Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
Sing My Song - Bài hát hay nhất 2018 (Mùa 2)

Nghịch lý của Sing My Song: kỳ vọng về 'Ông bà anh' thứ 2 mà bỏ qua loạt sáng tác chất lừ thế này!

Không thể phủ nhận sức công phá mãnh liệt của hiện tượng 'Ông bà anh' (Lê Thiện Hiếu) từ mùa đầu tiên nhưng nhìn lại Sing My Song 2 mùa mới thấy, rất nhiều ca khúc giàu tính nhân văn xuất phát từ chương trình đang bị khán giả lãng quên.

Ở thời điểm hiện tại, Sing My Song chính là chương trình truyền hình thực tế được khán giả săn đón mỗi tuần. Âu cũng bởi tiếng vang đã tạo được từ mùa trước cùng kỳ vọng sẽ tìm được một "hiện tượng" "Ông bà anh" thứ 2. Tuy nhiên, sau khi 2 tập của mùa mới lên sóng và dẫu có sự xuất hiện của "quả bom" "Người yêu tôi không có gì để mặc", khán giả dường như vẫn chưa thấy thỏa mãn. Vô hình chung, "Ông bà anh" đã trở thành thước đo cho nhiều ca khúc mang tính trào phúng từ lúc nào không hay. Trong khi đó, Sing My Song từ mùa đầu tiên đến nay đã ghi nhận không ít sáng tác giàu tính nhân văn, đặc biệt là rất "độc". 

Liệu Sing My Song mùa 2 sẽ tìm được một "hiện tượng" mới như "Ông bà anh"?

"Không giờ" - Phạm Trần Phương 

Phạm Trần Phương hay còn được biết đến với thân phận: em trai "chàng trai tóc hồng" Thanh Duy Idol là trường hợp gây tranh cãi nhất Sing My Song mùa 1 khi quyết định bỏ thi và bị cắt bỏ hoàn toàn hình ảnh khỏi khuôn khổ chương trình dù đã lọt vào vòng Chung kết bên cạnh nhiều đối thủ như: Cao Bá Hưng, Bùi Công Nam, Phạm Hồng Phước, Phan Mạnh Quỳnh, Trương Thảo Nhi,... 

Phải nhấn mạnh một điều, Phạm Trần Phương rất đặc biệt, bởi anh sở hữu giọng hát phi giới tính cùng lối sáng tác có phần "khác người". Ca khúc "Không giờ" được anh chàng đem đến ở tập 2 chính là điển hình của trường phái trừu tượng khi khiến người nghe phải tưởng tượng, suy ngẫm nhưng sau đó lại ám ảnh rất lâu, thậm chí, đây còn là tiết mục hiếm hoi khiến một HLV khó tính và quái chiêu như Lê Minh Sơn phải vỗ tay thán phục. Nhiều khán giả nhận định rằng, nếu Phạm Trần Phương không bỏ thi thì có lẽ Cao Bá Hưng sẽ không có cơ hội đăng quang ở mùa này. 

"Không giờ" - Phạm Trần Phương

"Người mù" - Bùi Caroon

Đúng như cái tên, "Người mù" mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi được lấy cảm hứng từ số phận bấp bênh và chật vật của những người khiếm thị bán vé số. Bên cạnh đó, sáng tác của Bùi Caroon cũng mang hàm ý phê phán thói vô tâm của người qua đường hay lên tiếng thức tỉnh sự thực "mù trong tâm" mới là đáng sợ. Thế nhưng, do lựa chọn thể loại rock cùng phong cách thể hiện khá kén người nghe mà cho đến giờ, "Người mù" đang dần dần bị khán giả Việt quên lãng. 

"Người mù" - Bùi Caroon

"Thủy thần" - Bùi Hoàng Nam Đức Anh 

Nếu như "Không giờ" của Phạm Trần Phương là ca khúc đầu tiên khiến nhạc sĩ Lê Minh Sơn vỗ tay thì "Thủy thần" lại chính là ca khúc duy nhất khiến vị HLV khó tính này phải xõa tóc "bung lụa" ở tập cuối của vòng lựa chọn. 

"Thủy thần" - Bùi Hoàng Nam Đức Anh

Theo chia sẻ của Bùi Hoàng Nam Đức Anh, "Thủy thần" được anh sáng tác dựa trên chất liệu dân gian từ truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh nhưng lại đứng về Thủy tinh - nhân vật bị lịch sử quy kết là nguyên nhân gây ra lũ lụt hàng năm. Tuy không khó nghe như "Người mù" nhưng "Thủy thần" vẫn rất nhanh bị những ca khúc hiện tượng như "Ông bà anh", "Chí Phèo", "Kiều", "Con tim tan vỡ"... lấn át.

"Ông kẹ" - Trương Phước Lộc

Đây là ca khúc đầu tiên của Sing My Song mùa 2 viết về nạn ấu dâm - vấn nạn nhức nhối của cả xã hội hiện tại. Ngay từ giai điệu đầu tiên, "Ông kẹ" đã khiến người nghe sởn da gà bởi hàm ý ẩn dụ được Trương Phước Lộc sử dụng quá thông minh và tinh tế, đặc biệt, phần thể hiện của thí sinh này còn lấy cả nước mắt của HLV Đức Trí và Lê Minh Sơn. Dẫu vậy, xét về sức hút truyền thông, "Ông kẹ" vẫn chưa nổi bật nếu so với "Người yêu tôi không có gì để mặc", "Chưa bao giờ như bây giờ" hay "Là anh đó"

"Ông kẹ" - Trương Phước Lộc

"Đi đâu để thấy hoa bay" - Hoàng Dũng

"Đi đâu để thấy hoa bay" được giới thiệu tại tập 9 trại sáng tác mùa đầu tiên với phần thể hiện của thí sinh Hoàng Dũng đến từ đội HLV Giáng Son. Mang âm hưởng "ngũ cung" lại đậm chất thơ, ca khúc này có được ấn tượng khá tốt với 2 vị giám khảo là Nguyễn Hải Phong và Đức Trí khi đánh trúng tâm lý của người nghe với ca từ cảm động về tình phụ tử. Chỉ tiếc, "Đi đâu để thấy hoa bay" chưa được khán giả Việt ưa chuộng như "Hồi ức" hay "Có chàng trai viết lên cây" của Phan Mạnh Quỳnh. 

"Đi đâu để thấy hoa bay" - Hoàng Dũng.