Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nghệ thuật Pop art: Top nghệ sĩ khôi phục văn hóa đại chúng trong những MV đình đám

Pop Art coi trọng nền văn hóa phổ biến với nguồn cảm hứng được tìm thấy trên những sản phẩm tiêu dùng, truyền thông quảng cáo, phim ảnh, hoạt họa, biểu tượng, người nổi tiếng, truyện tranh...Nó đã được đưa vào các MV đình đám của những nghệ sĩ nổi tiếng.

“Vogue” – Madonna

Madonna được xem là một trong những biểu tượng gợi cảm của làng nhạc nói riêng và thế giới nói chung. Đặc biệt hơn, phong cách của Madonna ảnh hưởng nhiều đến thế hệ mai sau như Lady Gaga, Miley Cyrus,… Một trong những MV đình đám nhất của bà khai thác biểu tượng văn hóa đại chúng thành công chính là “Vogue”.

Một trong những điều khiến Vogue nổi bật nhất chính là chiều sâu văn hóa của bài hát. Trong ca từ có một đoạn rap đề cập đến tên của rất nhiều minh tinh tài tử Hollywood thời hoàng kim gồm 16 ngôi sao từ những năm 1920 đến những năm 1950 như Jimmy Dean, Grace Kelly, Jean Harlow, Gene Kelly, Fred Astaire.

Video âm nhạc cho "Vogue", đạo diễn bởi David Fincher, được quay bằng màu đen trắng và lấy cảm hứng phong cách từ những năm 1920 và 1930. MV bao gồm những cảnh Madonna trong những bộ trang phục khác nhau và bắt chước các ngôi sao Hollywood thời kỳ vàng trước đó.

Ngay từ khi ra mắt, “Vogue” đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt. MTV đã đặt video ở vị trí thứ hai trong danh sách "100 Video nhạc hay nhất từng được xuất bản" vào năm 1999. Vào năm 1993, tạp chí Rolling Stone đã liệt kê video này là video nhạc hay nhất thứ 24 của mọi thời đại.

“Telephone” – Lady Gaga

Nhắc đến MV khai quật lại văn hóa pop art với những hình vẽ đặc trưng, vui nhộn nhưng đầy đủ nhất không thể kể đến “Telephone” của Lady Gaga. Đây là một tham chiếu thú vị trong việc tạo nên một cơn lốc thú vị bằng việc kết hợp những sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, quảng cáo với tình dục, khiêu dâm và giết người.

“Telephone” – Lady Gaga

Điều này thể hiện rất rõ trong MV của Lady Gaga như: phong cách kiến trúc color Block khi Beyoncé gọi điện thoại, xu hướng thời trang đưa những nhân vật hoạt hình, các quảng cáo bằng những bao bì sản phẩm, và cả việc đưa những hình ảnh và tên truyện tranh (hình ảnh gã đàn ông vỗ mông cô gái, xuất hiện dòng chữ one piece, ám chỉ bộ truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng).

 

Bên cạnh đó, MV có sự xuất hiện của việc tạo dựng ý tưởng từ những bộ phim nổi tiếng, như trong MV, Beyoncé có biệt danh là Honey Bee, ám chỉ đến nhân vật Honey Bunny trong phim Pulp Fiction năm 1994 của Tarantino. MV còn có sự gợi lại bộ phim “Kill Bill” đình đám một thời.

"Telephone" đã leo lên bảng xếp hạng ở một số nước do doanh số bán hàng kỹ thuật số trên mạng, cụ thể là tại Hoa Kỳ, Úc, Canada, Hà Lan, New Zealand, Thụy Điển và Hungary. Bài hát đặc biệt thành công vượt trội ở châu Âu, giành vị trí quán quân ở Bỉ, Đan Mạch, Ireland, Na Uy... và Vương quốc Anh.

“Your Body” – Christina Aguilera

“Your Body” – Christina Aguilera

“Your Body” của Christina Aguilera tập trung nhiều hình ảnh gợi nhớ đến văn hóa đại chúng. Đó có thể là hộp Bits 'N' Pieces được in bởi Earl Hays Press, tại đây thường in những sản phẩm giả cho các show truyền hình và phim ảnh. Hộp ngũ cốc từng xuất hiện trong các phim "The Killing," "Heroes" và "Grounded for Life”. Bên cạnh đó, đôi giày Moon Boots theo phong cách vị lai được thiết kế lần đầu trong thập niên 1970 bởi một công ty về trang phục thể thao của Ý, chúng trở thành trào lưu thời trang trong thập niên 1980. Trong “Your Body”, đôi giày được đi bởi 1 cô gái ngồi trước trailer của Christina.

“Your Body” tạo nên luồng ý kiến trái chiều trong giới phê bình. Một số người trong số họ ca ngợi giọng hát của Aguilera trong khi những người khác chỉ trích chủ đề trữ tình của ca khúc. Ca khúc đạt vị trí thứ 34 trên Billboard Hot 100 với doanh thu tuần đầu tiên là 103.000 bản, cũng như đứng đầu các bài hát Dance Club.

Đóng góp ý kiến