Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nghe định nghĩa về ĐẠO NHẠC của sao Việt mới thấy: đúng là 'trên đời cái quái gì cũng có thể xảy ra'

Đến bây giờ người ta mới chiêm nghiệm ra tính đúng đắn trong câu nói của Mai Ngô ở bất kì hoàn cảnh nào, không riêng gì chuyện đạo nhạc.

Theo định nghĩa của Wikipedia: "Đạo nhạc là việc sử dụng hay bắt chước nhạc của một tác giả khác trong khi lại tỏ ra như thể mình tự sáng tạo một tác phẩm nguyên bản. Đạo nhạc ngày nay xảy ra trong hai trường hợp – đạo ý tưởng âm nhạc (cụ thể là giai điệu hoặc mô típ) hoặc lấy mẫu (lấy một phần của một bản ghi âm để sử dụng lại trong một ca khúc khác)".

Đồng quan điểm, Wisegeek cũng nhận định: "Đạo nhạc là việc sử dụng âm nhạc hoặc lời ca có bản quyền mà không được sự đồng ý của người giữ bản quyền đó. Đạo là khái niệm pháp lý của việc sao chép tác phẩm sáng tạo của cá nhân và tổ chức khác và đưa ra như thể là nguyên bản"

Nói đơn giản hơn theo cách của George Moore - một nhà văn nổi tiếng người Ireland thì: "Lấy cái gì của người khác mà làm nó tệ hơn thì gọi là đánh cắp, đạo ý tưởng". Thế nhưng, khi về đến Việt Nam, phần lớn định nghĩa này đã được biến tướng. "Mượn beat" thì không nói làm gì bởi nó xảy ra nhan nhản mỗi ngày nhưng trớ trêu hơn là sau mỗi lùm xùm ấy, sao Việt lại tự đưa ra thuật ngữ của riêng mình để chống chế cho hành động ăn cắp. 

Dương Khắc Linh: "Giống giai điệu nhưng lời khác, người hát khác thì đã là bài hát khác"

Hẳn Sky còn nhớ, Dương Khắc Linh chính là một trong những nhạc sĩ mạnh dạn công kích Sơn Tùng nhiều lần thời điểm anh chàng dính nghi án đạo nhái một ca khúc của CNBlue, thậm chí, bạn trai cũ của Trang Pháp còn gửi bản nhạc phổ của Tùng sang Hàn Quốc để kiểm định nhưng sau đó lại muối mặt nhận về câu trả lời là "hoàng tử mưa" không hề đạo nhạc. 

dương khắc linh đá xéo sơn tùng

Dương Khắc Linh là một trong những nhạc sĩ tích cực đá xéo chuyện Sơn Tùng đạo nhạc

Nói về vấn đề này, Dương Khắc Linh từng lý giải: "Nếu lấy một bản hoà âm có sẵn của một ca khúc đã được ra mắt của một ca sĩ khác và viết một giai điệu mới lên, thì vẫn bị gọi là lấy cắp, vì hiển nhiên chưa được sự đồng ý của tác giả". Giai đoạn sau, nhạc sĩ này còn lên tiếng nhắn nhủ Sky đừng nên bất chấp tung hô việc lấy beat viết nhạc mà không xin phép của Sơn Tùng

dương khắc linh đá xéo sơn tùng đạo nhạc

Quan điểm gây tranh cãi của Dương Khắc Linh cách đây 4 năm

Trớ trêu thay mới đây nhất, Dương Khắc Linh lại bị chính Trịnh Thăng Bình tố thẳng chuyện "đạo nhạc" trên sóng truyền hình, cụ thể là đêm chung kết Giai điệu chung đôi trong phần thể hiện của cặp đôi Jaykii ft Ngọc Duyên. Không khó để nhận ra, "Đừng như thói quen" do Dương Khắc Linh viết nhạc có giai điệu ở đoạn đầu na ná "Lời chưa nói", đến đoạn giữa lại khá giống "Đã biết sẽ có ngày hôm qua" - một ca khúc được Trịnh Thăng Bình sáng tác cách đây 8 năm. Thế nhưng, cha đẻ của "Xin hãy thứ tha" lại nhanh chóng phủ nhận cáo buộc của đàn em bằng lời giải thích đơn giản: "Những ca khúc ballad có vòng hoà âm như vậy rất dễ giống nhau ở giai điệu. Quan trọng là lời khác, cách hát khác, người khác hát là đã thành một bài hát khác".

