Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nghe nhạc sĩ Phúc Trường lý giải chuyện 'đạo' 80% bản hit huyền thoại của T-ara, cả showbiz đều nợ Sơn Tùng M-TP một lời xin lỗi

Không rõ Phúc Trường và Dương Khắc Linh có chung huyết thống hay không mà cả hai đều có cách giải thích về chuyện 'đạo nhạc' thật nực cười.

Gần 1 tuần sau khi bị fan Kpop tố cáo "ăn cắp" đến 80% beat nhạc từ bản hit đình đám "Day By Day" của T-ara để sáng tác ca khúc "Ai rồi cũng sẽ khác" cho Quang Hà, nhạc sĩ Phúc Trường cuối cùng cũng có một bài diễn văn giải thích về ồn ào những ngày vừa qua, trong đó nhấn mạnh đạo đức làm nghề, đồng thời đưa ra quan điểm: "lấy một ca khúc nước ngoài về viết lời Việt mới là "đạo nhạc"", còn trường hợp của anh chỉ là tình cờ. 

nhạc sĩ Phúc Trường giải thích về nghi án đạo nhạc T-ara

Với nhạc sĩ Phúc Trường, "đạo nhạc" là phải lấy một ca khúc nước ngoài về viết lại lời Việt

Nguyên văn lời giải thích của nhạc sĩ này như sau:

"Trường cho rằng khi một nhạc sĩ lấy một bài hát của nước ngoài có sẵn trên thị trường rồi về viết lại lời Việt với đúng melody bài hát đó thì mới là đạo nhạc. Còn những bài hát giống nhau 1 chút (1 vài nốt, 1 vài khúc) thì đó không phải đạo nhạc.

Thị trường âm nhạc rất rộng lớn, một người viết bài hát thì chưa chắc họ đã biết ý tưởng của mình có giống với bài hát khác hay không, còn khi nghe thì có nhiều cái đầu săm soi tìm kiếm các bài hát khác có 1 đoạn giống để so sánh thì như thế không gọi là đạo nhạc được. Với Trường, khi người khác săm soi ra thì mới thấy bất ngờ vì ca khúc của mình có 1 đoạn giống bài hát của người khác như vậy.

Quan điểm của mình là gây dựng tên tuổi thì mất rất nhiều thời gian, còn đánh mất chỉ trong 1, 2 phút. Mình đã viết nhạc tận 8 năm và đã có nhiều ca khúc khẳng định tên tuổi trên thị trường rồi, khi mình đặt bút viết một ca khúc thì ca khúc đó chính là cá tính của mình, những sản phẩm mình viết ra không được phép liên quan đến các vấn đề đạo nhạc".

Phát ngôn của Phúc Trường khiến cư dân mạng nhanh chóng liên tưởng đến Dương Khắc Linh khi nhạc sĩ này cũng từng giải thích về nghi án "đạo nhạc" Trịnh Thăng Bình như sau: "Những ca khúc ballad có vòng hoà âm như vậy rất dễ giống nhau ở giai điệu. Quan trọng là lời khác, cách hát khác, người khác hát là đã thành một bài hát khác". Không rõ cả hai có chung huyết thống hay không mà lại có điểm tương đồng lớn như vậy ở quan điểm làm nhạc. Hay họ cho rằng, khán giả đều là những người thiếu hiểu biết nên dễ dàng qua mặt chỉ với vài lời nói có tính chuyên môn. Mà ngẫm lại mới thấy, từ Dương Khắc Linh đến Phúc Trường rõ ràng đã phần nào minh oan cho một loạt ồn ào "mượn beat" công chúng từng quy chụp lên Sơn Tùng M-TP cách đây 3,4 năm bởi rõ ràng, cậu đâu có sử dụng nguyên giai điệu của một ca khúc nhạc ngoại nào để viết lời Việt. 

Sơn Tùng M-TP

Nếu antifan thấm thía 2 phát ngôn của Dương Khắc Linh và Phúc Trường thì hẳn họ đã nợ Sơn Tùng một lời xin lỗi.