Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nghĩa vụ mà hầu hết sao Hàn đang phải thực hiện, khả năng cao Noo Phước Thịnh, Sơn Tùng M-TP,... khó có thể hoàn thành

Không riêng gì 2 anh chàng đang hot nhất Vbiz hiện nay mà đa phần người nổi tiếng là nam giới ở Việt Nam đều được ưu ái trong khoản thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Nghệ sĩ ở Hàn Quốc: đến tuổi là phải nhập ngũ

Xét ở trong khu vực châu Á, chắc hiếm có một đất nước nào mà quy định về nghĩa vụ quân sự lại chặt chẽ và nghiêm khắc như ở Hàn Quốc. Nam thanh niên từ 18-35 tuổi, bất kể là người thường hay người nổi tiếng đều phải hoàn thành việc nhập ngũ. Thậm chí, đến năm 2018, Luật Nghĩa vụ quân sự của Hàn còn sửa đổi bổ sung với điều luật khắt khe hơn: kể từ tháng 8/2018, tất cả các công dân là nam giới trên 28 tuổi (tức sinh từ năm 1991 trở về trước) sẽ không thể hoãn nghĩa vụ quân sự bắt buộc bằng bất kỳ lý do nào nếu nhận được giấy gọi. Đối với các công dân là nam giới trên 25 tuổi (tức sinh từ năm 1994 trở về trước), sẽ bị hạn chế các hoạt động xuất cảnh, không được ra nước ngoài quá 5 lần trong một năm đồng thời, tổng thời gian cư trú tại nước ngoài không được quá 6 tháng. Điều này khiến người hâm mộ lo lắng khi nhiều thần tượng đang ở ngưỡng tuổi trên dưới 28, những người có thể phải nhập ngũ khẩn cấp nếu nhận được giấy gọi từ quân đội.

Nói vậy là để thấy, ở Hàn Quốc không có sự ưu ái nào cho giới idol trong chuyện thực hiện nghĩa vụ quân sự, kể cả điều này có ảnh hưởng đến sự nghiệp. Vì thế, các nam thần tượng cũng coi chuyện nhập ngũ là nghĩa vụ và trách nhiệm phải thực hiện, chỉ là trong giai đoạn hoàng kim, không phải ai cũng dám từ bỏ mọi thứ để làm lính như: Hyunbin, Lee Dongwook, Yoo Seungho,... 

Hyunbin

Đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Hyunbin

Lee Dongwook

Lee Dongwook

Yoo Seung-ho

Yoo Seung-ho đã chủ động lên đường nhập ngũ

OK Taeyeon

hay OK Taeyeon, trước đó có Cha In Pyo còn từ bỏ quốc tịch Mỹ để được tòng quân

Thế nhưng, đối mặt với quy định khắt khe của Luật Nghĩa vụ quân sự vẫn có không ít nghệ sĩ nổi tiếng liên tục trì hoãn, thoái thác nhằm trốn tránh như: Song Seung Hun, Jang Hyuk và Han Jae Suk từng đồng loạt đưa ra bệnh án giả để xin hoãn nhập ngũ vào năm 2004, MC Mong "cố ý nhổ răng để được miễn nhập ngũ" vào năm 2011 nhưng bị tù treo 6 tháng, cấm hành nghề một năm và bị phạt 120 giờ công ích... Đến cả PSY dù đã hoàn thành nghĩa vụ năm 2005, nhưng sau đó bị phát hiện đã tham gia nhiều buổi biểu diễn có trả tiền trong suốt thời gian tại ngũ vẫn phải quay lại quân ngũ vào năm 2007. 

Tất nhiên, thái độ của công chúng Hàn với 2 bộ phận: chủ động nhập ngũ và trì hoãn/ trốn tránh là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, dù biết chắc sự nghiệp sẽ bị đình trệ trong khoảng gần 2 năm nhưng đa phần người nổi tiếng tại xứ sở kim chi đều vui vẻ thực hiện nghĩa vụ mà nam giới phải hoàn thành với đất nước.

Nghệ sĩ tại Việt Nam: nhập ngũ là chuyện xa vời

Cho đến thời điểm hiện tại, showbiz Việt mới ghi nhận được 2 trường hợp công khai đã hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự. 

Một là "ông hoàng nhạc sến" Ngọc Sơn. Ít ai biết, anh đi lính từ khi chưa làm người nổi tiếng, đến khi xong nghĩa vụ mới bắt đầu học thanh nhạc. "Tôi là người xung phong đi nghĩa vụ quân sự chứ không phải được gọi. Lúc đó tôi vừa tốt nghiệp 12 ở trường tại Bạc Liêu. Sau 1 năm ở trong quân ngũ do tôi có nhiều thành tích về văn nghệ và thể thao, đoạt giải nhất khu vực miền Tây về bóng bàn và về ca hát, nên tôi được xuất ngũ sớm. Ít lâu sau tôi đi học thanh nhạc" - Ngọc Sơn kể. 

