Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

MV 18+: Giới hạn mong manh giữa gợi cảm và gợi dục, phản cảm

Xã hội phát triển hiện đại không đồng nghĩa với những chuẩn mực đạo đức, những giá trị thuần phong mỹ tục được phép gỡ bỏ.

Khi MV 16+, 18+ là xu hướng thời thượng

Thời gian gần đây, không hiếm các ca sĩ trẻ đua nhau phát hành những MV gắn mác 18+, nhẹ nhàng hơn thì 16+, “nặng đô” hơn thì thậm chí là 19+, như MV “Em không hối tiếc” (Hương Giang Idol), MV “Dancing Queen” (Bùi Caroon), MV “Big Girls Don’t Cry” (Tóc Tiên), MV “Xếp hình” (Tăng Nhật Tuệ), “Love 29” (Hoàng Rapper), MV “Yêu” (Trà Ngọc Hằng), MV “Xin đừng đi” (MiA), MV “Tôi đã sai” (Kimmese ft Vissay), MV “Oh My Chuối" (Sĩ Thanh)… trước đó là “Xin lỗi em chỉ là …” (Hoàng Lê Vi), “Tell me why” (Tóc Tiên), “Chợt thấy em khóc” (Noo Phước Thịnh), “Ngày không bình yên” (Đàm Vĩnh Hưng), “Put It on me” (Hà Anh), “Biết nói là tại sao” (Khắc Việt),.. Và tùy thuộc vào mức độ gắn mác, những MV này khiến cho khán giả đi từ xấu hổ đến “ngượng chín mặt” với những cảnh quay nóng bỏng và quá tạo bạo. Điều này khiến cho nhiều người tự hỏi, đâu là tính nghệ thuật trong những cảnh quay như “thiêu đốt” người xem như vậy? Bởi nghệ thuật đâu chỉ đơn thuần là những phân cảnh nóng bỏng được “đội lốt” sự hy sinh hết mình của nghệ sĩ? Và bởi sự cao quý của nghệ thuật, không thể dễ dãi bỏ qua chỉ vì mục đích “gây sốc”, “câu view”… của một số nghệ sĩ.

MV Em không hối tiếc

Dù bị Cục nghệ thuật "sờ gáy" và đã chuyển về MV gắn mác 16+ thế nhưng MV "Em không hối tiếc" của Hương Giang Idol vẫn khiến người xem "ngượng chín mặt" với những cảnh quay táo bạo như thế này

MV "Em không hối tiếc" - Hương Giang Idol

Rõ ràng trong thực tế, cuộc sống ngày càng phát triển hiện đại nhưng không đồng nghĩa với những chuẩn mực đạo đức, những giá trị thuần phong mỹ tục được phép gỡ bỏ. Và rõ ràng, có những MV gắn mác 16+ hay 18+ vẫn được đông đảo công chúng đón nhận vì vẫn đảm bảo được yếu tố nghệ thuật, điển hình như MV “I’m gonna break” của Hoàng Thùy Linh, tuy nhiên khán giả, dẫu chỉ là tai nghe để giải trí – nghĩa là không cần phải quá phân tích sâu, thế nhưng không đồng nghĩa với việc nghệ sĩ thiếu đi sự tôn trọng với khán giả. Chấp nhận những sự đổi mới, sự bắt kịp xu hướng âm nhạc hiện đại nhưng không đồng nghĩa khán giả dễ dàng chấp nhận những sản phẩm “cẩu thả” về mặt ý thức.

Người trong cuộc nói gì?

Là một trong những đạo diễn từng thực hiện nhiều MV theo phong cách sexy, gợi cảm, đạo diễn Khương Vũ cho biết, mục đích của nhiều nghệ sĩ khi gắn mác 18+ cho sản phẩm của mình là muốn gợi tính tò mò cho khán giả. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào mục đích cá nhân của từng nghệ sĩ mà MV sẽ được thực hiện theo ý tưởng khác nhau. “Khán giả khi đó dù có dán 18+ vẫn không thể cấm các lứa tuổi khác nhau xem. Vì vậy phải lên ý tưởng làm sao để sự sexy đó trở thành đặc tả, ẩn dụ. Lúc đó khán giả trên 18+ có thể hiểu được những ẩn dụ đó, còn khán giả nhỏ tuổi vẫn chỉ thấy đó là những hình ảnh đẹp”.

Đạo diễn Danny Đỗ

Danny Đỗ: "Nhạy cảm cũng tốt nhưng nên có giới hạn”

MV "I"m gonna break" của Hoàng Thùy Linh nhận được sự đồng thuận lớn từ phía khán giả mặc dù có nhiều cảnh quay nóng bỏng

Trong khi đó, đạo diễn Danny Đỗ lại thẳng thắn nêu ý kiến cá nhân: “Khi thực hiện MV cho ca sĩ, tôi sẽ lên nhiều ý tưởng cho MV cho ca sĩ lựa chọn. Và tôi thường ít khi làm gì nhạy cảm. Việc tự kiểm duyệt trước sẽ tránh những cái phản cảm, tạo scandal… khi sản phẩm ra đời. Tôi nghĩ rằng đó là một hướng làm hợp lý hơn là tạo scandal. Nhạy cảm cũng tốt nhưng nên có giới hạn”.

Cục Nghệ thuật biểu diễn siết lại nội quy

Trước tình hình thị trường nhạc Việt “ngập tràn” những MV nóng bỏng, mới đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có những động thái cụ thể để quản lý tình trạng này. Cụ thể, Cục đã có công văn nhắc nhở MV “Em không hối tiếc” của Hương Giang Idol khi chứa những nội dung, hình ảnh trái với chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục. Trong văn bản này, Cục cũng đề nghị Sở VH&TT TP.HCM phối hợp nhằm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động phổ biến lưu hành bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu trên mạng viễn thông. Điều này có nghĩa những MV phát hành qua mạng sẽ được siết lại nội dung hơn.