Giai điệu giữa 3 bài giống nhau đến thế này

dương khắc linh phủ nhận cáo buộc đạo nhạc

mà Dương Khắc Linh rũ bỏ mọi chuyện chỉ bằng câu nói vô cùng đơn giản (Nguồn ảnh: HHSB)

Nói vậy chẳng khác nào Dương Khắc Linh đang tự vả vào mặt mình bởi trước đó vài năm, anh đã dùng lý luận "lấy beat của người khác viết đè lên là đạo nhạc" để quy tội cho Sơn Tùng. 

dương khắc linh đạo nhạc

Nói đi nói lại cũng chỉ giúp Dương Khắc Linh hâm nóng tên tuổi, tội nhất ở đây vẫn là Trịnh Thăng Bình, nghi ngờ đàn anh đạo nhái nhưng vẫn bị ức hiếp

Vũ Cát Tường: giống 6 nốt thì đã được coi là đạo

Trong suốt những năm làm nghệ thuật của mình, Vũ Cát Tường từng có một phát ngôn để đời về chuyện "đạo nhạc": "chỉ cần viết 1 bài nào bất kì mà bài đó giống 1 bài khác nhiều hơn hoặc bằng 6 nốt nhạc thì được coi là ăn cắp bản quyền hay còn gọi là "đạo nhạc"". Vấn đề nằm ở chỗ, chia sẻ này lại rơi vào đúng thời điểm ồn ào "hoàng tử mưa" đạo Charlie Puth nổ ra khiến cô Mèo "vô duyên vô cớ" bị các Sky đưa vào tầm ngắm. 

vũ cát tường

Định nghĩa về chuyện ăn cắp bản quyền của Vũ Cát Tường bị cho là đang đá xéo Sơn Tùng

Vậy nhưng, chỉ vài ngày sau đó, Vũ Cát Tường đã bị fan Việt tố ngược bản hit "Vết mưa" có khá nhiều điểm tương đồng với một bản nhạc có tên "Rain In The Park" của nghệ sĩ piano người Nhật - Marika Takeuchi. Ngoài ra, chính nhạc sĩ Châu Đăng Khoa còn chỉ ra sự giống nhau trong ca khúc "Don't You Go" của cô và "Unfriend You" của Greyson Chance. Cũng may sau này, Vũ Cát Tường đã được Marika minh oan sau khi xem xét bằng chứng do phía cô Mèo cung cấp và khẳng định: tất cả chỉ là sự trùng hợp. 

"Vết mưa" là một trong những ca khúc cũng dính nghi án "đạo nhái" của Vũ Cát Tường bởi phần beat quá giống "Rain In The Park" của Marika Takeuchi

Trần Thăng Long: giống 12 nốt mới là đạo

Là một cái tên còn khá mới ở làng nhạc Việt, Trần Thăng Long được biết đến nhiều hơn với tư cách là cha đẻ của single "Người lạ thân quen" mới được Thanh Duy phát hành cách đây 2 tuần. Vài ngày sau đó, ca khúc này bị fan Việt tố cáo là "đạo" đoạn điệp khúc từ "Bộ phim dài nhất" của Châu Kiệt Luân đã cho ra mắt từ năm 2007. 