Ngọc Sơn

Hai là diễn viên Quý Bình, từng nhập ngũ năm 2001, trong khoảng 2 năm. Sau thời gian ở đơn vị, vì quá đam mê các hoạt động nghệ thuật nên anh đã nộp đơn thi vào Trường cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM. Trúng tuyển, anh xin phép đơn vị đi học. 

diễn viên Quý Bình

Trường hợp đặc biệt có ca sĩ Thanh Thúy, tình nguyện gia nhập Đoàn nghệ thuật Quân khu 7 từ năm 1994 và công tác đến nay. Do được sinh ra trong gia đình có bố mẹ là sĩ quan quân đội nên từ nhỏ Thanh Thúy đã được định hướng vừa hoạt động nghệ thuật nhưng vẫn gắn bó với môi trường quân đội. 

Số còn lại, chiếm phần rất đông rất hiếm khi nói đến chuyện nhập ngũ.

"Lúc còn tuổi đi nghĩa vụ thì Sơn đang đi học. Năm 18 tuổi Sơn thi vào Đại học Quản trị kinh doanh Hà Nội và sau đó tiếp tục vào TP.HCM học Đại học Hùng Vương. Từ năm 19 tuổi là Sơn đã đi hát. Có thể do cứ phải đi học hết Hà Nội rồi TP.HCM nên Sơn không phải nhập ngũ". Cao Thái Sơn từng tiết lộ với báo chí lý do không phải nhập ngũ như vậy. 

Hay như Đàm Vĩnh Hưng, việc chuyển đổi hộ khẩu liên tục khiến anh buộc phải trì hoãn việc đi lính. Đến khi ổn định được chỗ ở thì lại quá tuổi.

"Nói tới việc này với Hưng là cả vấn đề. Hồi còn tuổi nghĩa vụ quân sự bản thân Hưng không sống một nơi nào nhất định. Cả gia đình tạm trú nhà bà ngoại nên cũng không có hộ khẩu. Nhiều biến cố đã xảy đến với Hưng nên cứ sống nay đây mai đó. Đến khi Hưng làm được hộ khẩu tại TP.HCM thì lúc ấy tuổi đời không còn trẻ nữa" - Đàm Vĩnh Hưng cho hay. 

Tương tự, ca sĩ Tùng Dương từng chia sẻ: "Tôi nhận giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, nhưng lúc đó đang học ở Nhạc viện Hà Nội nên được hoãn. Đến năm 2007, tôi tốt nghiệp hệ đại học của nhạc viện, trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Trước đó, năm 2004, khán giả biết đến tôi nhiều từ cuộc thi Sao Mai - Điểm hẹn khi tôi đoạt giải thưởng do Hội đồng nghệ thuật bình chọn. Sau khi tốt nghiệp, tôi không thấy giấy báo nghĩa vụ quân sự gửi về nữa".

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định, chỉ những người đang đi học mới thuộc diện hoãn nhập ngũ. Thông tư 13 chỉ một lần nữa tái khẳng định: Những người chưa thực sự học thì chưa đủ điều kiện để hoãn, người đang thực sự học thì được hoãn. Vì thế, dù đã trúng tuyển đại học, cao đẳng hoặc đang chờ nhận giấy báo nhập học nhưng có giấy báo nhập ngũ thì phải ưu tiên nhập ngũ trước. Như vậy "nam ca sĩ, người mẫu hay diễn viên dù đã đi làm nhưng không tham gia học ở các trường lớp theo quy định thì không thuộc diện được miễn, đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự và vẫn phải nhập ngũ bình thường, không có sự phân biệt nào cả" - Đại tá Nguyễn Minh Diệp, Cục Quân lực (Bộ Quốc phòng) nhấn mạnh. 

Với quy định trên thì nam thanh niên, không phân biệt người thường hay người nổi tiếng trong độ tuổi từ 18-25 tuổi vào tháng 8 tới sẽ một lần nữa được gọi khám sức khỏe. Tương ứng, Sơn Tùng M-TP, Ali Hoàng Dương, Đức Phúc, Erik,... nếu thực hiện đúng theo luật thì đều phải tham gia vào quá trình khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, điều này chắc chắn không xảy ra bởi trước đó các đàn anh như Noo Phước Thịnh, Ngô Kiến Huy, Khắc Việt, Ưng Hoàng Phúc, Trấn Thành,... đều chưa từng một lần nhắc đến chuyện nhập ngũ. 

Sơn Tùng M-TP

Noo Phước Thịnh

Chuyện nhập ngũ với các sao nam nổi tiếng nhất nhì Vbiz hiện nay như Noo Phước Thịnh hay Sơn Tùng M-TP dường như quá xa vời

Đi lính ở đời thực thì hiếm ca sĩ/diễn viên nào tự nguyện nhưng khi chương trình Sao nhập ngũ xuất hiện với mục đích để người nổi tiếng trải nghiệm cuộc sống nghiêm khắc và quy củ trong quân ngũ thì rất nhiều sao Việt như: Khắc Việt, Huy Cung, Quốc Thiên, Bình An, Xuân Phúc, Hương Giang,... đều nhiệt tình tham gia. Tất nhiên, khó có thể so sánh quy định về việc thi hành nghĩa vụ quân sự giữa Việt Nam và Hàn Quốc do hoàn cảnh của 2 nước khác nhau, tuy nhiên nếu bộ phận người nổi tiếng ở Việt Nam cũng nghiêm túc thực hiện như những người nổi tiếng ở Hàn Quốc, suy nghĩ của người hâm mộ với họ đã khác.