Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Một hot streamer bị Sky tố '2 mặt': tưởng minh oan cho scandal đạo nhạc của Sơn Tùng, ai ngờ âm thầm hành động đối nghịch phía sau

Một lần nữa, chuyện Sơn Tùng có đạo nhạc hay không lại làm ảnh hưởng đến cả người ngoài cuộc.

Ở thời điểm mà ồn ào chuyện tình cảm của Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm còn chưa ngã ngũ, ca khúc "Chúng ta của hiện tại" lại đột nhiên dính nghi vấn đạo nhái ca khúc tiếng Trung có tên "R&B All Night". Theo đó, ở đoạn nhạc từ phút 5:38 trong ca khúc của Sơn Tùng, giai điệu nhạc nền được cho là giống đến 90% ca khúc tiếng Trung ở phút 0:37. Đáng nói, ca khúc tiếng Trung này đã được đăng tải từ ngày 29/12/2019, trong khi đó, "Chúng ta của hiện tại" lại được phát hành sau đó 1 năm (20/12/2020).

"Chúng ta của hiện tại" được cho là đã đạo nhạc

từ "R&B All Night"

Lúc ấy, dù đã rất mệt sau tiệc tất niên tại công ty, ViruSs vẫn cố gắng thực hiện clip phân tích điểm giống và khác nhau của 2 ca khúc. Thế nhưng, anh không kết luận Sơn Tùng có "đạo nhạc" hay không bởi ở mỗi nước lại có những quy chuẩn khác nhau và khán giả có quyền chọn nghe hay không bản nhạc đó. 

"Đạo nhạc là một vấn đề rất khó nói không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Chưa có một ai đó hay trường nào đó đưa ra định nghĩa chính xác về đạo nhạc. Việc quy kết đạo nhạc cũng tuỳ từng nơi. Có những nơi giống một khoảng nào đó về mặt hoà thanh thì được coi là đạo nhạc. Có những nơi giai điệu giống 6 nốt liên tục thì là đạo. Có những nơi giống đến 12 nốt thì mới gọi là đạo hoặc phải giống 2 vòng hoà thanh mới là đạo". Mở đầu clip, ViruSs chia sẻ quan điểm như vậy.

Nói rõ hơn, ViruSs cho biết anh đã kiểm tra cùng đội ngũ của TrueSound thì phát hiện ra một việc, bài "R&B All Night" có nhịp 76 bpm và "Chúng ta của hiện tại" là 78 bpm. 

Anh trình bày: "Cảm quan chúng ta khi nghe hai ca khúc thấy giống nhau là vì họ đều viết ở một tông Rê trưởng. Hoà thanh ở phần chorus và verse đảm bảo với mọi người giống nhau 100%. Quan trọng nhất hai bài này đều sử dụng E piano và saxophone cho nên người nghe sẽ dễ cảm giác là giống nhau".

Về điểm khác nhau, ViruSs phân tích: "Ở ca khúc "Chúng ta của hiện tại" có sử dụng khác phần plugin (Trong ngữ cảnh phần mềm làm nhạc thì plugin là các phần mềm bổ trợ - PV) nên khiến cho ca khúc có phần sáng hơn và hiện đại hơn".

Anh tóm lại bài phân tích của mình: "Về lời và giai điệu giữa 2 ca khúc là hoàn toàn khác nhau. Về hoà thanh và nền hoà thanh giống và khác nhau chỗ nào tớ cũng chỉ ra rồi. Chúng ta không có một quy chuẩn nào về việc đạo nhạc ở bất kỳ đâu ngoại trừ việc kiện nhau ra toà. Cho nên chúng ta không nên kết luận, chỉ có khả năng kiện cáo giữa tác phẩm này và tác phẩm kia chúng ta mới ra được kết quả cuối cùng. 

Ở một số nước, chỉ cần giống beat hay vòng hoà thanh cũng đã gọi là đạo nhạc. Nhưng ở một số nước họ dựa vào giai điệu và phần lời. Ngoại trừ giống nhau 90% từ đầu đến cuối bài chúng ta mới có thể kết luận được điều gì đó. Mỗi người sẽ có một cảm quan riêng. Quyền quyết định nghe hay không nghe là của các bạn". 

Clip ViruSs phân tích chuyện Sơn Tùng dính nghi án "đạo nhạc"

Những tưởng bài phân tích trên của ViruSs là để bênh vực Sơn Tùng, hòng cho khán giả cái nhìn cụ thể và chuyên sâu nhất về vấn đề "đạo nhạc" thì Sky lại phát hiện được hành động đối nghịch của hot streamer phía dưới phần bình luận. 

Cụ thể, ViruSs đã thả tim cho 2 comment mang tính "đá xéo" Sơn Tùng là: "Nó nói ý là đạo mà mấy đứa tưởng nó bênh""Chuyện đạo nhạc này ai ai cũng biết từ nhiều năm trước, anh đổi tên ca sĩ nào hot hot tí đi chứ Tùng có bài nào ra hồn vài năm nay đâu". Nhiều người khẳng định ViruSs trước sau bất nhất, sống 2 mặt hòng được chú ý. 

Hành động gây tranh cãi của ViruSs 1

Hành động gây tranh cãi của ViruSs bị Sky phát hiện

Tuy nhiên, nếu theo dõi kĩ phần bình luận dưới video, không khó để thấy ViruSs thả tim hầu hết các bình luận, dù khen hay chê. Rất có thể, việc thả tim vào 2 bình luận trên chỉ là hành động vô thức, mang tính cảm kích sự theo dõi và ủng hộ từ phía cư dân mạng.