Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Netizen Hàn chia năm xẻ bảy khi chứng kiến loạt ca khúc của BTS xếp hàng dài trên Melon vào lúc sáng sớm

Streaming là hoạt động vô cùng quen thuộc của tất cả các fandom idol, thế nhưng đến BTS nó lại gây ra một cuộc tranh cãi dữ dội!

Bất cứ khi nào các nhóm nhạc thần tượng ra mắt sản phẩm âm nhạc mới, một trong những hoạt động không thể thiếu của fandom chính là stream nhạc để giúp ca khúc của idol đạt thành tích cao trên các bảng xếp hạng nhạc số. Đối với một số nhóm nam sở hữu fandom mạnh, việc stream nhạc có thể còn kéo dài cho đến sau khi idol đã kết thúc quảng bá ca khúc đó. Ví dụ tiêu biểu nhất cho trường hợp này phải kể đến BTS và ARMY!

loạt ca khúc của BTS xếp hàng dài trên Melon

Album "MAP OF THE SOUL: 7" của BTS đã phát hành từ tháng 2 năm 2020. 3 tháng sau đó, ca khúc chủ đề "ON" vẫn vững vàng nằm trong top 5 bảng xếp hạng thời gian thực của Melon. Đó là chưa kể, nhiều người còn phát hiện ra rằng các ca khúc b-side trong album này thường xuyên lội ngược dòng nối đuôi nhau xếp hàng dài ở khu vực top đầu của Melon vào lúc nửa đêm đến sáng sớm - khoảng thời gian vẫn được gọi là "giờ fandom".

Mặc dù Melon cũng như các bảng xếp hạng khác tại Hàn Quốc đã quyết định "đóng băng" realtime chart trong khoảng thời gian từ 1 đến 7 giờ sáng để tránh gian lận nhạc số, nhưng dữ liệu trong khung thời gian này vẫn được tính vào bảng xếp hạng hàng ngày, hàng tháng và hàng năm. Chính vì thế, fandom của các nhóm nhạc thần tượng vẫn nỗ lực stream nhạc vào khung giờ này, và kết quả có thể nhìn thấy rõ ràng vào sáng sớm khi realtime chart ngừng "đóng băng".

Vào lúc 7 giờ sáng ngày 7 tháng 5, 14 ca khúc trong "MAP OF THE SOUL: 7" cùng với "Boy With Luv" - ca khúc chủ đề từ album trước đó mang tên "MAP OF THE SOUL: PERSONA", lần lượt nối đuôi nhau chiếm giữ các vị trí trí từ 2 đến 16 trên bảng xếp hạng Melon. Ảnh chụp màn hình tình huống này sau đó đã được lan truyền khắp nơi trên Internet Hàn Quốc, gây ra một cuộc tranh luận dữ dội trên các diễn đàn trực tuyến.

loạt ca khúc của BTS xếp hàng dài trên Melon

Một số người cho rằng đây là chuyện hết sức bình thường trong văn hóa fandom ngày nay, thậm chí còn tỏ ra ghen tị với BTS bởi đây là điều không phải nhóm nhạc nào cũng làm được. Tuy nhiên một số khác lại nhận định việc này đã làm mất đi ý nghĩa ban đầu của các bảng xếp hạng âm nhạc - nơi thứ hạng ca khúc thể hiện sự quan tâm của công chúng dành cho nó chứ không phải để khẳng định sức mạnh fandom.

loạt ca khúc của BTS xếp hàng dài trên Melon

- "Tôi thậm chí còn không phải fan BTS nhưng tôi thực sự rất ghen tị, họ là "tường thành" cùng với người hâm mộ của mình, điều này chỉ có thể đạt được nhờ vào sức mạnh fandom thôi"

- "Đây là lý do tại sao tôi không sử dụng Melon"

- "Đây là điều mà bias của tôi sẽ không bao giờ đạt được nên tôi rất ghen tị với họ, nhưng tôi tự hỏi tại sao mọi người lại phải tức giận vì chuyện này nhỉ? Nếu mọi người muốn nghe những bài hát nổi tiếng thì chẳng phải những ca khúc này cũng có thể được xem là nổi tiếng sao? Thật ra thì idol nam có rất nhiều b-side chất lượng đấy, nhưng nếu nhạc của họ không hợp với bạn thì cứ đi nghe bài khác đi. Tại sao mọi người lại biến nó thành vấn đề lớn như vậy nhỉ?"

