Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
tastykitchen.vn

Netizen tiếp tục bóc mẽ lượng view thực tế các MV Kpop: NCT và ITZY lệ thuộc nhiều vào view quảng cáo, BTS và BLACKPINK liệu có 'dính chưởng'?

Netizen đã tiếp tục phân tích sự khác biệt giữa view thực tế và view hiển thị của một số MV Kpop đến từ Big 3 và Big Hit. Liệu ai sẽ là nghệ sĩ phụ thuộc vào view từ quảng cáo nhiều nhất?

Đã từ lâu các fan Kpop nói riêng và fan yêu nhạc nói chung không còn quá lạ lẫm gì với phương thức chạy quảng cáo (chạy ads) cho các MV trên Youtube. Đây là phương thức giúp quảng bá MV được tốt hơn và cũng có thể góp phần tăng view rất lớn cho MV đó nếu quảng cáo được chạy tích cực trong một thời gian nhất định. Về căn bản, phương pháp này không xấu, nhưng khi nghệ sĩ quá lệ thuộc vào cách thức này và những con số hiển thị lượng view trên Youtube hóa ra chiếm hơn phân nửa là từ quảng cáo thì mọi chuyện đã sang vấn đề khác.

Mới đây câu chuyện netizen phát hiện lượng view thực tế MV 'Hot Sauce' của NCT Dream không cao như họ nhìn thấy đã trở thành chủ đề hot trên diễn đàn mạng Hàn Quốc. Theo đó, Knet 'bóc mẽ' rằng có đến gần 63% view của MV này là đến từ quảng cáo, trong khi số liệu thực tế theo Youtube Charts lại thấp hơn rất nhiều. Từ đó, nhiều netizen khác tiếp tục áp dụng cách thức tương tự để tìm hiểu về lượng view một số MV Kpop tiêu biểu gần đây để xem liệu còn trường hợp nào giống với NCT Dream hay không.

Phương thức mà netizen dùng để so sánh độ chênh lệch giữa view hiển thị (gộp quảng cáo) và view thực tế  

Đầu tiên, chúng ta cần nhớ rằng Youtube đã bỏ việc tính view quảng cáo trong 24h đầu tiên sau khi MV phát hành. Điều này có nghĩa lượt view hiển thị dưới MV Kpop mà chúng ta thấy sau 24h đầu phát hành là view thực, không có quảng cáo. 

Sau thời điểm này, nếu MV đó có chạy quảng cáo thì lượng view quảng cáo sẽ bắt đầu được tính vào lượng view hiển thị. Tuy nhiên trong các BXH MV Youtube chính thức của Youtube (Youtube Charts), nền tảng này loại bỏ view quảng cáo và chỉ tính view thực tế. Vì vậy người xem vẫn có thể vào Youtube Charts để check view thực tế một số MV nếu nó có lọt vào các BXH của Youtube trong một khoảng thời gian nhất định. 

Số liệu lượt view trong các BXH của Youtube Charts không tính view quảng cáo mà chỉ tính view thực tế 

Netizen sẽ đem số liệu của MV đó trong Youtube Charts ở một mốc thời gian nhất định (thường là 1 tuần với BXH tuần) để so với view hiển thị của MV trong cùng khoảng thời gian để xem liệu có chênh lệch nhiều không. Phần lớn lý do cho sự chênh lệch này đến từ view quảng cáo, có thể là công ty chạy ads hoặc fan chạy ads cho idol. 

Lưu ý: Bài viết sử dụng số liệu thực tế nhưng cũng chỉ mang tính chất tham khảo từ netizen. Người đọc có thể tự tra cứu Youtube Charts và các số liệu view hiển thị để kiểm chứng. 

SM ENTERTAINMENT

SM Entertainment thường quảng bá rất tốt cho nghệ sĩ của mình, và một trong những phương án đó chính là chạy quảng cáo cho các MV của 'gà nhà'. Tuy nhiên đôi lúc điều này lại gây 'tác dụng ngược' khi netizen phát hiện hóa ra lượng view của một vài nghệ sĩ công ty lệ thuộc rất nhiều vào view từ quảng cáo, tỉ lệ có thể lên đến hơn 50%. Trong đó, dường như SM rất tập trung quảng bá cho các MV của NCT. 

