Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nghệ sĩ và anti – fan: Cuộc chiến sẽ kết thúc khi nào?

Cách đây một ngày, khán giả tìm lại một đoạn livestream của Noo Phước Thịnh, trong đó có những lời nói đụng chạm đến những anti – fan của anh. Dường như, đây là lần đầu tiên Noo Phước Thịnh đứng trước làn sóng phẫn nộ của công chúng.

Noo Phước Thịnh: “Nạn nhân” của mạng xã hội
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/16/911555noo1-307f.jpg
 
Trước hết, Noo Phước Thịnh vẫn là người thiếu tinh tế khi đáp trả những điều không hay về mình thông qua mạng xã hội. Vốn dĩ, Facebook là một chốn thị phi và là xã hội thu nhỏ, nơi mà mọi thông tin anh đăng đều được ghi lại, và nó trở thành con dao hai lưỡi khi phát ngôn trái chiều. Dòng so sánh "nếu rảnh quá thì có thể đi nhặt rác ngoài sân, hoặc là đi chùi tolet" được phát ngôn trong lúc nóng giận là điều nên phê phán, nhất là khi Noo Phước Thịnh là người của công chúng và anh cần hiểu sự ảnh hưởng của mình đến với giới trẻ và cộng đồng người hâm mộ.
 
 
Trước Noo Phước Thịnh, đã có rất nhiều nghệ sĩ đã lãnh hậu quả với phát ngôn gây hiểu lầm và xúc phạm khán giả trên Facebook. Đỉnh điểm là Yanbi khi anh từng ghi những dòng không hay về cộng đồng LGBT, từ đó gây nên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng LGBT và khán giả hâm mộ mình.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/16/tyouwant1-858d.jpg
 
Lady Gaga đáp trả dư luận bằng ca khúc "Do what you want"
 
Đôi khi, cách chống lại những người ghét mình, đó là tiếp tục ra những sản phẩm âm nhạc. Nói về điều này, Lady Gaga và Britney Spears là những tên tuổi tiêu biểu. Họ cho ra những sản phẩm gây tiếng vang như “Piece of me”“Do what you want” để chống lại sự soi mói của truyền thông và khán giả nóng tính một cách nghệ thuật nhất.
 
Anti – fan: Đôi khi, lời lăng mạ không dừng lại ở mạng ảo
 
Có một nhận định sai lầm của đa phần khán giả đối với giới nghệ sĩ: rằng vì họ là người công chúng, nên đồng nghĩa họ phải chịu những ý kiến trái chiều, bao gồm tẩy chay. Điều này hoàn toàn đúng nếu như đó là góp ý mang ý kiến xây dựng hoặc phê bình xứng đáng. Sự mất bình tĩnh trong ngôn từ - đặc biệt là ở mạng xã hội – với những từ lóng, tục tĩu, sự mất kiểm soát hành vi chính là một yếu tố gây “tức nước vỡ bờ” của người nghệ sĩ. Trong môi trường nghệ thuật showbiz, người nghệ sĩ là một cá thể cô đơn và chịu nhiều lưỡi rìu dư luận. Vì thế, hành động xúc phạm của khán giả vô tình khiến người nghệ sĩ trở nên ức chế, tạo nên phát ngôn gây tranh cãi.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/16/LanKhue2-0c1f.jpg
 
Lan Khuê từng tố một khán giả buông lời xúc phạm mình trên Facebook
 
Việc sử dụng mạng xã hội đôi khi không chỉ khiến nghệ sĩ lao đao, mà còn khiến khán giả không làm chủ câu chữ của mình gặp rắc rối. Kinh điển nhất là Hoa hậu Lan Khuê đã khiến công chúng bất ngờ khi khiếu nại đến Ban giám hiệu nhà trường trường hợp một học sinh buông lời xúc phạm cô trên trang cá nhân. Đây được xem là một hành động mạnh tay với văn hóa ứng xử trên mạng xã hội.
 
Cuộc chiến của giữa nghệ sĩ – antifan bao giờ kết thúc?
 
Được xem là cuộc chiến không bao giờ có hồi kết, câu chuyện nghệ sĩ và anti – fan vẫn luôn là đề tài nóng hổi trên các thông tin báo chí.  Chính vì thế, mạng xã hội được xem là một con dao hai lưỡi, khi nó có thể khiến bạn “một bước lên mây”, hoặc chôn vùi sự nghiệp của bạn. Sự cố của ca sĩ mệnh danh là miễn nhiễm với scandal chính là điều nhắc nhở mỗi nghệ sĩ rằng họ là người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Nổi tiếng cũng là một loại quyền lực, và nếu không sử dụng đúng lúc, nó sẽ gây tác dụng ngược.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/16/C101472039023-239e.jpg
 
 
Status của một anti - fan trong chiến dịch tẩy chay một nghệ sĩ (giấu tên)
 
Bản thân công chúng cũng cần tiết chế cảm xúc của mình. Bởi lẽ, nghệ sĩ cũng có thể “đánh ngược” vào bạn khi họ bị xúc phạm nặng nề bằng những câu chữ mang phần thóa mạ, như cách mà Hoa hậu Lan Khuê đã làm.
 
Trong thời đại mạng xã hội lên ngôi, đôi khi ta nhận ra, tẩy chay hoặc đáp trả dư luận cũng là một nghệ thuật.