- "Tôi biết đây là chuyện không thể tránh khỏi, nhưng tôi thực sự mong rằng các bảng xếp hạng sẽ trở nên bình thường hơn theo một cách nào đó. Hiện tại, vì sajaegi hoặc vì người hâm mộ cứ cố gắng xếp hàng ca khúc của idol như thế này mà Melon đã mất hết uy tín... Được hạng 1 trên Melon đã không còn ý nghĩa gì nữa. Mọi người cứ nói là không thể làm được gì khi fandom stream nhạc cho idol. Nhưng tôi hy vọng ít nhất chúng ta cũng có thể bắt được các nghệ sĩ sajaegi"

- "Đến mức này thì mọi người cần phải thừa nhận rằng công chúng cũng lắng nghe nhạc của BTS, có rất nhiều tin tức về việc họ giành được giải thưởng tại Mỹ mà"

- "Mọi người à, hãy sử dụng Youtube Music đi, đừng sử dụng Melon nữa. Bảng xếp hạng này đang ngày càng tệ hơn rồi. Chỉ có ca khúc của thần tượng thi nhau xếp hàng dài và ngày nào cũng thế, chỉ có nhóm nhạc là khác nhau. Đây cũng chẳng phải là tăng hạng tự nhiên, những bài hát đó tăng hạng bởi vì fan đã stream cả đêm nên cũng chẳng có gì hay ho cả. Thật buồn cười khi họ thậm chí còn tự hào về chuyện này"

- "Đó là lý do tại sao tôi ghét BTS, EXO và NCT, các fan của họ luôn xếp hàng các ca khúc trên bảng xếp hạng như thế này, tôi ghét tất cả các nhóm nhạc nam"

- "Chắc tụi này quan tâm đến chuyện mấy người ngừng sử dụng Melon ㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋ Mấy người chỉ đang cảm thấy thua kém Bangtan mà thôi ㅜ"

- "Nhưng fan BTS đang sử dụng phương pháp thông thường để stream nhạc trên Melon mà, họ thậm chí còn chẳng mua ID hay quyên tiền cho những chuyện này nữa ㅋㅋㅋㅋ"

- "Sự thật là BTS rất nổi tiếng, tại sao mọi người lại thấy khó chịu khi thừa nhận điều đó nhỉ? Có rất nhiều người thích BTS dù không gia nhập fandom... Xung quanh tôi có rất nhiều người như vậy"

- "Bình luận ở đây thật là...ㅋㅋㅋ Bộ mấy người nghĩ các fandom khác không stream nhạc cho nhóm họ thích hả? Đây là những gì mà ngành công nghiệp thần tượng sẽ làm mỗi khi có bài hát mới, chúng tôi sẽ stream bài hát của thần tượng và lắng nghe chúng. Điều này sẽ được phản ánh trên bảng xếp hạng cuối năm và các lễ trao giải, nhưng chỉ vì số lượng fan BTS nhiều hơn nên bây giờ họ lại trở thành gánh nặng cho những người khác hay sao?"

- "Có quá nhiều người tự ti ở đây ㅋㅋㅋ Mấy người chỉ là không muốn thừa nhận sự thật thôi ㅋㅋㅋ Đừng có giả vờ như mình là non-fan nữa, cứ nói thẳng là anti của BTS đi cho rồi ㅜㅜ"

Bạn nghĩ gì về tình huống này?