Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Một thần tượng SM gặp rắc rối lớn với dân Hàn chỉ vì một phút bất cẩn đụng chạm đến vấn đề nhạy cảm Hàn - Trung

Một lần nữa, vấn đề chính trị giữa Hàn Quốc và Trung Quốc lại trở thành tâm điểm tranh cãi xuất phát từ một câu nói tưởng chừng rất đơn giản trên radio.

Mới đây, Renjun (NCT Dream) đã bất ngờ thổi bùng một cuộc tranh cãi lớn trên các diễn đàn trực tuyến và mạng xã hội tại Hàn Quốc. Nguyên nhân của cuộc tranh cãi này xuất phát từ việc Renjun, một công dân mang quốc tịch Trung Quốc, đã gọi một ngọn núi nổi tiếng bằng cái tên vô cùng nhạy cảm đối với người Hàn Quốc.

Renjun bị chỉ trích vì gọi Baekdoosan là Jangbaeksan

Cụ thể, khi tham gia một chương trình radio, Renjun đã gợi ý một số điểm đến và hoạt động cho du khách ghé lâm Cát Lâm, Trung Quốc, chẳng hạn như ăn lẩu ở Wusong và đến tham quan sân trượt băng nổi tiếng. Sau đó, thành viên NCT Dream nói rằng: "Còn ở Jangbaeksan (núi Trường Bạch) thì Thiên Trì cực kỳ nổi tiếng. Ở đó đẹp lắm. Nếu mọi người đến đó thì nhất định phải ăn thử trứng ở suối nước nóng đấy. Đó là món chỉ có thể ăn được ở suối nước nóng thôi".

Renjun bị chỉ trích vì gọi Baekdoosan là Jangbaeksan

Jangbaeksan (theo cách gọi của người Trung Quốc) hay Baekdoosan (theo cách gọi của người Hàn Quốc) là một ngọn núi nằm ở biên giới Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Tại Trung Quốc, ngọn núi này thuộc địa phận tỉnh Cát Lâm trong khi ở Bắc Triều Tiên, nó nằm tại tỉnh Ryanggang. Cái tên Jangbaeksan mà Renjun nhắc đến là một cụm từ xuất phát từ Dự án Đông Bắc của Trung Quốc, bắt đầu từ năm 2002. Nó giống như việc người Nhật gọi đảo Dokdo là Dakeshina (đây là một hòn đảo vẫn đang nằm trong vòng tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản). Chính vì thế, cũng giống như vấn đề Dokdo/Dakeshina, tên gọi Jangbaeksan/Baekdoosan cũng vô cùng nhạy cảm đối với người Hàn Quốc.

Renjun bị chỉ trích vì gọi Baekdoosan là Jangbaeksan

Trên thực tế, vào năm 2014, 2 diễn viên nổi tiếng Kim Soo Hyun và Jun Ji Hyun cũng trở thành tiêu điểm tranh cãi vì được lựa chọn làm người mẫu quảng cáo cho thương hiệu nước Jangbaeksan của Trung Quốc. Trước sự chỉ trích dữ dội của dư luận nước nhà, Kim Soo Hyun và Jun Ji Hyun đã phải hủy CF này. Vì thế, việc một người Trung Quốc như Renjun gọi tên Jangbaeksan trên sóng radio Hàn Quốc cũng nhanh chóng vấp phải những phản ứng tiêu cực từ cư dân mạng xứ kim chi.

- "Làm idol ở Hàn Quốc, kiếm tiền ở Hàn Quốc, không phải ít nhất cũng nên tìm hiểu lịch sử Hàn Quốc sao? Jangbaeksan??? Nếu không biết thì cứ ngậm miệng lại đi"

- "Biến về nước ngay đi"

- "Tôi thật sự sợ hãi khi nghĩ đến việc sẽ có những người hâm mộ cố gắng bao che cho cậu ta. Thời đại này vẫn còn nhiều đứa bán nước vì thần tượng lắm"

- "Từ giờ trở đi nếu muốn cho bọn Trung Quốc hay Nhật Bản debut tại Hàn Quốc thì phải bắt bọn chúng kiểm tra kiến thức lịch sử nước mình trước đã ㅋㅋㅋㅋㅋ"

"Dù sao thì đám Trung Quốc này cuối cùng cũng sẽ trốn về nước hết thôi mà"

- "Mạnh miệng nói ra cái tên đó khi đang hoạt động ở Hàn Quốc ㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋ Thật sự quá đáng lắm rồi"

- "SM làm ơn ngừng debut mấy đứa Trung Quốc đi. Bao nhiêu rắc rối xảy ra rồi mà họ vẫn chưa sáng mắt sao?"

- "NCT đã không nổi tiếng rồi mà còn gặp vụ nàyㅋㅋㅋㅋㅋ Nếu muốn kiếm tiền lâu dài ở Hàn Quốc thì cũng nên tìm hiểu lịch sử của tụi này đi chứ"

- "SM đã rất cố gắng để chôn vùi vụ này đấy nhỉ.. Lúc trước có hàng loạt bài báo viết về scandal này nhưng sau đó chúng lại đột ngột biến mất, và bây giờ thì đang được nhắc lại ㅋㅋㅋㅋㅋㅋ"

Renjun bị chỉ trích vì gọi Baekdoosan là Jangbaeksan

Dù vậy, cũng có ý kiến cho rằng Renjun chỉ gọi tên Jangbaeksan một cách rất tự nhiên như những gì anh đã được chỉ dạy với tư cách là một người Trung Quốc: "Tôi là sinh viên trao đổi tại Đại học Yanbian và đã từng đến Baekdoosan. Tôi đã gặp rất nhiều người Hàn Quốc sống ở Trung Quốc, nhưng người Trung Quốc thậm chí cũng không nghĩ gì nhiều mà chỉ biết đó là Jangbaeksan thôi ㅠㅠ Ngay cả tên sân bay của họ cũng được đặt là Chang Bai (Jangbaek). Tôi không có ý bênh vực Renjun nhưng tôi nghĩ rằng chỉ đơn giản là cậu ấy không rành lịch sử và cứ thế gọi nó là Jangbaeksan mà không có ý đồ gì cả? Tôi nghĩ rằng các công ty khi muốn cho ra mắt thành viên nước ngoài phải dạy họ lịch sử Hàn Quốc thật chính xác mới được;;", "Cậu ấy là một thành viên quảng bá tại Hàn Quốc, tôi không nghĩ rằng cậu ấy cố tình chọc điên người Hàn đâu. Ngay cả khi họ gọi nó là Jangbaeksan thì chẳng phải đó là do người dân Trung Quốc chỉ sử dụng cái tên đó một cách tự nhiên sao? Vậy nên cậu ấy cũng không nghĩ gì nhiều mà cứ thế nói ra cái tên đó ở Hàn Quốc. Nhưng tất nhiên là tôi cũng đồng ý rằng cậu ấy đã phạm sai lầm",....