Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Một luật lệ trong trụ sở mới của Big Hit (HYBE) gây tranh cãi lớn: BTS cũng bị đối xử bất công dù đã dựng nên cả tòa nhà?

Nhiều netizen Hàn không thể tin được Big Hit lại đưa ra một quy tắc và cách bố trí khó hiểu như vậy và thậm chí còn gây bất lợi cho chính BTS - nhóm nhạc đã góp công lớn trong việc dựng nên trụ sở HYBE.

Big Hit - gần đây đã đổi tên thành HYBE, đã bắt đầu chuyển đến trụ sở mới tại Trung tâm Thương mại Yongsan ở Yongsan-gu, Seoul kể từ ngày 22/3. Theo báo cáo của Newsen, đội ngũ hơn 1000 nhân viên của Big Hit đã bắt đầu chuyển đến khu đất rộng 60 nghìn m2 này gồm 7 tầng hầm và 19 tầng trên cao. Với diện tích rộng lớn đến như vậy, trụ sở HYBE đủ sức chứa tất cả các công ty con của HYBE, bao gồm BIGHIT Music, BELIFT LAB , Source Music, Pledis Entertainment , KOZ Entertainment và HYBE Labels Japan.

Tuy nhiên sau khi truyền thông đưa tin thêm về cấu trúc cũng như cách hoạt động của tòa nhà, nhiều netizen đã cảm thấy khó hiểu và bất bình với một quy định của Big Hit. Điều này được cho là không chỉ gây cản trở cho các nghệ sĩ mà thậm chí còn là sự đối xử bất công với BTS - nhóm nhạc có công lớn nhất trong việc dựng nên cả tòa nhà này. 

Tranh cãi nổ ra xoay quanh việc một luật lệ mới của HYBE đã cho thấy sự đối xử bất công với BTS 

Muốn dùng phòng tập phải đặt chỗ trước, BTS cũng không ngoại lệ?

Theo đó, một trong những vấn đề được quan tâm chính là hệ thống phòng tập cho các nghệ sĩ. Được biết trong trụ sở mới này sẽ có tổng cộng 3 tầng dành riêng cho các phòng tập (practice room). Tuy nhiên các nghệ sĩ dưới trướng HYBE Labels không thể tùy ý sử dụng chúng mà phải đăng ký trước thông qua một hệ thống đặt chỗ phòng tập. 

Vì có rất nhiều nghệ sĩ từ các công ty con của HYBE, họ sẽ sử dụng hệ thống đặt chỗ phòng tập để đảm bảo công bằng cho tất cả mọi người. BTS, nhóm nhạc được cho là nhân tố chủ chốt dựng nên cả tòa nhà, cũng phải đăng ký đặt chỗ mỗi khi họ muốn tập luyện. Điều này cũng đồng nghĩa là nhóm nhạc này không có phòng tập riêng. 

Dù BTS là nhóm nhạc góp công xây dựng nên tòa nhà thì họ vẫn không có phòng tập riêng tại trụ sở mới 

Một điều đáng chú ý khác là những công ty con trực thuộc HYBE đều sẽ phải trả phí để sử dụng phòng tập. Lý do là bởi họ vốn là một công ty riêng biệt nên việc thu phí phòng tập là một lộ trình đương nhiên trong quá trình duy trì cơ sở vật chất về mặt kế toán doanh nghiệp. 

Điều này giải thích lý do vì sao Big Hit đã thêm vào mục 'hoạt động kinh doanh cho thuê bất động sản' vào phần mục đích kinh doanh trên báo cáo xem xét tại đại hội đồng cổ đông sắp tới đây. Có thể thấy rằng Big Hit không phân phối 'free' phòng tập cho bất kỳ ai mà xem đó là một hình thức kinh doanh để kiếm tiền, ngay cả với những công ty nội bộ của mình. 

SEVENTEEN cũng sẽ phải đặt chỗ để có phòng tập tại HYBE, và Pledis sẽ phải tham gia trả phí thuê phòng tập 

Netizen Hàn chỉ trích Big Hit vì gây cản trở hoạt động âm nhạc của nghệ sĩ 

Ngay sau khi thông tin về chuỗi hệ thống đặt trước phòng tập của trụ sở HYBE được truyền thông công bố, nó đã trở thành chủ đề hot trên diễn đàn mạng Hàn Quốc. Chỉ trong thời gian ngắn, bài viết liên quan này đã thu hút gần 2000 bình luận trên Theqoo, chủ yếu là những lời chỉ trích và phê phán Big Hit đã gây cản trở cho chính các nghệ sĩ của mình.

Theo đó, Knet chỉ ra rằng đáng lẽ Big Hit nên làm cho mỗi nghệ sĩ trong công ty một phòng tập riêng, hoặc chí ít là mỗi công ty con trực thuộc đều có một phòng tập riêng (ví dụ như phòng tập của BigHit Music, phòng tập của Pledis, phòng tập của Source Music v...v...) Đằng này họ lại bắt các nghệ sĩ dùng chung một hệ thống phòng tập dẫu công ty có quy mô rất lớn, thậm chí còn đề xuất từng công ty con phải trả phí - cũng đồng nghĩa với việc lấy lợi nhuận mà nghệ sĩ kiếm được để trả tiền cho phòng tập. 