Điệp khúc của "Người lạ thân quen"

có đoạn đầu khá giống với "Bộ phim dài nhất" của "ông hoàng nhạc Pop châu Á" Jay Choy

Trả lời về việc "Người lạ thân quen" "mượn beat", tác giả trẻ Trần Thăng Long cho biết: "Thực ra khi hoàn thành xong bài hát này, ekip của tôi cũng có nhận được phản hồi có nét giống ca khúc của Jay Chou. Tôi được nhạc sĩ Văn Thiên Hạnh gửi phần giai điệu ca khúc "Người lạ thân quen" vào năm 2016 và bản thân có thể tự tin khẳng định hai ca khúc chỉ giống 6 nốt đầu trong phần điệp khúc, còn lại cấu trúc và vòng hoà thanh khác nhau hoàn toàn. Theo tôi hiểu về luật, giống nhau 12 nốt mới bị coi là đạo nhái". 

Câu trả lời này sau đó còn được quản lý của Thanh Duy Idol chia sẻ, kèm theo dòng trạng thái mang tính thách thức: "Tiếc là hai bài giống mỗi 6 nốt đầu điệp khúc chứ cấu trúc tiết tấu vòng hòa thanh không liên quan gì cả nên không mashup với nhau được, không là bao hay bao hot".

Nực cười thay, phản hồi từ ê-kíp Thanh Duy khác biệt hoàn toàn với quan điểm của Vũ Cát Tường và cũng không đưa ra được văn bản nào quy định: giống 12 nốt mới bị coi là "đạo". Đã thế hơn 1 năm trước đó, Thanh Duy còn gia nhập hội sao Việt đá xéo Sơn Tùng "ăn cắp" beat nhạc. Vậy mà giờ đây, anh chàng cũng chọn cách im lặng như chính Tùng đã làm. 

Thanh duy idol đạo nhạc

Đối mặt với scandal tương tự, cách hành xử của Thanh Duy cũng không khác gì Sơn Tùng

Nguyễn Minh Cường - Sing My Song: cứ giống một vài nốt mà đã quy chụp đạo nhái là làm tổn thương người viết nhạc

Xuất hiện trong tập 3 của Sing My Song mùa 2, Nguyễn Minh Cường là nhân vật tiếp theo phải đối mặt với cáo buộc đạo nhạc. Theo đó, ca khúc "I'm Sorry" do anh sáng tác và thể hiện bị nghi ngờ mượn nguyên beat từ bản hit "Fool" của nhóm nhạc WINNER. 

"I'm Sorry" của Nguyễn Minh Cường

và "Fool" của WINNER như được sinh ra từ cùng một mẹ

Phản hồi với báo chí, Nguyễn Minh Cường khẳng định bản thân không hề "copy - paste", đồng thời có đủ bằng chứng chứng minh sự trong sạch của bản thân. Tuy nhiên, quan điểm về việc đạo nhái trong làng nhạc Việt của anh lại vấp phải sự phản đối từ phía khán giả. 

"Một bộ phận khán giả nghe nhạc ở Việt Nam đang có tư tưởng soi mói quá mức. Âm nhạc là thứ để mình cảm nhận, thưởng thức, nhắm mắt trôi theo thôi, chứ nếu cứ giống một vài nốt, vài câu hay vòng hòa âm tương đồng mà vội vàng cho đó là "đạo nhái" thì vô tình sẽ làm tổn thương tới sự yêu nghề, lòng tự trọng, danh dự của người viết". Nói như vậy thì hẳn không biết bao lần sao Việt, đặc biệt là Sơn Tùng bị quy chụp "ăn cắp chất xám", trong khi đó những người có chủ đích "đạo" để tạo scandal lại có thêm cái cớ để phủ nhận mọi ồn ào của mình. 

Tất nhiên, việc khẳng định một ca khúc nào đó "đạo" hay không "đạo" còn cần sự đánh giá từ phía hội đồng chuyên môn. Thế nhưng, việc định nghĩa sơ sài và có phần biến tướng về "đạo nhạc" của một vài nhạc sĩ Việt hiện nay đang tạo cơ hội để bộ phận nhạc sĩ "ngoài luồng" lợi dụng.