Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nghe nhạc gì để học tập, làm việc đạt hiệu quả nhất?

Âm nhạc có thể tác động lên chất lượng, hiệu quả công việc, cũng như thái độ và tinh thần hợp tác giữa những người cùng làm việc với nhau.

Nhạc nền bật trong không gian công cộng có thể khiến một số người khó tính cảm thấy khó chịu vì không hợp gu hoặc khiến họ cảm thấy bị phân tâm khỏi công việc của riêng mình, nhưng gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực tế, âm nhạc có thể giúp nâng cao năng suất - chất lượng lao động và thái độ làm việc giữa những người trong cùng một nhóm.

Âm thanh của thiên nhiên giúp thư giãn tinh thần

Nghe nhạc gì để làm việc hiệu quả

Bạn sẽ bất ngờ với những bản nhạc kết hợp âm thanh của thiên nhiên đấy!

Có người cho rằng âm nhạc chính là một trong những liệu pháp có thể chữa được bệnh đau đầu. Chúng có tác dụng làm giảm các cơn đau, đưa người bệnh vào trạng thái thoải mái nhất.

Những người làm việc trong môi trường hết sức căng thẳng thường dẫn đến tình trạng bị rối loạn tiền đình – một căn bệnh đau nửa đầu vô cùng nguy hiểm. Nên việc nghe nhạc có các loại âm thanh của thiên nhiên như: tiếng sóng biển vỗ, tiếng mưa rơi tí tách, suối chảy róc rách... vô cùng hữu ích. Nó sẽ khiến cho bạn cảm thấy như mình được ở trong một thế giới khác. Bạn hãy thử xem thế nào, hiệu quả lắm đấy!.

Nghe liền những bản nhạc này, bạn sẽ cảm thấy thư giãn đến lạ thường!

Nhạc có giai điệu đều đặn điển hình như Baroque

Nghe nhạc gì để học tập, làm việc hiệu quả

Nghe nhạc Baroque giúp ghi nhớ thông tin nhiều và lâu hơn

Đây là Baroque – một thể loại nhạc cổ điển phổ biến rộng rãi vào thế kỷ 17 – 18 với các nhạc sĩ như Bach, Vivaldi… Với tiết tấu liên tục không nhanh không chậm, điều hòa nhịp đập là 60 nhịp một phút.

Giai điệu này được các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy ngoài việc giúp cho ta bình tĩnh, giảm cảm giác căng thẳng, tập trung hơn và tăng cường khả năng ghi nhớ thông tin nhiều hơn.

Muốn học tập hiệu quả, hãy nghe Baroque!

Nhạc không lời - Instrumental music 

Nghe nhạc gì để học tập, làm việc hiệu quả

Nhạc không lời giúp làm việc hiệu quả, thích hợp cho cả việc thư giãn

Một số người không thích nghe nhạc có lời vì cho rằng lời của bài hát sẽ làm cho họ mất tập trung. Đối với những người hay làm việc về ban đêm thì việc nghe nhạc không có lời sẽ giúp họ thư giãn, và làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra cũng tăng cường trí thông minh, do đó khi phụ nữ mang thai thường được khuyên cho em bé nghe thể loại nhạc này, giúp bé phát triển ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Tìm lại những phút giây bình yên với nhạc không lời cực hay!

Những bài hát yêu thích

Nghe nhạc gì để học tập, làm việc hiệu quả

Nhạc yêu thích giúp tạo động lực tốt hơn trong công việc

Với niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc, Teresa Lesiuk đã dành thời gian của mình cho việc nghiên cứu âm nhạc trị liệu trong trường đại học Miami. Việc lựa chọn âm nhạc theo sở thích cá nhân cũng vô cùng quan trọng, bạn sẽ cảm thấy có hứng làm việc tốt hơn khi được nghe những bài nhạc mà mình thích.

Theo kết luận của cô, những người thường xuyên lắng nghe những bản nhạc yêu thích của họ thì luôn có những ý tưởng sáng tạo độc đáo và hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc. Nghe nhạc sẽ giúp giải phóng chất endorphins – loại hoóc môn mang lại cảm giác hạnh phúc, tạo động lực cho ta làm việc và loại bỏ cái cảm giác khó chịu trong ta.

Nhạc Mozart kích thích trí não, giúp học tập và làm việc hiệu quả

Những bản nhạc không phải gu của bạn

Theo một nghiên cứu khác từ trường đại học Công giáo phụ nhân – Fu Jen Catholic University tại Đài Loan cho rằng cảm xúc của người nghe nhạc cũng ảnh hưởng đến sự tập trung của mình.

Những bản nhạc có tiết tấu mạnh mẽ, nhịp điệu nhanh có thể gây ra sự mất tập trung nhưng đừng lo bạn cũng có thể điều chỉnh xúc cảm của mình để không bị phân tâm trong lúc làm việc nhé!.

 

Những bản nhạc giúp tăng sự tập trung, nhớ lâu

Chất lượng công việc giảm sút khi nghe nhạc Rock

Nghe nhạc gì để học tập, làm việc hiệu quả

Nghe nhạc Rock chói tai làm giảm khả năng làm việc nhóm

Âm nhạc vui vẻ có thể giúp lên tinh thần, cải thiện tâm trạng, khiến người nghe làm việc tốt hơn, nhất là khi họ đang làm việc trong nhóm. Tuy vậy, nếu nghe nhạc rock “heavy mental” gằn gào lại có thể khiến người nghe trở nên “ích kỷ”, bớt đi tinh thần hợp tác nhóm.

Nghiên cứu của trường Đại học Cornell, New York, Mỹ, đã khẳng định rằng âm nhạc có thể tạo nên những tác động quan trọng đối với tinh thần hợp tác của những người trong cùng một nhóm.

Những bài hát vui vẻ, nhịp nhanh khiến những người tham gia thử nghiệm làm việc tốt hơn, có tinh thần hợp tác hơn trong các nhiệm vụ nhóm. Ngược lại, với nhóm nghe những nhạc phẩm rock chói tai, rock “heavy mental”, tinh thần hợp tác nhóm bị giảm sút. Bên cạnh đó, người nghe nhạc rock thường đề cao tính cá nhân, chú tâm làm tốt phần của mình thay vì làm tốt cho công việc chung của nhóm.

Điều này cho thấy âm nhạc thực sự có tác động lên năng suất - chất lượng công việc theo những hướng khác nhau, và những phong cách âm nhạc khác nhau lại đưa tới những hiệu ứng khác nhau.

Mộc Nhĩ