Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nghệ sĩ Việt sẽ có một bộ quy tắc ứng xử do bộ VH-TT-DL soạn thảo?

Theo dự kiến, rất có thể sẽ xuất hiện bộ quy tắc ứng xử nghệ sĩ do bộ Văn Hóa - Thể Thao - Du Lịch biên soạn.

Chỉ trong một thời gian ngắn, showbiz Việt nhanh chóng gây chú ý mạnh mẽ với loạt scandal như Jack với phốt bắt cá hai tay, hay cuộc đấu tố của Phương Hằng - Đàm Vĩnh Hưng. Mới đây, netizen băn khoăn liệu showbiz Việt có cần một bảng quy tắc ứng xử như Cbiz đang thực hiện?

Thủy Tiên

Đối diện những bất ổn trong ứng xử của nghệ sĩ, Bộ VH-TT-DL đang tổ chức soạn thảo Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ. Cuộc họp mới đây nhất về việc soạn thảo này vừa diễn ra ngày 1.9. Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL phụ trách khối nghệ thuật Tạ Quang Đông cho biết: “Nó là một cái khung để nghệ sĩ biết tiết chế, ứng xử có văn hóa với nhau để các sao cũng phải nhìn vào đấy, nhìn lại mình”.

Về việc bộ quy tắc này có quy định về việc “phong sát”, nói cách khác là cấm sóng, cấm diễn với các nghệ sĩ ứng xử thiếu văn hóa hay vi phạm pháp luật hay không, ông Đông cho biết: “Có cấm sóng không thì không. Nó chỉ là một cái khung về quy tắc ứng xử thôi chứ không phải quy phạm pháp luật".

Jack

Về những ứng xử nghệ sĩ làm rầu lòng dư luận và tạo hình ảnh xấu về giới nghệ thuật, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương cho rằng, cần có sự vào cuộc của các đơn vị khác nhau.

“Có những trường hợp tuy chưa có quy định pháp luật rõ ràng nhưng chúng ta cũng nên cảnh báo. Chẳng hạn nghệ sĩ Minh Béo bị kết tội ấu dâm tại Mỹ thì khi về Việt Nam sẽ thế nào. Theo tôi, chúng ta vẫn nên có cảnh báo. Các cơ quan tổ chức đại diện cho trẻ em nên lên tiếng, ví dụ T.Ư Đoàn hay Cục Trẻ em của Bộ LĐ-TB-XH có thể có cảnh báo để chúng ta khi tổ chức biểu diễn, phát sóng thì không gây ảnh hưởng”, ông Dương nói.

Có thể thấy, sau cuộc phong sát của giới chức Trung Quốc, netizen Việt Nam cũng rất mong chờ sự chấn chỉnh của chính quyền Việt Nam khi showbiz Việt ngày càng phức tạp. Tuy vậy, nhiều người cho rằng cũng cần phải linh hoạt trong những quy tắc, không nên cưỡng ép như Cbiz, tiêu biểu như sự việc cấm nam giới "ẻo lả" gây tranh cãi vừa qua tại showbiz Hoa Ngữ.