NCT Dream - 'Hot Sauce' 

Ngày phát hành: 10/5/2021.

Số lượng view hiển thị từ ngày 10/5 đến 13/5: Theo fanbase của NCT Dream cũng như số liệu hiển thị thực tế trên các bộ đếm, nhóm ghi nhận đến 63,2 triệu view hiển thị.

Số lượng view trên BXH Youtube Charts từ ngày 10/5 đến 13/5: 23,6 triệu view.

Số lượng view có được từ quảng cáo: 39,6 triệu view - Chiếm tỉ lệ 62,7% 

NCT U - 'Make A Wish' (Birthday Song) 

Ngày phát hành: 12/10/2020.

Số lượng view hiển thị từ ngày 12/10 đến 15/10: Theo fanbase của NCT cũng như số liệu hiển thị thực tế trên các bộ đếm, nhóm ghi nhận khoảng  47,3 triệu view hiển thị.

Số lượng view trên BXH Youtube Charts từ ngày 12/10 đến 15/10: 17,8 triệu view.

Số lượng view có được từ quảng cáo: 29,5 triệu view - Chiếm tỉ lệ 62,4%

Kai (EXO) - 'Mmmh'

Ngày phát hành: 29/11/2020.

Số lượng view hiển thị từ ngày 29/11 đến 3/12: Theo fanbase của Kai (EXO) cũng như số liệu hiển thị thực tế trên các bộ đếm, nam idol ghi nhận khoảng 15,5 triệu view hiển thị.

Số lượng view trên BXH Youtube Charts từ ngày 29/11 đến 3/12: 12,6 triệu view.

Số lượng view có được từ quảng cáo: 2,9 triệu view - Chiếm tỉ lệ 18,7%

JYP ENTERTAINMENT 

Bên cạnh SM thì JYP cũng là một công ty chú trọng quảng bá MV của nghệ sĩ bằng cách chạy quảng cáo. Lấy ví dụ gần đây có thể kể đến MV của của GOT7, TWICE và ITZY. Tuy nhiên so với hai nhóm tiền bối thì ITZY lệ thuộc nhiều vào view quảng cáo hơn, cũng có nghĩa là JYP đang đẩy mạnh việc quảng bá ITZY hơn. 

GOT7 - 'Breath'

Ngày phát hành: 23/11/2020.

Số lượng view hiển thị từ ngày 23/11 đến 26/11: Theo fanbase của GOT7 cũng như số liệu hiển thị thực tế trên các bộ đếm, nhóm ghi nhận khoảng 18,6 triệu view hiển thị.

Số lượng view trên BXH Youtube Charts từ ngày 23/11 đến 26/11: 12,1 triệu view.

Số lượng view có được từ quảng cáo: 6,5 triệu view - Chiếm tỉ lệ 34,9%

TWICE - 'I Can't Stop Me' 

Ngày phát hành: 26/10/2020.

Số lượng view hiển thị từ ngày 26/10 đến 29/10: Theo fanbase của TWICE cũng như số liệu hiển thị thực tế trên các bộ đếm, nhóm ghi nhận khoảng 58,1 triệu view hiển thị.

Số lượng view hiển thị trên BXH Youtube Charts từ ngày 26/10 đến 29/10: 36,5 triệu view.

Số lượng view có được từ quảng cáo: 21,6 triệu view - Chiếm tỉ lệ 37,2%

ITZY - 'Mafia in the Morning'

Ngày phát hành: 30/4/2021.

Số lượng view hiển thị từ ngày 30/4 đến 6/5: Theo fanbase của ITZY cũng như số liệu hiển thị thực tế trên các bộ đếm, nhóm ghi nhận khoảng 68 triệu view hiển thị.

Số lượng view trên BXH Youtube Charts từ ngày 30/4 đến 6/5: 32,2 triệu view.

