Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

"Mục sở thị" giọng hát 5 quãng 8 của siêu Diva Mariah Carey (Kỳ 1)

Thường được xưng tụng như siêu Diva của làng nhạc Âu - Mỹ, chất giọng khủng khiếp của Mariah Carey có lẽ là điều rất nhiều người công nhận. Tuy nhiên, bạn có từng mục sở thị những nốt cao “không tưởng” của nữ Diva này chưa? Bài viết này sẽ cho bạn thấy nhiều điều hơn thế.

Nhiều ý kiến cho rằng thời kỳ huy hoàng của giọng ca Mariah Carey đã trôi xa và một trong những biểu hiện, đó là chất giọng “trời phú” của cô không còn phát huy nội lực mạnh mẽ như thời điểm cô đang tại vị ở “ngôi vương”. Điều này không sai. Vậy điều gì làm cho giọng hát của nữ ca sĩ không còn đẹp như thời điểm sự nghiệp rực rỡ nhất? Trước tiên hãy nhìn lại vẻ đẹp không thể chối cãi của giọng hát Mariah Carey thời kỳ huy hoàng!

Mariah Carey

Giọng hát khủng của nữ Diva 

Nữ Diva sở hữu giọng hát “5 quãng 8”

Trước khi tìm hiểu về tính “phi phàm” của giọng hát nữ Diva, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc quãng là gì? Nói đơn giản nhất có thể, quãng tám là “đơn vị tính” của giọng hát. Mỗi quãng tám được tính là 8 nốt, bắt đầu từ đô ở quãng dưới đến đô của quãng trên, và như vậy nếu một ca sĩ có thể xướng hết các nốt đó thì quãng giọng anh ta/cô ta ít nhất là một quãng tám. Bình thường một người có quãng giọng trong tầm từ 2-3 quãng tám. Muốn mở rộng hơn nữa cần phải có quá trình luyện tập bài bản và lâu dài.

Mariah Carey

Nữ Diva khi ở thời kỳ đỉnh cao của giọng hát

Riêng với siêu Diva mà chúng ta đang quan tâm, quãng giọng của cô ấy lại vượt ra khỏi con số 3. Theo những tính toán và ghi nhận từ những ca khúc Mariah Carey biểu diễn, quãng giọng của siêu Diva này cán mốc 5 quãng 8. Thậm chí, cô là một trong số ít nữ Diva có thể xuống những nốt trầm cực đẹp.

Mariah Carey từng là nữ ca sĩ có hạch ở cổ và chính “thiếu sót” này lại là một trong những điều giúp nữ ca sĩ có giọng cao, thậm chí có thể whistle – âm sáo (Cách hát ở những nốt cao nhất, thường bằng âm thanh tiếng chim hót).

Mariah Carey

Và Mariah Carey hiện tại

Nói về âm sáo, đây là một kĩ thuật không mới trong thanh nhạc. Điều cần đặc biệt quan tâm, đó là không phải bất kỳ ai cũng có khả năng thực hiện âm sáo với kĩ thuật điêu luyện và biến hóa đa dạng như Mariah Carey

Không chỉ có chất giọng trời phú, Mariah Carey còn thực sự nổi trội ở khoản kỹ thuật thanh nhạc hàng đầu nền âm nhạc đương đại, tư duy nghệ thuật và cá tính sáng tạo không ngừng nghỉ. Những ca khúc cô từng trình diễn, ít nghệ sĩ nào cover đạt được đỉnh cao như cô đã từng, đơn giản vì quá khó hát. Giám khảo khó tính Simon đã từng nhận xét “… hát nhạc Mariah Carey là một sự bức tử giọng hát”. Điều đó bắt nguồn từ cách whistle có một không hai của nữ Diva.

mariah carey

Người sở hữu những bản hit không nhiều người có thể cover!

Sở hữu 5 ca khúc của thuộc hàng “khó nhằn” của nhạc Âu - Mỹ

Một trong 5 ca khúc cực kì khó hát của Mariah Carey khiến nhiều nghệ sĩ có tuổi nghề phải “chào thua” đó là “You’re so cold”. Đây được xem như là ca khúc khó nhất nhì thế giới, bởi vừa tập hợp đủ “bộ sậu” các quãng: trầm, trung, cao, cực cao. Chỉ trong chưa tới 1 phút đầu tiên, Mariah đã thể hiện trọn vẹn cả 4 quãng âm “đáng sợ” của nữ ca sĩ – phần hay ho nhất mà chưa chắc các nghệ sĩ khác có thể đạt tới.

Tiếp theo, “There’s got to be a way” cũng là siêu phẩm của nữ ca sĩ. Với tiết tấu nhanh và sôi động, ca khúc là một trong những bài hiếm hoi của Mariah Carey đề cập tới xã hội, phân biệt chủng tộc và giàu nghèo. Chưa bàn tới tốc độ khá nhanh những đoạn cao trào, “There’s got to be a way” dễ dàng làm khó người hát với những nốt siêu cao. Đây là đặc trưng khó bỏ của nữ Diva.

Danh sách này còn đề cập tới ca khúc “Emotions” – một bài hát nằm trong album cùng tên được cô tung ra cách đây khá lâu. Bài hát với phần whistle – âm sáo đặc sắc là một thử thách “không tưởng” với các nghệ sĩ khác.

“My saving grace” là một ca khúc “khét tiếng” khác được Mariah đưa vào danh sách những ca khúc bất hủ. Ca khúc này không đặc trưng về phần giọng sáo, thay vào đó, Mariah đã nâng tầm cách hát của cô, trở thành giọng hát điêu luyện và kĩ thuật cực kì khó. Đây là một trong những ca khúc thể hiện tầm giọng của siêu Diva.

Ca khúc cuối đề cập trong danh sách này đó là “If it’s over”, một ca khúc khác lấy từ album “Emotions”. Chính quãng giọng lên đến cực hạn, 5 quãng, của Mariah khiến những người có chuyên môn đều phải chân nhận phần ca khúc này là một thử thách đối với những người muốn tiếp cận giọng hát của nữ Diva. Mạo hiểm mang ca khúc lên sân khấu Grammy, cô đã để lại phần trình diễn để đời cho ca khúc này!

Sau 2000, giọng hát của nữ ca sĩ đã không còn ở thời kỳ huy hoàng, tuy nhiên giai đoạn này vẫn có một ca khúc để lại dấu ấn sâu đậm đối với người yêu giọng của nữ Diva – “For the record”. Đây được coi là một ứng cử viên sáng giá cho những nốt cao khủng khiếp của Mariah.

MV “thu gọn” những nốt whistle tựa “chim hót” của siêu Diva Mariah Carey sẽ cho bạn cái nhìn toàn cảnh về thời kỳ đỉnh cao trong giọng hát của cô!

57 sắc thái âm sáo của nữ Diva

N.A