Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nghệ sĩ được và mất gì khi mạng xã hội phát triển?

Được xem là thời kỳ phát triển mạnh mẽ của thời kỳ công nghệ số, ngành công nghiệp giải trí cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng chính là con dao hai lưỡi đối với sự nghiệp của người nghệ sĩ.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2016/12/28/JustinBieber8-ef75.jpg
 
Trước thế kỷ 21, âm nhạc tồn tại qua radio, và hình ảnh người nghệ sĩ đến với công chúng qua báo giấy, đài truyền hình. Vì thế với sự phát triển chậm chạp của công nghệ số, cách duy nhất để nhìn thấy thần tượng là qua tivi, những show truyền hình. Ngày nay, với internet, người ta phát hiện được nhiều nhân tài hơn cũng như giúp người nghệ sĩ đến gần với công chúng. Trưởng hợp tiêu biểu là Justin Bieber. Chính nhờ những video trên kênh video trực tuyến lớn nhất hành tinh Youtube, anh nhanh chóng trở thành hiện tượng toàn thế giới.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2016/12/28/kmobi3-9ddc.jpg
 
Sự phát triển của mạng xã hội cũng góp phần đưa người nghệ sĩ lại gần khán giả hơn thông qua những trạng thái, chia sẻ từ Facebook, Instagram, Tumblr,…Không những thế, công cụ mạng là “vũ khí” giúp người nghệ sĩ tận dụng để khuếch trương tên tuổi của mình. Khi ngành quảng cáo phát triển và đang hướng đến người nổi tiếng trên Facebook, các thương hiệu lớn bắt đầu đầu tư vào digital marketing và lựa chọn những gương mặt đại diện cho thương hiệu bắt đầu được “cân đo đong đếm”.
 
Tuy nhiên, mạng xã hội cũng đưa đến những hệ lụy không nhỏ. Điển hình là các ca khúc được cập nhật rất nhanh dẫn đến tình trạng “mì ăn liền” không những đối với âm nhạc mà còn cả thời trang và điện ảnh. Tuổi thọ của những ca khúc âm nhạc cũng ngắn lại.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2016/12/28/771102-b69f.jpg
 
Mặt khác, an ninh mạng đang được đặt lên hàng đầu. Hàng loạt các nghệ sĩ phải điêu đứng trước tình trạng bị hack Facebook, bị cánh paparazzi đưa hình ảnh hoặc video nhạy cảm lên các trang website khiêu dâm. Chính vì thế, đi liền với việc khuếch trương tên tuổi, mạng xã hội cũng có thể khiến người nghệ sĩ mất điểm trong mắt công chúng.
 
Đây là thời đại mà mọi lời bạn nói ra trên mạng xã hội đều không an toàn, và người nghệ sĩ càng cẩn trọng thông tin cá nhân và những cuộc hội thoại mang tính chất riêng tư. Đã có nhiều ngôi sao bị thu âm lại như scandal đình đám của Taylor Swift và Kanye West.
 
Vì vậy, mạng xã hội chính là con dao hai lưỡi trong thời kỳ công nghệ số.