Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Netizen Hàn tranh cãi về một hành động trong quá khứ của Jimin và RM (BTS): Có phải là phân biệt chủng tộc hay không?

Vụ việc đã xảy ra từ cách đây rất lâu, khi BTS vừa mới debut, nhưng mới đây lại bị cư dân mạng Hàn Quốc 'đào bới' gây ra những tranh cãi không hồi kết.

Trong thời điểm phân biệt chủng tộc đang trở thành một vấn đề vô cùng nhạy cảm trên toàn cầu, những hành động cả trong quá khứ lẫn hiện tại của các thần tượng Kpop đều có thể bị cư dân mạng đưa vào tầm ngắm và mang ra soi mói. Ngay cả "quốc bảo" BTS cũng không phải ngoại lệ khi mà bài đăng về một hành động trong quá khứ của nhóm đã lọt top trending trên một diễn đàn trực tuyến tại Hàn Quốc và tạo nên khá nhiều ý kiến trái chiều từ cư dân mạng xứ kim chi.

Tác giả bài đăng này đã nhắc lại một tình huống xảy ra trong những năm đầu hoạt động của BTS. Trong lúc các thành viên chơi game cùng nhau, Jimin đã đặt ra một câu hỏi cho RM (khi đó còn sử dụng nghệ danh Rap Monster) rằng: "Anh có biết anh rất giống tộc trưởng của tộc Maori lắm không?". RM cuối cùng cũng đã từ bỏ trò chơi và hét lên "Maori~~", cùng với hình dạng đôi mắt khá kỳ quặc khiến các thành viên khác phải cười phá lên.

tranh cãi phân biệt chủng tộc của BTS

tranh cãi phân biệt chủng tộc của BTS

tranh cãi phân biệt chủng tộc của BTS

tranh cãi phân biệt chủng tộc của BTS

Maori vốn là một dân tộc thiểu số tại New Zealand. Nhiều người cho rằng việc các thành viên BTS đề cập và bắt chước điểm đặc trưng của tộc Maori để gây cười là một hành động phân biệt chủng tộc. Thậm chí, tác giả bài viết còn nhắc lại một tình huống tương tự của Chen (EXO) để so sánh với hành động của BTS trong quá khứ.

tranh cãi phân biệt chủng tộc của BTS

Vào năm 2018, Chen đã có những phát ngôn gây tranh cãi trong buổi phát sóng trực tiếp của nhóm nhỏ EXO-CBX. Sau khi tô son môi, Chen đã nói: "Trông mình giống Michol quá". Michol vốn là một nhân vật trong bộ phim hoạt hình "Dooly the Little Dinosaur", một người Hàn Quốc nhưng luôn bị xem thường vì làn da tối màu và khuôn mặt xấu xí. Ngoài ra, giọng ca chính của EXO còn đề cập đến nhân vật Kunta Kinte trong tiểu thuyết "Roots: Saga an American Family", người có tổ tiên bị bắt làm nô lệ và đưa tới Mỹ, khiến cộng đồng mạng quốc tế cũng tức giận không kém.

tranh cãi phân biệt chủng tộc của BTS

Vụ việc khi ấy đã khiến Chen bị chỉ trích rất nhiều, đặc biệt là khi sau đó cả nam thần tượng lẫn SM đều kiên quyết giữ im lặng và không có bất kỳ động thái phản hồi nào trước sự phẫn nộ của cộng đồng mạng. Nhớ lại tình huống của Chen, nhiều người giờ đây bắt đầu tự hỏi vì sao không có bất kỳ bài báo nào đề cập đến vụ việc Maori của BTS, đồng thời các thành viên cũng chưa từng một lần nhắc đến nó.

Trong bài viết nói trên, có 283 người bỏ phiếu cho rằng hành động của BTS là phân biệt chủng tộc, trong khi 423 người có suy nghĩ ngược lại. Bên dưới phần bình luận, 2 luồng ý kiến trái chiều cũng đã nổ ra khi một số người lên tiếng bênh vực BTS, còn số khác lại cho rằng cần phải thừa nhận những sai lầm của họ trong quá khứ.

tranh cãi phân biệt chủng tộc của BTS

- "Chủ thớt cực kỳ ngu ngốc vs. không ngu ngốc" (bắt chước tiêu đề của bài đăng "BTS phân biệt chủng tộc vs. không phân biệt chủng tộc)

- "Nhưng mà chuyện này không phải đã xảy ra lâu lắm rồi à? Tất nhiên 100% đúng là họ đã sai rồi, nhưng cũng phải nghĩ kỹ về thời điểm đó một chút... Vào lúc đó chuyện bắt chước hay giả giọng tộc Maori như một tài lẻ xuất hiện rất thường xuyên trên các chương trình giải trí mà"

- "Cái này là trợn ngược mắt lên chứ không phải bắt chước người của tộc Maori đâu, có thể là cậu ấy nghe nhắc đến tộc Maori nên cảm thấy sốc chăng?"

- "Không còn chuyện gì để công kích nữa nên lôi chuyện quá khứ ra à? Sao lại có quá nhiều chuyện xảy ra từ hơn 5 năm trước bỗng dưng bây giờ lại bị đào lại vậy?"

- "Giống như những bình luận khác đã nói, cái này không phải là phân biệt chủng tộc mà là châm biếm thì đúng hơn"

- "Nhưng Jimin cũng có lỗi đấy. Sao lại hỏi một câu như vậy?"

- "Cái này đúng là có vấn đề thật mà? Cứ thử tưởng tượng một hành động tương tự xảy ra ở nước ngoài xem, một người nào đó nói rằng "Cậu giống người Hàn Quốc lắm đấy" rồi người kia lại nói kiểu "Người ~ Hàn ~ Quốc""

- "Mấy đứa bảo chỉ là châm biếm thôi nên không sao cả có bị ngốc không vậy? Châm biếm cũng không đúng chút nào đâu nhé"

- "Không phải là phân biệt chủng tộc mà là châm biếm. Cũng đáng bị chửi lắm đấy"

- "Đây là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng ở nước ngoài đấy. Nếu fan quốc tế mà biết thì sẽ lớn chuyện cho xem"

- "Fandom của nhóm này đúng là có vấn đề. Rõ ràng là idol đã làm sai nhưng lại cứ im ỉm cho qua mọi chuyện"

Bạn nghĩ gì về hành động này của RM và Jimin?