Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nam Em nói gì về việc bị loạt nhạc sĩ tố 'xài chùa' ca khúc không xin phép, còn tự ý đăng tải lên Youtube trái phép

Dù đã nhanh chóng nhận lỗi nhưng hành động của Nam Em vẫn bị nhiều khán giả chỉ trích vì vi phạm luật bản quyền.

Sáng ngày 2/4, nam ca sĩ - nhạc sĩ Kai Đinh đã đăng tải một dòng trạng thái bức xúc về vấn đề bản quyền âm nhạc. Nếu như ở status trước đó, anh chỉ ẩn ý đề cập đến 1 vài cá nhân cover nhạc của mình mà không xin phép, không để credit tên tác giả thì trong dòng trạng thái mới nhất, Kai Đinh đề cập trực tiếp đến người đẹp đi hát Nam Em.

Kai Đinh đích thân tố Nam Em đem ca khúc độc quyền mà Tóc Tiên đã mua đi hát không xin phép, thậm chí còn up lên Youtube nhằm mục đích thương mại

Cụ thể Kai Đinh cho biết ca khúc "Mình yêu đến đây thôi" do anh sáng tác cho Tóc Tiên nằm trong E.P mới nhất của cô vẫn còn trong thời hạn độc quyền ghi âm, ghi hình, biểu diễn. Tuy nhiên, Nam Em đã cover ca khúc này tại một đêm nhạc và còn đăng tải lên YouTube với mục đích thương mại.

"Mình yêu đến đây thôi" - Tóc Tiên

Đáng chú ý, Kai Đinh cho biết Nam Em đăng tải đoạn clip vào lúc 8 giờ tối nhưng đến mãi 8 giờ 4 phút, phía Nam Em mới gửi email xin phép tác giả. Đây là một hành động thiếu chuyên nghiệp, mang tính "thông báo" hơn là "xin phép".

Kai Đinh qua đó cũng nhắc đến Tóc Tiên để phản ánh nỗi bức xúc của anh: "Nói nôm na, ca sĩ Tóc Tiên bỏ tiền và thời gian và công sức ra đầu tư cho một bài hát, và một nghệ sỹ khác cứ thế mang bài hát đi diễn và up lên youtube mà không cần đầu tư gì cả ngoài việc hát lại?".

Bản cover "Mình yêu đến đây thôi" nằm trong chuỗi chương trình Hơi Thở Âm Nhạc của Nam Em được đăng tải trên kênh YouTube của cô vài tháng trước. Hiện, đoạn clip này đã bị gỡ trên YouTube của Nam Em song vẫn có nhiều bản reup, fancam xuất hiện trên MXH.

Ở dưới phần bình luận, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền cũng hòa chung nỗi bức xúc với đồng nghiệp Kai Đinh. Anh cho biết, Nam Em cũng đã cover 1 ca khúc anh viết lời Việt mà không xin phép, không credit ghi tên tác giả. Ca khúc Hứa Kim Tuyền đề cập đến rất có thể là "Như mùa tuyết đầu tiên", bản tiếng Việt của ca khúc nhạc phim Goblin - "I Will Go To You Like A First Snow" hay nhạc sĩ Andiez Nam Trương cũng chung tình trạng tương tự. 

Sự việc trên làm thổi bùng làn sóng chỉ trích Nam Em trên nhiều diễn đàn MXH. Không để mọi việc đi quá xa, trưa cùng ngày, Nam Em đã chính thức lên tiếng xin lỗi và nhận trách nhiệm về phía bản thân.

Cô cho biết những việc vừa qua là sơ suất của cô trong vấn đề bản quyền âm nhạc, làm ảnh hưởng đến nhiều ca sĩ, nhạc sĩ đồng nghiệp. Nam Em cho biết mình sẽ nhận mọi lời trách móc vì cô đã làm sai, không có lời biện bạch nào cả nhưng chỉ xin mọi người lượng thứ, khẳng định các góp ý này sẽ giúp cô chuyên nghiệp hơn trong tương lai.

Nam Em cũng cho biết: "Mới ổn định tinh thần, mới tìm được niềm vui trong âm nhạc trong thời gian gần đây, những ca khúc của các anh, chị đã giúp Nam Em vượt qua rất nhiều thứ và truyền cảm hứng đặc biệt để có thể tự tin lan toả cho mọi người". Cô cũng cho biết do chưa có ekip chuyên nghiệp về âm nhạc ở giai đoạn mới bắt đầu nên mới xảy ra sự cố trên.

Lời cuối, người đẹp cho biết: "Trong âm nhạc cho phép Nam Em được vừa làm vừa sửa sai. Sai ở đâu thì xin sửa ở đó. Rất mong sự lượng thứ từ mọi người, xin nhận lỗi vì đã tạo ra những chuyện không đáng có và mang đến những điều tiêu cực này".

Nam Em nhận trách nhiệm về phía mình, cho biết vì chưa có ê-kíp chuyên nghiệp nên mới để xảy ra tình trạng trên

Phía dưới phần bình luận, trợ lý của cô cũng một lần nữa nhấn mạnh, họ đã gọi điện xin lỗi tất cả các nhạc sĩ có liên quan và đã nhận được cái gật đầu bỏ qua của đồng nghiệp. Đến nay, tất cả các clip cover vi phạm bản quyền đã bị ê-kíp Nam Em gỡ bỏ khỏi Youtube. 

Có thể thấy Nam Em đang ngày càng có xu hướng "lấn sân" nhiều hơn sang lĩnh vực ca hát với loạt các đêm diễn phòng trà, ở các tụ điểm từ TP.HCM, Hà Nội cho đến Đà Lạt. Đặc biệt, trái với rất nhiều trường hợp "người đẹp đi hát" khác, Nam Em lại nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt bởi giọng hát có âm sắc đẹp, kĩ thuật thanh nhạc ổn định, tạo cảm giác dễ chịu cho người nghe.

Các bản cover của Nam Em đều đạt hàng triệu view, thậm chí lọt top trending ở thứ hạng cao. Như Nam Em chia sẻ, cô vẫn còn khá mới trong lĩnh vực âm nhạc nên các vấn đề về xin phép tác giả, vấn đề bản quyền thì cô và ekip vẫn chưa thông suốt nên mong được nhận sự thông cảm.