Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Năm 2016: Thời đại bùng nổ những MV ca nhạc quảng cáo

Trong những năm gần đây, lĩnh vực Digital Marketing đã đạt được những thành tựu vượt bậc. Và các nhà quảng cáo bắt đầu chuyển hướng tài trợ những MV ca nhạc để tiếp thị sản phẩm của mình.

Năm 2016 được xem là năm thành công của ngành… quảng cáo khi hàng loạt các ông lớn bắt đầu chuyển hướng đầu tư bài bản vào các MV ca nhạc. Các ca sĩ cũng từ đó bắt đầu bước vào cuộc chơi đầy hấp dẫn này.
 
 
Hồ Ngọc Hà - gương mặt đại diện cho nhiều thương hiệu nổi tiếng
 
Điển hình là Oppo với Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên, Sơn Tùng, hãng điện thoại SamSung với đại diện là Đông Nhi trong MV quảng cáo “Pink girl”. Các ông lớn của ngành bia như Heineken, Budweiser cũng đã bắt tay vào cho các chiến dịch truyền thông qua những sự kiện âm nhạc với sự tham gia của các ngôi sao có tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa mạnh mẽ.
 
 
MV "Pink girl" của Đông Nhi quảng cáo cho thương hiệu điện thoại Samsung
 
Đây là sự đầu tư khôn ngoan, bởi khác với sự đầu tư marketing truyền thống được ví như “tình một đêm” giữa khách hàng và doanh nghiệp, các MV ca nhạc tạo mối liên kết chặt chẽ với người dùng và nhà sản suất qua chính thần tượng của họ. Khi bạn yêu ai đó, bạn sẽ xu hướng lựa chọn các sản phẩm do thần tượng mình quảng cáo và tạo được cảm tình với nhãn hàng.
 
 
Nữ ca sĩ Tóc Tiên - gương mặt sáng giá của các thương hiệu nổi tiếng
 
Mặt khác, việc đầu tư vào các MV ca nhạc giúp doanh nghiệp tiết kiệm được bộn tiền so với cách quảng cáo truyền thống thông thường. Trung bình một MV nếu có lượt tương tác lớn và đạt được độ lan tỏa sẽ được khoảng 1 – 2 triệu lượt xem trên Youtube. Với số vốn bỏ ra, đây là một món “hời” với nhà đầu tư. Còn với ca sĩ, họ sẽ được tài trợ để ra sản phẩm âm nhạc với hình ảnh đẹp long lanh với điều kiện là chèn… sản phẩm vào MV của mình. Có thể nói, quảng cáo và giải trí chính là đôi tình nhân lớn và ngày càng mặn nồng trong thời đại công nghệ số.
 
 
MV "Phía sau một cô gái" của Soobin Hoàng Sơn gây nhiều tranh cãi
 
Tuy nhiên, trong thời điểm nở rộ những MV ca nhạc lồng quảng cáo đã khiến khán giả cảm thấy khó chịu. Đỉnh điểm, MV của Soobin Hoàng Sơn "Phía sau một cô gái" đã bị nhận xét sơ sài về mặt nội dung và ý tưởng. Các hãng quảng cáo bia cũng bắt đầu rơi vào tình trạng cạn kiệt ý tưởng MV khiến những thước quay ca nhạc chỉ quẩn quanh bên câu chuyện nhảy múa hết mình trong các bar, pub. Ranh giới giữa chèn thương hiệu một cách khéo léo và thô kệch rất mong manh. Vì thế, trong thời gian tới, khán giả sẽ càng khó khăn hơn trong việc tiếp nhận những MV ca nhạc có sự tài trợ của các thương hiệu lớn. Cho nên, việc dung hòa giữa chất dung hòa của một MV ca nhạc nghệ thuật đúng nghĩa với một đoạn phim ca nhạc quảng cáo không còn nằm ở ca sĩ, ekip thực hiện, mà còn với các nhà sản xuất và doanh nghiệp đầu tư.