Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Một nét 'văn hóa' fandom Kpop mà netizen Hàn cho rằng cần phải biến mất ngay và luôn: Làm việc tốt hay gây thêm gánh nặng cho xã hội?

Trên thực tế, đã và đang có khá nhiều fandom làm điều này, gây ra không ít tranh cãi vì mục đích thật sự của nó.

Khi nói đến các nét văn hóa fandom Kpop, có rất nhiều việc làm, hành động quen thuộc mà người ta có thể lập tức nghĩ ngay đến. Thế nhưng trong khi một số nét văn hóa đã và đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ không chỉ từ các fan Kpop mà còn từ cộng đồng mạng Hàn Quốc, một số hành động khác lại bị lên án nặng nề và yêu cầu loại bỏ vĩnh viễn ngay và luôn.

Một trong những hành động của các fandom Kpop hiện đang bị chỉ trích rất nhiều chính là "quyên góp album". Tất nhiên, những tin tức về việc quyên góp từ thiện luôn khiến người ta cảm thấy ấm áp. Theo truyền thông Hàn Quốc, nhu cầu quyên góp "album thần tượng" cho các tổ chức như ủy ban phường, cơ quan hiến máu hay các quỹ từ thiện hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn,... đang gia tăng trong thời gian gần đây. Trên các cổng thông tin điện tử lớn tại Hàn Quốc, đông đảo fan idol cũng để lại rất nhiều câu hỏi về cách quyên góp album. Thế nhưng vấn đề được đặt ra là tại sao nhu cầu quyên góp của những người hâm mộ này lại gây tranh cãi nhiều đến vậy?

Khi lần theo nguồn gốc của việc quyên góp album, báo chí xứ kim chi đã tìm thấy những nghi vấn xung quanh vấn đề "sajaegi" từ người hâm mộ. Đối với các fan idol, việc mua album với số lượng lớn chính là hành động ủng hộ thiết thực dành cho thần tượng. Một khi album của một idol/nhóm nhạc nào đó đạt doanh số cao, thành tích đó sẽ nhanh chóng được báo chí đưa tin, và điều này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho thành công và vị thế của thần tượng trong ngành.

fan-idol-quyen-gop-album

Người hâm mộ hỏi về cách quyên góp album thần tượng

Trước những tranh cãi xung quanh mục đích thật sự của việc quyên góp album, một số fan đã lên tiếng phản bác bằng cách nói rằng: "Nếu không thích nhận thì đừng có nhận, đừng bóp méo ý nghĩa thuần túy của hành động quyên góp". Nhiều fan khẳng định rằng họ đang "một mũi tên trúng hai con nhạn" bằng cách tặng album cho những người không đủ khả năng mua chúng. Thế nhưng vấn đề ở đây là các tổ chức cộng đồng lại đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm cách để xử lý hết tất cả những album này. Một người đang làm việc tại một trung tâm phúc lợi thẳng thắn yêu cầu các fan Kpop: "Xin đừng quyên góp album. Tất cả các thể loại album thần tượng vẫn đang chất đống trong nhà kho của trung tâm phúc lợi. Việc phân phối chúng cho những người có nhu cầu cũng có giới hạn".

fan-idol-quyen-gop-album

Vào năm 2020, một lượng lớn album thần tượng đã được tìm thấy tại bãi đậu xe của văn phòng ủy ban quận Mapo. Theo lời giải thích của ủy ban quận, những album bị bỏ lại tại bãi đậu xe vốn được quyên góp bởi các fandom Hàn Quốc hoặc fan quốc tế và chỉ được lưu giữ tạm thời tại ủy ban chứ không phải được mua bằng tiền công. Điều này làm dấy lên những suy đoán về việc hàng loạt được quyên góp cho Trung tâm Thanh niên Mapo đã bị vứt bỏ vì không một ai có yêu cầu nhận.

Gần đây, ủy ban quận Namdong ở thành phố Incheon cũng đã nhận được 3.500 album mới nhất của các ca sĩ thần tượng, được quyên góp từ một tổ chức tình nguyện địa phương, với yêu cầu phân phát chúng cho trẻ em đến từ các gia đình có thu nhập thấp. Số album này trị giá 40 triệu won theo giá thị trường, và fandom của idol đã quyên góp chúng cho một tổ chức tình nguyện, sau đó album được phân phát cho các cơ sở trẻ em tại địa phương.

fan-idol-quyen-gop-album

Nhưng có một điều kỳ lạ ở đây! Nếu nhìn kỹ những album được quyên góp, có thể thấy một phần bao bì đã bị rách. Đây không phải là lỗi xảy ra trong quá trình vận chuyển bởi phần bị rách trên bao bì rất thẳng thớm như thể nó được cắt bằng dao hoặc kéo. Đặc biệt, tất cả các album này đều không có photo card, thứ đáng lẽ phải có trong mỗi album.

Ahn Hyejin (12 tuổi), đến từ một cơ sở hỗ trợ trẻ em tại địa phương, giải thích rằng: "Nếu có photo card thì em sẽ chọn album của một idol nam. Em rất muốn có nó nhưng em không đủ khả năng. Có đôi khi em nhận được quà là những album mà em không có khả năng mua, nhưng không phải lúc nào cũng có photo card. Em cũng biết ơn vì đã nhận được album nhưng thật lòng mà nói em không cảm thấy vui lắm".

Một người làm việc tại một cơ sở hỗ trợ trẻ em ở Incheon cũng cho biết: "Có rất nhiều khoản quyên góp album được gửi đến thông qua văn phòng ủy ban quận hoặc các tổ chức khác trong một năm. Phần lớn trong số đó đều khớp với thời điểm phát hành bài hát mới của các ca sĩ thần tượng".

fan-idol-quyen-gop-album

Nói về vấn đề này, một người từng hoạt động trong fandom thần tượng giải thích rằng: "Những người hâm mộ cuồng nhiệt thường mua rất nhiều album để thu thập photo card hoặc tìm kiếm cơ hội tham gia fansign". Sau khi đạt được mục đích, những album rỗng này thường được fan giải quyết dưới hình thức quyên góp cho các tổ chức từ thiện.

Trên thực tế, mặc dù mang danh "quyên góp" nhưng hành động này của một số fandom lại bị xem là "vứt rác" không hơn không kém. Người hâm mộ xem việc đưa hàng trăm, thậm chí hàng ngàn album đến các tổ chức từ thiện là một "việc làm tốt", nhưng cuối cùng các tổ chức này lại phải vật lộn để xử lý, thậm chí còn phải chi tiền để vứt bỏ một lượng lớn album mà họ nhận được.

Ngay cả khi số album này được truyền lại cho những đứa trẻ đến từ các gia đình có thu nhập thấp, đứng trên quan điểm của người nhận, việc không có photo card trong album cũng khiến họ cảm thấy không vui bởi họ hiểu rất rõ ý định thật sự của người "tặng album" là gì. Chính vì thế, hành động quyên góp album thần tượng, điều đã và đang được khá nhiều fandom thực hiện trong thời gian qua, lại bị cư dân mạng cho là gây thêm gánh nặng cho xã hội và cần phải biến mất khỏi Kpop ngay và luôn.

fan-idol-quyen-gop-album

- "Nếu quyết định vứt bỏ cả ngàn album của những bias mà mình hết lòng yêu mến như vậy thì chắc những fan này đã bị thực tế tát vào mặt những cú đau điếng lắm"

- "Họ thực sự không thể phân biệt được 2 khái niệm quyên góp và vứt rác"

- "Bản thân những người hâm mộ này thường sẽ chỉ giữ lại 1 hoặc 2 bản cho riêng mình thôi, nếu giữ lại hết thì sẽ rất mệt mỏi nên thay thì vứt đi thì họ đã quăng cho người khác. Tôi thực sự không thể hiểu được những người hỏi rằng "Có vấn đề gì khi fan quyên góp album chứ?"... Họ không hiểu rằng người ta sẽ không vui khi nhận được album của những thần tượng mà mình thậm chí còn chẳng có chút quan tâm sao?"

- "Đây không phải là vấn đề của riêng các fandom thôi đâu, quan trọng hơn cả là cách quảng bá của các công ty quản lý, không phải vậy sao? Các công ty đang kích động người hâm mộ mua những thứ mà họ không thực sự cần đến"

- "Vấn đề này đã gây tranh cãi trong một thời gian dài rồi vậy mà đến giờ vẫn chưa tìm được cách giải quyết sao?"

- "Thật quá kỳ quặc khi người hâm mộ phải mua 100 đến 200 album để tham dự các sự kiện fansign, nhưng rõ ràng là các fan đang làm điều này chỉ để tìm cơ hội đến fansign... Về cơ bản, họ chỉ tặng lại những album đó cho các tổ chức từ thiện sau khi đạt được mục đích và chuyện đó thật kỳ lạ;;;; Tôi cũng hay tham gia quyên góp cho các bias thần tượng của mình nhưng ngay cả khi đã trực tiếp tham gia thì tôi vẫn nghĩ rằng những hoạt động như vậy thật khó hiểu làm sao..."

- "Đối với những người không phải fan idol thì việc vô dụng và vô nghĩa nhất trên đời chính là nhận được goods của idol đấy"

- "Nếu chỉ với một số lượng nhỏ thì việc quyên góp sẽ rất đáng yêu và có ý nghĩa, nhưng nếu với một số lượng lớn thì nó đã trở thành hành động kỳ quặc mất rồi"

- "Tôi cũng là fan idol nhưng bản thân tôi lại rất khó chịu với việc này. Bộ họ nghĩ rằng không ai biết lý do tại sao họ lại quyên góp những album đó sao? Hơn tất cả, những người này đã lấy hết photo card bên trong nhưng vẫn gọi đó là quyên góp, thật lòng thì tôi cảm thấy xấu hổ dùm họ luôn đấy..."

- "Thế này thì có khác gì vứt rác đâu, chỉ tổ tạo thêm gánh nặng cho những người khác..."

Bạn nghĩ gì về việc quyên góp album thần tượng cho các tổ chức từ thiện?