Số lượng view có được từ quảng cáo: 36,4 triệu view - Chiếm tỉ lệ 53,1%

YG ENTERTAINMENT 

Theo netizen, YG trước năm 2019 có chạy quảng cáo cho MV của BLACKPINK. Tuy nhiên hiện tại công ty được cho là đã không còn chạy quảng cáo cho nhóm. Như vậy nếu số liệu hiển thị bên dưới có sự chênh lệch thì có khả năng là quảng cáo từ fan hỗ trợ. Nếu chênh lệch không nhiều, có thể MV cũng không có view quảng cáo mà là số liệu hiển thị đã bị Youtube trừ đi sau khi loại trừ spam. 

BLACKPINK - 'Lovesick Girls' 

Ngày phát hành: 2/10/2020.

Số lượng view hiển thị từ ngày 2/10 đến 8/10: Theo fanbase của BLACKPINK cũng như số liệu hiển thị thực tế trên các bộ đếm, nhóm ghi nhận khoảng 136,4 triệu view hiển thị.

Số lượng view trên BXH Youtube Charts từ ngày 2/10 đến 8/10: 135 triệu view.

Số lượng view có được từ quảng cáo: 1,4 triệu view - Không loại trừ khả năng không có view quảng cáo vì sự chênh lệch không nhiều. View hiển thị có thể đã bị Youtube trừ đi sau đó vì loại bỏ view spam. 

BIG HIT ENTERTAINMENT 

Theo netizen, Big Hit trước nay không có chủ trương chạy quảng cáo MV của nghệ sĩ. Như vậy nếu số liệu hiển thị bên dưới có sự chênh lệch thì có khả năng là quảng cáo từ fan hỗ trợ. Nếu chênh lệch không nhiều, có thể MV cũng không có view quảng cáo mà là số liệu hiển thị đã bị Youtube trừ đi sau khi loại trừ spam. 

BTS - 'Dynamite'

Ngày phát hành: 21/8/2020.

Số lượng view hiển thị từ ngày 21/8 đến 27/8: Theo fanbase của BTS cũng như số liệu hiển thị thực tế trên các bộ đếm, nhóm ghi nhận khoảng 223,8 triệu view hiển thị.

Số lượng view trên BXH Youtube Charts từ ngày 21/8 đến 27/8: 220 triệu view.

Số lượng view có được từ quảng cáo: 3,9 triệu view - Không loại trừ khả năng không có view quảng cáo vì sự chênh lệch không nhiều. View hiển thị có thể đã bị Youtube trừ đi sau đó vì loại bỏ view spam.

Bài viết này trên đây chỉ là một số trường hợp điển hình mà netizen liệt kê để chứng minh việc chạy quảng cáo có thể giúp một nghệ sĩ gia tăng view như thế nào. Không phải tất cả các nghệ sĩ đều không chạy quảng cáo MV, nhưng dựa trên việc phân tích số liệu chúng ta có thể thấy ai lệ thuộc vào view quảng cáo nhiều hay ít. 

Hầu hết netizen đều công nhận việc công ty chạy quảng cáo cho MV để quảng bá là điều rất bình thường. Tuy nhiên ý kiến trái chiều chỉ xuất hiện bởi không ít người cho rằng nhiều khi việc chạy quảng cáo đã quá đà, như trường hợp của NCTITZY đã quá 50% đến từ view quảng cáo. Một số show âm nhạc cũng có tính vào điểm SNS (lượt xem Youtube), do đó điều này cũng có thể dẫn đến sự cạnh tranh không công bằng. 

NCT Dream - 'Hot Sauce' 

ITZY - 'Mafia in the Morning' 

Ngoài ra, netizen cũng bày tỏ sự thán phục đối với BTSBLACKPINK, những nhóm nhạc Kpop ở thời điểm hiện tại không cậy nhờ vào việc chạy quảng cáo mà vẫn ghi nhận vô số kỷ lục trên nền tảng Youtube. 

Bạn nghĩ gì về những phân tích số liệu trên đây? Theo bạn việc nghệ sĩ chạy quảng cáo MV và có lượng view từ quảng cáo chiếm tỉ lệ quá nhiều có phải là vấn đề gây tranh cãi hay không? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé.