Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Netizen tin rằng khi nói đến vấn đề MV, có một điểm quan trọng mà 'ông lớn' SM luôn làm tệ hơn các công ty khác tại Kpop

Nhiều cư dân mạng cho rằng có vẻ như SM đang quá lười biếng, đặc biệt là trong thời đại mà các công ty luôn chăm chút cho từng giây trong MV của các nghệ sĩ như hiện nay.

Khi mà Kpop đang ngày càng toàn cầu hóa với những kế hoạch phát triển rộng rãi trên thị trường thế giới, từng sản phẩm của các nghệ sĩ dường như cũng đang được chú trọng chăm chút đặc biệt hơn. Thế nhưng, nhiều người lại cho rằng có vẻ như không phải công ty nào cũng nỗ lực để nghệ sĩ của họ tiếp cận nhiều hơn với khán giả quốc tế. Bằng chứng là SM Entertainment, một trong những công ty giải trí lớn nhất Kpop, vẫn có một điểm khiến người hâm mộ cực kỳ khó chịu khi nói đến vấn đề MV, đặc biệt là khi nó kéo dài suốt từ năm này qua năm khác.

MV SM Entertainment

Mới đây, trên một diễn đàn trực tuyến, một cư dân mạng đã đăng tải bài viết với tựa đề "Có một điều khá nhỏ nhặt nhưng SM lúc nào cũng rất cứng đầu". Trước khi đi thẳng vào chủ đề chính, người này đã liệt kê một loạt ảnh chụp màn hình từ MV của các nhóm nhạc nhà SM.

EXO

MV SM Entertainment

Red Velvet

MV SM Entertainment

NCT

MV SM Entertainment

TVXQ

SNSD

MV SM Entertainment

Super Junior

MV SM Entertainment

SHINee

MV SM Entertainment

Nếu tinh ý, bạn sẽ nhận ra ngay vấn đề mà người đăng bài muốn nói đến là gì. Đó chính xác là chuyện phụ đề MV. Trong nhiều năm qua, SM không bao giờ thêm phụ đề cho các MV của họ, và dường như công ty này cũng không hề bận tâm đến việc sẽ làm điều đó trong tương lai gần. Tất nhiên, SM không phải là công ty duy nhất không chèn phụ đề cho MV của nghệ sĩ. Nhưng vì họ là một trong những công ty hàng đầu Kpop và sở hữu một loạt nghệ sĩ đình đám toàn cầu, thế nên nhiều người cho rằng thật không bình thường khi SM thậm chí còn chẳng mảy may bận tâm đến chuyện làm phụ đề MV, dù lượng fan quốc tế của các nghệ sĩ công ty này cực kỳ hùng hậu.

Nhìn rộng ra toàn cảnh Kpop, ngoại trừ SM, các công ty lớn khác trong BIG 3 như JYP hay YG đều đã chèn phụ đề các thứ tiếng khác (chủ yếu là tiếng Anh) vào MV từ khá lâu trước đó. Đặc biệt, JYP còn được khen ngợi vì là một công ty rất "có tâm" trong việc làm phụ đề. MV của các nghệ sĩ công ty này luôn được thêm phụ đề ít nhất ở 3 thứ tiếng, nhiều trường hợp có thể lên đến 5,6 thứ tiếng như MV "Lullaby" mới đây của GOT7, MV "Enough" của Boy Story hay MV "My Pace" của Stray Kids. Bên cạnh tiếng Anh và tiếng Hàn, họ còn dịch lời bài hát sang tiếng Nhật, tiếng Trung và thậm chí là tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Thái.

TWICE

MV SM Entertainment

GOT7

MV SM Entertainment

Black Pink

MV SM Entertainment

Big Bang

MV SM Entertainment

Không chỉ riêng các công ty lớn, những công ty có quy mô nhỏ hơn nhưng hiện đang quản lý các nhóm nhạc nổi tiếng như Big Hit Entertainment hay Swing Entertainment cũng đều chọn cách thêm phụ đề vào tất cả các MV để đến gần hơn với người hâm mộ quốc tế. Đây được xem là một nỗ lực cần thiết để giúp fan quốc tế có thể hiểu được thần tượng của họ đang hát về vấn đề gì. 

BTS

MV SM Entertainment

Wanna One

MV SM Entertainment

VIXX

MV SM Entertainment

Nhìn cách các công ty lớn nhỏ đều nỗ lực chèn phụ đề vào MV, cư dân mạng và cả người hâm mộ đều cảm thấy khó chịu khi nghĩ đến sự "cứng đầu" của SM. Nhiều người cho rằng công ty này đang quá lười biếng, bởi làm phụ đề cho một MV dài khoảng 3-5 phút không phải là chuyện quá phức tạp và tốn nhiều thời gian, đặc biệt là khi họ nắm trong tay cả một đội ngũ nhân viên hùng hậu. Một số netizen thậm chí còn ngán ngẩm tự hỏi SM có thực sự là một phần của BIG 3 hay không khi mà ngay cả việc chăm chút cho các sản phẩm của "gà nhà" họ cũng không buồn quan tâm đến.

- "Họ thực sự là một phần của BIG 3 đó hả...?"

- "Cái công ty này lúc nào cũng vậy, họ không bận tâm chẳng qua là vì họ quá lười biếng thôi"

- "Nói thật thì tôi là một fan SM đây, nhưng tôi biết SM hết thuốc chữa rồi mà"

- "Tôi luôn tự hỏi làm thế nào mình vẫn có thể phát cuồng vì nghệ sĩ SM như vậy"

- "Xem mấy cái MV của họ lúc nào cũng thấy một đống bình luận "Làm ơn chèn phụ đề tiếng Anh cho fan quốc tế với""

- "Cảm giác như họ là loại người sẽ nghĩ rằng "Tụi này không biết cách làm phụ đề đâu.. Vậy thì sao phải bận tâm chứ?" ㅋㅋㅋ"

- "Ngay cả Swing còn biết cách làm phụ đề đấy nhé ㅋㅋ ㅋㅋㅋ ㅋㅋㅋ ㅋㅋㅋ ㅋㅋㅋ"

- "Đây là một cách yêu cầu fan hãy học tiếng Hàn đi hả"

- "Chắc công ty này nghĩ làm phụ đề phải áp lực lắm"

Bạn nghĩ gì về vấn đề này?