Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

“Dù tình yêu đã mất”, ca khúc của một “kẻ khuyết danh”

Nữ danh ca Thanh Thúy từng đăng trên trang web cá nhân của mình những năm đầu thập niên 90 thông tin về một ca khúc của tác giả “khuyết danh” mà sau này được xác nhận là của Hoàng Nhạc Đô.

 Theo “giọng ca liêu trai” của Sài Gòn thì “Dù tình yêu đã mất” bắt đầu xuất hiện từ những năm 1990 – 1991 nhưng phải mãi đến sau này, khi một cuốn CD đăng tên tác giả, thì lần đầu tiên, người ta mới biết tên tác giả, Đỗ Cung La (có thể là nghệ danh của Hoàng Nhạc Đô). Trước đó, ca khúc này thường được gắn với tên tuổi của những nghệ sĩ từng thể hiện nó, gồm Elvis Phương, Ngọc Lan, Thái Châu và hàng loạt giọng ca danh tiếng khác.

Trong một chương trình của người Việt tại California, MC Trần Quốc Bảo cho biết: “Mặc dù được thu âm nhiều lần nhưng ở phần tên tác giả, người ta thường để nghệ danh Khuyết Danh bởi không mấy ai biết đó là một nhạc phẩm của Hoàng Nhạc Đô. Anh là con trai trưởng của Hoàng Trọng (nhạc sĩ, trưởng ban hợp sướng Tiếng Tơ Đồng – 1967). Hoàng Nhạc Đô hay còn có tên khác là Hoàng Cung Đô, trưởng thành trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Hai người em của ông là Hoàng Cung Pha và Hoàng Bạch La cũng được biết đến với tư cách ca sĩ, nhạc sĩ một thời.

Hoàng Nhạc Đô sinh năm 1940, là nghệ sĩ cùng thời với Nguyễn Ánh Chính và hàng loạt tên tuổi lão luyện khác của làng nhạc. 3 anh em ông từng có thời gian sinh sống tại Khu Cầu Muối trước khi chuyển về Chợ Lớn (Sài Gòn). Ông kết hôn với Huỳnh Thị Minh Thanh năm 1966 và họ có với nhau 5 người con (4 trai, 1 gái).

Tuy từng viết khá nhiều ca khúc nhưng nhạc phẩm nổi tiếng nhất của Hoàng Nhạc Đô là “Đàn khóc”, ca khúc dành tặng người cha thân yêu. Sau này, khi được xác nhận là tác giả của “Dù tình yêu đã mất”, tên tuổi của ông lại một lần nữa được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông của cộng đồng người Việt tại Mỹ.

“Cái tình” trong “Dù tình yêu đã mất” được Mộc Quốc Khanh chia sẻ như sau: “Bài này được sáng tác năm Hoàng Nhạc Đô 33 tuổi, sau khi tiễn người yêu đi lấy chồng. Trong số những người từng thể hiện ca khúc này thì Elvis Phương là người thành công nhất. Có thể hiểu được hết tâm trạng tác giả hay không, người ta chưa cần bàn đến. Nhưng ‘cái tình’ được thể hiện qua nỗi đau tuyệt vọng của nhân vật cũng đủ để chúng ta rơi lệ”.

Ca từ bài hát thậm chí còn từng được sửa bởi những người hát sau đó cho hợp với tâm trạng của mình. Đôi khi, cấu trúc vần điệu nguyên bản bị phá vỡ nhưng cảm xúc chung thì vẫn được giữ nguyên, đặc biệt là lời chúc phúc của nhân vật cuối bài. Tuy phải chứng kiến người yêu đến với tình mới nhưng nhân vật trong bài hát không hề trách móc, oán than mà chỉ một lòng chúc phúc, có lẽ đó mới là lúc nỗi đau được đẩy lên đỉnh điểm.

Có lần, nhạc sĩ Hoàng Nhạc Đô đã thể hiện sự không đồng tình của mình khi người ta sửa ca từ của ông thành “hạnh phúc mang tên em, nỗi đau mang tên anh” bởi theo ông thì “tình yêu mới là câu chuyện của riêng anh” và “có thể em đã ra đi nhưng tình yêu của anh thì vẫn còn đó, yêu em, yêu quê hương và yêu cả những người không quen biết…”.

Như vậy, “tình người” chính là nội dung sâu sắc nhất mà tác giả để lại cho đời thông qua ca khúc của mình. Đó chính là thứ đã nuôi dưỡng tâm hồn ông, cho ông cảm hứng để sáng tác thêm nhiều tuyệt phẩm mới. Và đó chính là cái tình của “một kẻ khuyết danh”.

Nguồn: Sóng nhạc