hoàng Sơn,... lại có khả năng đưa một ca khúc bình thường thành hit. Thế mới có chuyện, không "hit quốc dân", người ta vẫn biết "Cơn mưa ngang qua", "Lạc trôi",... là của Sơn Tùng M-TP, "Phía sau một cô gái" là của Soobin Hoàng Sơn hay "Vợ người ta" "cộp mác" Phan Mạnh Quỳnh. 

 

Chẳng ai có thể phủ nhận độ nổi tiếng của "Lạc trôi" - Sơn Tùng M-TP

"Phía sau một cô gái" của Soobin Hoàng Sơn

hay "Vợ người ta" của Phan Mạnh Quỳnh.