Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Ngày trời trở thu, với lá vàng và gió mùa se lạnh… nếu không nghe 5 ca khúc tuyệt đỉnh viết về mảnh đất kinh kỳ dưới đây thì quả là ‘phí của’!

Hà Nội trong mỗi chúng ta lại mang một màu sắc và tình cảm khác nhau. Không phải ai cũng cảm nhận được cái đẹp của mảnh đất kinh kỳ. Thế nhưng dưới âm nhạc của những nghệ sĩ tài hoa, Hà Nội nhiều lần hiện lên trong hình hài của sự dung dị, đa sắc và thậm chí có phần ‘quái chiêu’ đỏng đảnh…

Khi nhắc về Hà Nội, chúng ta có lẽ không thể nào bỏ qua 5 ca khúc này. Bởi mỗi lần nghe là lại một lần rung động trước những hoài niệm, những nét đẹp mà đôi khi phải tách khỏi cuộc sống hối hả mới có thể tìm ra, yêu hơn và thấu hiểu: "Hà Nội đẹp khi chúng ta sống đẹp"...

"Em ơi Hà Nội phố"- Thanh Lam

Bài hát này được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc năm 1986, dựa lời thơ Phan Vũ. Nhạc sĩ kể khi vào Sài Gòn sống được nửa năm, ông nhớ Hà Nội. Vì thế từng câu chữ viết ra trong bài, đều thấm đẫm sự nhung nhớ… Trong bản trường ca của nhà thơ, Phú Quang đã chọn lọc những câu thơ gắn với hình ảnh đặc trưng của Hà Nội mà hễ mở lời, dễ dẫn dụ người nghe đồng cảm.

"Nhớ về Hà Nội"- Hồng Nhung

“Nhớ về Hà Nội” có lẽ là một trong những sáng tác tuyệt vời nhất khiến nhạc sĩ Hoàng Hiệp được đông đảo công chúng nhớ đến. Bài hát hay nhất ở câu hát: "một thời đạn bom, một thời hòa bình" gói gọn toàn bộ câu chuyện về cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, thế nhưng những lời ca tiếng hát không hô hào, không mang tính khẩu hiệu mà nhẹ nhàng thấm vào lòng người tựa như hơi thở.

"Hà Nội đêm trở gió"- Mỹ Linh

Tuy là tác phẩm viết riêng cho vở kịch nhưng bài hát "Hà Nội đêm trở gió" của nhạc sĩ Trọng Đài với âm điệu trữ tình, sâu lắng đã nhanh chóng đến với giới yêu nhạc cả nước vào thời điểm năm 1993. Đây cũng là một trong những ca khúc ghi dấu tên tuổi của Mỹ Linh trong thập niên 90, mà cho đến tận bây giờ, khi nhắc đến ca khúc này, người ta vẫn nghĩ đến một Mỹ Linh tươi trẻ với mái tóc ngắn và giọng hát trong trẻo.

"Ngẫu hứng phố"- Hà Trần

Cũng giống như bao lần, nhạc Trần Tiến, chỉ có Hà Trần mới có thể phiêu hết mình trong âm điệu của giai điệu.  “Ngẫu hứng phố” thuộc dòng nhạc trữ tình, mang phong cách dân gian đương đại, đậm chất Du ca. 16 câu nhạc đều mở đầu bằng từ Hà Nội, như thể hiện một tình cảm gắn bó, không thể tách lìa. Ca khúc dưới cách thể hiện phóng khoáng của Hà Trần, được nhận xét là một bức ký họa chân dung Hà Nội với những đường nét mạnh mẽ, đặc trưng mà chỉ có thể là Hà Nội chứ không phải một thành phố nào khác.

"Hướng về Hà Nội"- Tùng Dương

"Hướng về Hà Nội" được đánh giá là ca khúc trữ tình vào loại bậc nhất với những ca từ, giai điệu tha thiết và say đắm của người Tràng An, mang một vẻ đẹp sang trọng và buồn, đậm chất của những con người thành phố. Ca khúc từng được thể hiện qua nhiều giọng ca nổi tiếng nhưng đến khi Tùng Dương lựa chọn để hát, khán giả mới thấm đẫm cái hồn khác lạ của âm nhạc Hoàng Dương.