Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nam ca sĩ làm nên lịch sử ở showbiz Việt: có hit lớn trong sự nghiệp nhưng đối thủ mới nắm quyền sở hữu

Tuyên bố sẽ là 'tiền lệ đầu tiên của showbiz mà chưa ai làm', nào ngờ chính bản thân anh đã được trở thành tiền lệ.

Khoảng 1 tháng trước, Nathan Lee - Cao Thái Sơn sôi nổi và hào hứng chìm trong drama "đấu tố". Nói chính xác hơn, Cao Thái Sơn trở thành đối tượng đỡ đạn thay Ngọc Trinh sau khi bị Nathan Lee chuyển hướng chú ý, để rồi nam ca sĩ bị đồng nghiệp bóc trần 7749 cái phốt giữa lúc sự nghiệp đang "sóng yên bể lặng". Về phần mình, Cao Thái Sơn cũng không hề hiền, anh mạnh dạn tuyên bố sẽ thực hiện một việc chưa từng có tiền lệ trong showbiz từ trước đến nay. 

drama không hồi kết giữa Nathan Lee và Cao Thái Sơn

Tuy nhiên, chờ mãi, chờ mãi, Cao Thái Sơn vẫn chưa thực hiện việc mà anh gọi là "tiền lệ đầu tiên của showbiz mà chưa ai làm" dù đã cam đoan "Quân tử nhất ngôn, đã nói là làm". Thậm chí, khi mà cư dân mạng đã dần dần quên đi tuyên bố mạnh miệng ấy của giọng ca "Con đường mưa" thì đùng một phát, đối thủ của anh là Nathan Lee đã giúp anh hành động nhanh - gọn - dứt khoát. 

drama không hồi kết giữa Nathan Lee và Cao Thái Sơn 1

Cao Thái Sơn mạnh miệng tuyên bố nhưng không làm được, thôi thì để Nathan Lee giúp hẳn 2 tay

Theo lời nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, hành động của Nathan Lee chính xác là "chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam" khi vì tranh chấp với đối thủ mà mua đứt độc quyền loạt hit của Cao Thái Sơn do nam nhạc sĩ sáng tác, bao gồm: "Con đường mưa", "Pha lê tím", "Cầu vồng sau mưa"... Cuộc chiến chuyển từ lời nói qua tiền này chính thức nổ phát súng đầu tiên vào trưa 20/5 sau tuyên bố gây "sốc" cả làng giải trí của Nathan Lee. Có thể nói, cư dân mạng chưa từng hóng hớt được bất kì cuộc khẩu chiến nào dạng này, khi mà nhân vật chính vì quá nhiều tiền mà đã tìm cách thâu tóm hit của đối thủ, theo đúng luật bản quyền hiện hành. 

"Con đường mưa" hiện tại đã chuyển chủ sở hữu từ Cao Thái Sơn sang Nathan Lee. Suốt thời gian Nathan mua độc quyền ấy, Cao Thái Sơn sẽ không được hát hit của chính mình

Không lâu sau, mọi việc không chỉ gói gọn trong "tam giác" Nathan Lee - Cao Thái Sơn - Nguyễn Văn Chung mà bắt đầu ảnh hưởng đến các nhạc sĩ như Khắc Việt, Nguyễn Hồng Thuận,... và vẫn không biết đến khi nào sẽ chấm dứt.

Nathan Lee theo đó đã tuyên bố sẽ mua độc quyền các ca khúc mà Khắc Việt từng sáng tác cho Cao Thái Sơn gồm "Yêu thương quay về" "Bình yên nhé" thời hạn độc quyền là "vĩnh viễn" đồng nghĩa với việc Cao Thái Sơn cũng sẽ không bao giờ có quyền thể hiện lại các ca khúc này. Liền sau đó, nhạc sĩ Khắc Việt cũng đăng status ẩn ý về thương vụ trên: "Tôi sẽ bán bài hát khi nó đầy đủ yêu cầu về mặt thương mại do tôi đề ra. Vấn đề của tôi không phải là tiền, mà phải là nhiều tiền".

Với 2 sáng tác của Khắc Việt từng tặng Cao Thái Sơn, nam ca sĩ đã không còn quyền hát hay cover từ nay đến cuối đời

Việc Nathan Lee mua độc quyền lần 2 các ca khúc trước đó Cao Thái Sơn đã từng mua độc quyền (nhưng đã hết thời hạn) là điều chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam, song lại hoàn toàn tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết việc này chưa từng có tiền lệ vì các nghệ sĩ khác sợ khi mua độc quyền lần 2 sẽ không thoát khỏi cái bóng của người mua lần đầu, đây cũng là tâm lý chung mà ai cũng ngầm hiểu song không phải là không có ngoại lệ.

Về lí do Nathan Lee không đơn thuần mua tác quyền như tất cả các trường hợp khác mà bỏ tiền ra mua độc quyền, Nguyễn Văn Chung cho biết: "Khi ca sĩ mua độc quyền, họ sẽ dồn hết tâm sức để đầu tư bài hát cho tốt để họ còn thu hồi vốn và họ muốn hưởng trọn lợi nhuận". Rõ ràng, về lý, việc mua bán này là một thương vụ hoàn toàn bình thường, không trái pháp luật, song về mặt "tình", đúng như bức tâm thư của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận vẫn còn nhiều điều lấn cấn. Tuy nhiên, ở trường hợp của Nathan Lee, khán giả của anh không quá bận tâm đến chữ "không thoải mái" bởi họ tin rằng, Nathan Lee mua độc quyền hit của Cao Thái Sơn chưa chắc để hát mà có khi chỉ là để vui. 

drama không hồi kết giữa Nathan Lee và Cao Thái Sơn 2

Netizen tin rằng, Nathan Lee thừa tài sản để không phải phụ thuộc vào tiền tác quyền từ các hit anh đã mua độc quyền. Có khi, anh hành động dứt khoát như vậy chỉ vì "không muốn đội trời chung" với Cao Thái Sơn

Thực tế, trước Cao Thái Sơn, Jack cũng gặp tình huống oái oăm tương tự: hit của chính mình nhưng bản thân lại không được hát. Nguyên do là bởi loạt sáng tác hồi mới gia nhập showbiz của Jack đã bị mẹ con đồng đội cũ đăng kí bản quyền dưới cái tên K-ICM. Thế nên khi đơn phương rời khỏi công ty ICM, nam ca sĩ đã mất quyền làm chủ các sản phẩm cũ. Đây là lý do mà các Đom Đóm hiếm khi thấy Jack đem "Hồng nhan", "Bạc phận" hay "Sóng gió" lên sân khấu và chỉ thi thoảng cover tại hậu trường một vài sự kiện. 

Jack

Không khẩu chiến với đồng đội cũ

nhưng Jack cũng không còn quyền làm chủ các sáng tác hồi đầu mới gia nhập showbiz của mình, điển hình như "Bạc phận" do K-ICM đã đăng kí bản quyền.