Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Ngấm ngầm phát triển trong 10 năm, hiện tượng sau đang ‘lăm le’ thống trị toàn bộ làng nhạc thế giới

Quay trở lại thời điểm 10 năm về trước, những ngôi sao như Lil Nas X sẽ không bao giờ có cơ hội trở thành nghệ sĩ. Tuy nhiên, làng nhạc đã thay đổi. Và họ được gọi là ‘những ngôi sao lan truyền’.

Lịch sử “tiến hóa” của các ngôi sao lan truyền qua memes và hiện tượng viral trên mạng xã hội

Vào đầu những năm 2010, sự thống trị của các hãng đĩa và kỹ thuật số bắt đầu suy giảm, thay vào đó là thế lực Spotify, SoundCloud.

Bắt đầu từ năm 2011, một thiếu niên 18 tuổi mang tên Kathryn Beckwith đã bắt đầu phát triển sự nghiệp âm nhạc của mình bằng một EP có tên “The Lizzie McGuire Experience” dưới cái tên Kitty Pryde được tung lên mạng xã hội. Vào năm 2012, ca khúc “Okay Cupid” nhanh chóng trở thành hit trên mạng và nhờ những tấm ảnh chế memes, giúp cho Kitty Pryde phát triển tên tuổi. Cô phát hành thêm âm nhạc, tìm một người quản lý, và trở thành một nghệ sĩ bằng Internet.

Trong năm 2017, Cardi B và Bhad Bhabie đã tận dụng sự nổi tiếng của hiệu ứng lan truyền (viral) đã phát triển tên tuổi. Ngay lập tức, cả hai nhanh chóng khuếch tán danh tiếng nhanh chóng, và fan hâm mộ có thêm một Idol.

Năm 2019 chứng kiến sự cực thịnh của hiệu ứng lan truyền với Lil Nas X với ca khúc “Old Town Road”. Bất chấp lời đồn anh chàng chỉ là kì quan một hit, Lil Nas hiện vẫn có nhiều hit trên bảng xếp hạng Billboard.

Có thể nói, Internet có phép những ngôi sao như Cardi B, Lil Nas X, và loạt ngôi sao khác phát triển nhờ bằng ảnh hài hước hoặc video vui nhộn. Nhưng liệu “vinh quang” của hiện tượng này có kéo dài.

Vinh quang nổi nhanh và có nguy cơ chìm… cũng nhanh

Một trưởng hợp từng điêu đứng khi phát triển nhờ các video vui nhộn, sau đó vì “lỡ lời” trên mạng xã hội và xém chút nữa rơi xuống vực thẳm là Amala Dlamini.

Vào mùa hè năm 2018, Amala Dlamini mặc trang phục in hình con bò và nó nhận được phản ứng tích cực với công chúng bợi sự vui vẻ có phần tục tĩu và giàu tính tưởng tượng. Sau này, Amala Dlamini đã đổi nghệ danh thành Doja Cat và nhanh chóng ra mắt ca khúc mang tên “Mooo!”. Đây là một bài hát thú vị trong đó nữ nghệ sĩ hóa thân thành con bò, sau đó kết hợp với những hình ảnh giàu trí tưởng tượng liên quan đến suy nghĩ 18+, kết hợp với giai điệu bài hát bắt tai, nó nhanh chóng trở thành một hiện tượng. Tính đến nay, “Mooo!” đã nhận được 56 triệu lượt xem trên Youtube.

Doja Cat chia sẻ, trước lúc đó, chẳng ai biết đến cô. Nhưng sau MV đó, cô có cơ hội làm lại sự nghiệp. Tuy nhiên, nổi tiếng đi kèm tai tiếng. Cư dân mạng bắt đầu lục tìm những trạng thái kì thị đồng tình của cô. Sự nghiệp của Doja Cat nhanh chóng rơi vào khủng hoảng.

Sau đó, “Juicy”, một bài hát kết hợp với Tyga đã đưa Doja Cat quay trở lại, thậm chí có được vị trí trên Billboard Hot 100. Tuy nhiên, Doja Cat chia sẻ: “Tôi luôn cảm thấy áp lực so với các nghệ sĩ truyền thống khác. Nhưng bạn biết đấy, bạn vẫn phải trả những hóa đơn mỗi ngày”.

Tuy nhiên, Slayyyter, một ngôi sao nhạc pop 23 tuổi lại không may mắn như thế. Ca khúc “Mine,” của cô nhanh chóng nổi tiếng. Tuy nhiên, những video tiếp theo của cô không được lan truyền nữa. giờ đây, cô nàng rơi vào chật vật.

Kết

Ngôi sao âm nhạc viral giúp một người nổi tiếng rất nhanh, nhưng cũng khiến họ biến mất “lẹ” như vậy nếu không thể đáp ứng được thị trường. Đặc biệt hơn, từ ngôi sao Internet, nếu không chuyển mình thành nghệ sĩ truyền thống, họ sẽ khó tồn tại.

Từ Khóa:

Lil Nas X