Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Ngành kinh doanh âm nhạc ‘đồng lòng’ theo dõi sát Taylor Swift và album ‘Lover’: Họ đang hy vọng điều gì?

Những giám đốc điều hành trong ngành công nghiệp âm nhạc đều cho rằng kỷ nguyên bán được triệu album trong tuần đầu tiên đã quá xa vời, và họ mong mình đã sai, với trường hợp của Taylor Swift.

Vì sao con số một triệu album trong tuần đầu là rất khó?

Khi album “Lover” của Taylor Swift ra mắt vào ngày 23 tháng 8, nhiều người trong ngành kinh doanh âm nhạc sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu nữ nghệ sĩ có thể một lần nữa đạt được thành tích để trở thành biểu tượng âm nhạc bán một triệu bản trong tuần đầu tiên hay không?

Vì sao con số một triệu album trong tuần đầu là rất khó?

Lần gần đây nhất, một nghệ sĩ đã bán được 1 triệu bản album tại Hoa Kỳ trong một tuần là vào năm 2017 là “Reputation” với doanh số 1,2 triệu bản trong giai đoạn kết thúc vào ngày 16 tháng 11, theo Nielsen Music. Ba bản phát hành trước đó của cô - 1989, Red và Speak Now - cũng đã bán được hơn một triệu, khiến Taylor Swift trở thành nghệ sĩ duy nhất trong lịch sử có bốn album vượt mốc doanh số hàng triệu trong tuần đầu tiên. Trong môi trường kinh doanh này, chỉ có một nghệ sĩ duy nhất có thể làm được là Adele. Album “25” đã bán được 3,4 triệu bản trong tuần đầu tiên trở lại vào năm 2015.

Taylor Swift

Tuy nhiên hiện nay, doanh số bán album đã giảm 35%, vì thế đạt được 1 triệu bản trong tuần đầu tiên là rất khó. Năm nay, nghệ sĩ bán được nhiều nhất là Jonas Brothers, Happiness Begins, với con số 357.000 trong tuần khai trương.

Chính vì thế, album “Lover” của Taylor Swift sẽ đóng vai trò là người quyết định cho “sức khỏe” của việc mua nhạc như một mô hình kinh doanh. Một số giám đốc điều hành nhãn hiệu và thương nhân bán lẻ nghĩ rằng doanh số có thể đạt tới 600.000 bản. Mặc dù tổng số đó chỉ bằng một nửa trong số 1,216 triệu bản mà “Reputation” đã bán trong tuần đầu ra mắt, nhưng cũng là tín hiệu đáng mừng trong thời điểm hiện nay, khi số lượng đĩa bán ra ngày càng khiêm tốn.

Những suy đoán của giới kinh doanh âm nhạc

Về phần mình, Record Records và Universal Music Group đã sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua đĩa nếu con số đó lớn hơn 600 nghìn bản.

“Tôi không nghĩ rằng Taylor Swift sẽ đạt được doanh số hàng triệu đơn vị trong doanh số bán hàng hoặc với các đơn vị tiêu thụ album” – một giám độc điều hành chia sẻ.

Taylor Swift

Phần lớn doanh số dự kiến ​​đến từ Target, nơi Taylor Swift có kí hợp đồng đóng gói độc quyền, cửa hàng iTunes; Amazon -  trong nhiều tuần đã đặt quảng cáo cho “Lover” trên một số hộp giao hàng Prime; và Walmart. Giám đốc điều hành ngành công nghiệp dự kiến ​​cô sẽ bán ít nhất 400.000 bản kết hợp Target và iTunes.

Cũng như các album khác, Taylor Swift đang xử lý “Lover” bằng box-set: Trang web của cô tự hào có hàng tá gói hàng hóa, và Target sẽ bán bốn gói cao cấp với giá 16,99 đô la bao gồm CD, ảnh, sách viết lời, tạp chí và hai tin nhắn âm thanh Taylor Swift ghi lại chính mình khi viết album “Lover”.

Trong khi đó, Big Machine, nhãn hiệu cũ của Taylor Swift cũng đang làm việc với các đối tác của mình: trang web Target hiển thị tất cả các album của cô - và ở nhiều định dạng khác nhau. Dù muốn hay không, nó cũng góp phần giúp khán giả tò mò hơn về album “Lover”.

Thật khó để dự đoán liệu tất cả những thứ này có giúp Taylor Swift tăng đến một triệu album bán ra trong tuần đầu tiê hay không. Nhưng có vẻ như chắc chắn rằng trong hai tuần nữa, “Lover” sẽ nổi lên với màu đám mây màu pastel trên đỉnh Billboard 200.