Big Hit và PD Bang Shi Hyuk bị chỉ trích là ngày càng sa đà vào kinh doanh đến mức quên đi những phúc lợi căn bản mà một nghệ sĩ cần có như việc được luyện tập thoải mái 

Không ít fan bức xúc cho rằng Big Hit vốn không phải một công ty 'nghèo nàn' đến mức phải đi 'rút' tiền từ các công ty con chỉ vì phòng tập, thậm chí còn xem việc nghệ sĩ luyện tập là hình thức để tranh thủ kinh doanh bất động sản. Trên thực tế, các fan chỉ ra rằng Big Hit có thể chi số tiền lớn vào những món đồ nội thất trong công ty, điển hình như mỗi chiếc ghế xoay mang tên 'Aeron Chair'  đặt trong văn phòng của Big Hit có giá trị ước tính lên đến 1.395 USD/chiếc (khoảng 32 triệu VNĐ). Dù vậy, họ lại không chi tiền xây riêng phòng tập cho các nghệ sĩ vì muốn dùng chung để 'kinh doanh'. 

Big Hit chi tiền vào nội thất công ty rất lớn, ví dụ như những chiếc ghế xoay này có giá trị lên đến 1.395 USD/chiếc (khoảng 32 triệu VNĐ). Knet cho rằng họ đã làm điều vô bổ, thay vào đó nên chi tiền làm phòng tập riêng cho các nghệ sĩ 

Một số Knet cho rằng lẽ ra Big Hit phải ưu tiên những hoạt động sáng tạo của nghệ sĩ là trên hết, và phải tạo điều kiện cho họ được tập luyện thoải mái nhất. Dù vậy với luật mới của HYBE, một nhóm nhạc khi muốn tập luyện cũng phải nhìn xem họ đã đặt phòng chưa, có trùng lịch với ai không, thậm chí là hết giờ thì cũng phải mau chóng đi ra chứ không thể ngồi lại thoải mái chuyện trò, ngả lưng như trước. 

Cuối cùng, nhiều người những tưởng BTS sẽ có cả một phòng tập riêng vì họ xứng đáng, nhưng cuối cùng họ cũng sẽ được xem như bao nhiêu nghệ sĩ khác vì 'tính công bằng'. Knet cho rằng đây không phải là sự công bằng mà Big Hit muốn nhắm đến, mà đơn giản chỉ là muốn tất cả dùng hệ thống đặt chỗ phòng tập để tiện bề hoạt động cho thuê bất động sản. Nhiều fan còn khó chịu hơn khi biết Big Hit sẽ mở riêng một 'bảo tàng BTS' trong tòa nhà và thu phí người tham quan - tức là họ tiếp tục kinh doanh từ hình ảnh BTS - nhưng lại không thể đối xử tốt đẹp hơn với 7 thành viên. 

Nhiều netizen bức xúc khi Big Hit tiếp tục tìm mọi cách kiếm tiền từ BTS, nhưng phúc lợi cần thiết như phòng tập riêng thì nhóm lại không có được trong một tòa nhà lớn mà phải đi đặt chỗ 

Một số bình luận của Knet chỉ trích Big Hit: 

- Bangtan cần phải đặt trước mới được sử dụng nó? ㅋ ㅋㅋㅋ Đây là phim hài hả mấy đứa ㅋ ㅋㅋㅋ

- Đã là một công ty giàu có đến mức đó mà bắt nghệ sĩ của mình phải đặt chỗ mới được vào luyện tập?!!!

- Big Hit có thấy nực cười không? Họ đã có tòa nhà đó nhờ ai vậy chứ?!!

- Wow ... càng nhìn vào công ty này thì càng thấy nó kỳ quái. 

- Có đến 3 tầng dành cho phòng tập, có nghĩa là dư sức cho mỗi công ty con hoặc thậm chí mỗi nghệ sĩ một phòng mà? Tại sao phải bắt họ đặt chỗ rồi gây cản trở như vậy? 

- Tôi đang đọc cái gì thế này? Muốn các công ty con trả phí vì đó cũng là hình thức 'kinh doanh bất động sản' của HYBE? Họ không còn nghĩ đến nghệ sĩ mà chỉ biết kiếm tiền á?!! 

- Wow, tôi cứ tưởng giàu cỡ đó thì cho mỗi nghệ sĩ một cái phòng tập riêng mới đúng chứ?

- Gì thế? BTS không có phòng tập luyện riêng trong cái tòa nhà chục tầng đó? Big Hit đùa nhau à?!!!

- Tôi hiểu Big Hit muốn tạo sự công bằng trong công ty, nhưng thật ra họ dư sức xây cho mỗi nghệ sĩ một cái phòng riêng mà? Thấy họ đổ tiền vào mấy cái ghế văn phòng không? 

- Cho BTS cả tầng riêng còn được chứ đừng nói phòng tập, đằng này họ lại làm vậy. 

- Bộ Big Hit nghĩ cho BTS phòng tập riêng là sự thiên vị ư? Đó không phải là thiên vị, đó là phúc lợi họ xứng đáng có được. Bây giờ họ muốn tập thì cũng phải đăng ký chỗ, rồi BigHit Music lấy lợi nhuận của họ ra trả phí bảo trì phòng tập như các công ty con khác hả?!! 

- Tiền mà BTS kiếm được thì đem đổ vào tòa nhà này, vậy mà giờ họ muốn tập luyện cũng phải đặt chỗ. 

- Nực cười hơn là họ mở cái bảo tàng BTS ngay trong HYBE và thu phí từ fan để kiếm tiền từ BTS. Và họ còn không thể cho 7 thành viên phòng tập riêng. 

- Mua mấy cái ghế ngàn đô la thì được còn phòng tập cho từng nghệ sĩ thì không được?!! 

 

Bạn nghĩ gì về việc Big Hit bắt các nghệ sĩ phải đặt chỗ phòng tập và các công ty con đều phải trả phí như một hình thức kinh doanh cho thuê bất động sản? Và liệu việc BTS không có phòng tập riêng là cho thấy sự công bằng hay chỉ là sự đối xử bất công của Big Hit? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé.