Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Mười năm qua, ba chiếc cup danh giá nhất của MAMA đã trao tay những cái tên nào?

Trước thềm MAMA 2017, hãy cùng điểm lại những cái tên đã được xướng lên ở ba hạng mục giải thưởng danh giá nhất của lễ trao giải MAMA qua mười năm nay nhé.

Thời điểm cuối năm luôn là thời điểm nhộn nhịp nhất của các sao Kpop cũng như cộng đồng fan Kpop. Bởi đây là thời điểm diễn ra các lễ trao giải âm nhạc, nơi mà tất cả mọi người đều sẽ hồi hộp ngồi chờ mong tên của thần tượng mình được xướng lên.

Có lẽ có thể nói một điều chắc chắn rằng, không một fan Kpop nào lại không biết tới MAMA (Mnet Asian Music Awards) - một trong những lễ trao giải được cộng đồng fan Kpop đón chờ nhất trong số các lễ trao giải. Và trong đó, được đón chờ hơn hẳn chắc chắn là ba daesang (giải thưởng lớn nhất) của năm: Song of the Year, Album of the Year và Artist of the Year.

Vậy bạn có tò mò rằng trong mười năm qua những cái tên nào đã được xướng lên?

Poster chính thức của MAMA 2017

Poster chính thức của MAMA 2017.

Song of the Year

Song of the Year là giải thưởng tôn vinh các ca khúc đã gây ấn tượng xuất sắc trong năm đó với người nghe nhạc. Mỗi năm, Mnet (đơn vị tổ chức MAMA) sẽ đưa ra các cách tính điểm khác nhau cho hạng mục giải thưởng, nhưng nhìn chung, Song of the Year sẽ dựa trên thành tích được đo bằng số liệu (lượt tải nhạc, lượt nghe trực tuyến...) để tính điểm.

Hai “gà” nhà YG - BIGBANG2NE1, chính là những thần tượng đang nắm giữ kỉ lục có nhiều giải thưởng Song of the Year nhất khi mỗi nhóm ẵm về hai giải thưởng.

2007: "Lies" (BIGBANG)

2008: "Nobody" (Wonder Girls)

2009: "I Don’t Care" (2NE1)

2010: "Bad Girl Good Girl" (Miss A)

2011: "I Am the Best" (2NE1)

2012: "Gangnam Style" (PSY)

2013: "Bounce" (Cho Yong-pil)

2014: "Eyes, Nose, Lips" (Taeyang)

2015: "Bang Bang Bang" (BIGBANG)

2016: "Cheer Up" (Twice)

Nếu bạn là một fan Kpop đã nhiều năm, chắc hẳn khi nghe những cái tên trên, bạn đều có thể nhớ được giai điệu của chúng, thậm chí còn có thể hát nhẩm vài câu nữa.

Cheer Up (Twice) là cái tên chiến thắng ở hạng mục Song of the Year 2016

"Cheer Up" (Twice) là cái tên chiến thắng ở hạng mục Song of the Year 2016.

Album of the Year

Album of the Year dựa trên hai số liệu để tính điểm, đó là doanh thu album bán ra trong năm của album đó và điểm đánh giá đến tự hội đồng chuyên môn của ban tổ chức.

Cái tên nắm giữ kỉ lục về số lượng giải thưởng Album of the Year không ai khác chính là EXO với bốn chiếc cup trải đều từ 2013 tới 2016. Sau đây là danh sách chi tiết.

2007: "Remapping the Human Soul" (Epik High)

2008: "Mirotic" (TVXQ)

2009: "Heartbreaker" (G-Dragon)

2010: "To Anyone" (2NE1)

2011: "Mr. Simple" (Super Junior)

2012: "Sexy, Free & Single" (Super Junior)

2013: "XOXO" (EXO)

2014: "Overdose" (EXO)

2015: "EXODUS" (EXO)

2016: "EX'ACT" (EXO)

Album of the Year 2016: EX

Album of the Year 2016: "EX'ACT" (EXO)

Artist of the Year

Artist of the Year là giải thưởng tôn vinh thần tượng đã có những thành tích và hoạt động xuất sắc trong suốt một năm đó. Giải thưởng này cũng được Mnet đổi mới cách tính điểm qua mỗi năm nhưng nhìn chung nó vẫn sẽ dựa trên các yếu tố bao gồm: điểm doanh số bán album, điểm doanh số nhạc trực tuyến, điểm đánh giá của hội đồng chuyên môn ban tổ chức và điểm do fan bình chọn.

Ở hạng mục này, BIGBANG là cái tên đã được xướng lên nhiều nhất với tổng cộng ba lần (không tính daesang của riêng G-Dragon).

2007: Super Junior

2008: BIGBANG

2009: 2PM

2010: 2NE1

2011: Girl’s Generation

2012: BIGBANG

2013: G-Dragon

2014: EXO

2015: BIGBANG

2016: BTS

BTS xuất sắc giành chiếc cup danh giá Artist of the Year 2016

BTS xuất sắc giành chiếc cup danh giá Artist of the Year 2016.

Tuy rằng còn nhiều cái tên gây tranh cãi, thế nhưng chúng ta không thể phủ nhận mức độ nổi tiếng của những cái tên cũng như những ca khúc được xướng tên ở ba hạng mục danh giá nhất này.

Lễ trao giải MAMA năm nay đã được mở vote từ tháng trước và lễ trao giải chính sẽ diễn ra tại HongKong vào ngày 1/12 tới đây. Cuộc chiến bình chọn và các câu chuyện xung quanh đó vẫn là đề tài nóng trong những ngày qua. Hiện tại, nếu chỉ tính theo điểm fan bình chọn thì BTSEXO chính là hai cái tên đang đứng đầu “cuộc đua”.

Xếp hạng của Song of the Year và Artist of the Year (Album of the Year không có mục fan vote) tính tới ngày hôm nay.

Xếp hạng Song of the Year và Artist of the Year (Album of the Year không tính fan vote) tính tới ngày hôm nay. 

Vậy theo bạn, ba cái tên nào sẽ được xướng lên ở ba hạng mục danh giá nhất tại MAMA năm nay?