Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Một giám đốc sáng tạo của Vpop bị tố 'ăn cắp' văn hóa Trung Quốc nhưng lại lấy danh nghĩa là truyền bá văn hóa Việt Nam ra thế giới

Từ hành động 'sao chép' của một cá nhân mà blogger người Trung Quốc dưới đây còn quy chụp luôn việc Việt Nam không thiếu những trường hợp 'chiếm đoạt văn hóa' khác.

Có thêm fan Trung kể từ khi "Tự tâm" gây sóng gió trên Weibo, thế nhưng, hiệu ứng từ MV đam mỹ cổ trang cũng kéo theo nhiều hệ lụy cho bộ đôi Nguyễn Trần Trung QuânDenis Đặng. Ngoài việc vướng vào scandal chính trị liên quan đến chuyện xóa bỏ bài đăng phản đối đường lưỡi bò trong quá khứ, "cặp bài trùng" còn liên tục bị tố "ăn cắp" trang phục, đạo cụ, bối cảnh từ các bộ phim Trung Quốc, đã vậy, Trung Quân - Denis còn có phần ưu ái fan Trung hơn cả fan Việt. 

Bị nghi ngờ quay lưng với fan trong nước, chắc Nguyễn Trần Trung Quân, đặc biệt là Denis Đặng cũng không ngờ được có một ngày, anh lại bị một blogger Trung Quốc tố cáo "chiếm đoạt văn hóa" của đất nước họ để đưa vào các MV nhưng mang danh nghĩa là truyền bá văn hóa Việt Nam tới khán giả quốc tế. 

Theo nội dung từ bài đăng trên Weibo, giám đốc sáng tạo Denis Đặng cùng nhóm sản xuất, đăng tải loạt MV "Tự tâm", "Canh ba" lên Bilibili có sử dụng rất nhiều yếu tố văn hóa của Trung Quốc, từ kiểu tóc, vũ đạo chỉ có ở văn hóa điện ảnh xứ Trung đến trang phục của những diễn viên đóng trong MV cũng mô phỏng theo cách ăn mặc từ nghệ thuật kinh kịch của người Trung Quốc xưa. Thậm chí blogger này còn truy ra được nhiều bộ trang phục và phụ kiện đã được ê-kíp Việt Nam đặt mua trên Taobao.

Một giám đốc sáng tạo của Vpop bị tố 'ăn cắp' văn hóa Trung Quốc nhưng lại lấy danh nghĩa là truyền bá văn hóa Việt Nam ra thế giới 1

Một giám đốc sáng tạo của Vpop bị tố 'ăn cắp' văn hóa Trung Quốc nhưng lại lấy danh nghĩa là truyền bá văn hóa Việt Nam ra thế giới 2

Một giám đốc sáng tạo của Vpop bị tố 'ăn cắp' văn hóa Trung Quốc nhưng lại lấy danh nghĩa là truyền bá văn hóa Việt Nam ra thế giới 3

Denis Đặng và Nguyễn Trần Trung Quân bị một blogger bóc phốt trên Weibo (Nguồn ảnh: Cafe & Showbiz - Phuket)

Người tố cáo Denis Đặng cũng đưa ra thêm bằng chứng cho rằng, trang phục và tình tiết trong MV "Tự tâm" đã "đạo" nội dung bộ phim "Đông cung". Ngoài ra, MV này còn được "lấy cảm hứng" từ video "Xích linh" của Tri Trúc trên Douyin sau đó pha trộn yếu tố văn hóa của Trung - Nhật - Hàn, nhưng khi phát hành Denis Đặng và Nguyễn Trần Trung Quân lại không nói rõ là mình đã mượn ý tưởng từ văn hóa của nước nào, mà chỉ lấp liếm rằng họ muốn truyền bá văn hóa Việt Nam. Để chứng minh luận điểm chính, blogger còn đưa ra cả vụ việc Denis đã từng "bắt chước" ý tưởng chụp ảnh từ một nghệ sĩ thị giác người Nga và khi giải thích cũng chỉ nói rằng tác phẩm của bạn "là cảm hứng cho tôi sáng tác vũ trụ của riêng tôi".

"Xin hãy chú ý đến một blogger người Việt tên là Denis Đặng.

Blogger người Việt Nam và nhóm của anh ta đã dựa vào MV để "quảng bá văn hóa Việt Nam" bằng Bilibili, video này đã chiếm dụng văn hóa Trung Quốc, nhưng nhóm luôn nói rằng đó là "MV quảng bá văn hóa Việt Nam".

Trong số đó có những kiểu tóc độc đáo của phim ảnh và truyền hình Trung Quốc, các yếu tố khiêu vũ, các yếu tố của múa chim công, bao gồm cả mô phỏng của các văn hóa độc đáo ở Trung Quốc.

Kể từ đó, nhóm này đã phát hành các video khác lần lượt. Do sử dụng rộng rãi các yếu tố từ các nước Đông Á, nhóm đã thay đổi để "quảng bá văn hóa châu Á" nhưng vẫn khăng khăng rằng video đầu tiên "Tự tâm" là để quảng bá văn hóa Việt Nam.

Các sản phẩm của Denis Đặng trên Weibo được chia sẻ bởi hai người. Ngoài chính Denis Đặng, còn có một người khác tên là Nguyễn Trần Trung Quân

Bản thân Denis Đặng đã ăn cắp ý tưởng của những người nổi tiếng trên mạng nhiều lần và trong đó có một nghệ sĩ nổi tiếng trên mạng Nga. Dennis Đặng xin lỗi và không quên ngụy biện rằng tác phẩn của bạn là cảm hứng cho tôi sáng tác vũ trụ của riêng tôi.

Anh ấy đã thực hiện một MV "Chân ái" pha trộn các yếu tố của phim truyền hình Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Và khi bắt đầu phát sóng, không có tuyên bố nào về yếu tố văn hoá quốc gia nào được sử dụng, mà nói rằng đó là để quảng bá văn hóa Việt Nam.

Một nhà tuyên truyền văn hóa kịch (người Trung Quốc) đã đăng một đoạn video ngắn về phim truyền hình Trung Quốc trên phiên bản quốc tế Douyin. Khu vực bình luận ngay lập tức thu hút một nhóm người Việt Nam nói rằng người Trung Quốc đã sao chép thiết kế Phoenix Crown của Denis Đặng.

Bản thân Denis nói rằng anh ta rất cởi mở và có nghiên cứu chuyên sâu về thời trang, nhưng cảm thấy rằng anh ta có thể tạo ra một nền văn hóa mới với sự hợp nhất văn hóa Việt Nam.

Tôi được biết rằng Việt Nam không có một cơ sở điện ảnh và truyền hình lớn, vì vậy những hành vi đạo văn và chiếm đoạt văn hoá qua MV trong mạng lưới đất nước của họ khá phổ biến.

Tất cả các phụ kiện của MV này đến từ Taobao, có sự thay đổi rõ ràng và thay đổi một chút". 

Bài viết này thu hút được sự chú ý của khá nhiều Cnet, trong đó, có những bình luận gay gắt chỉ trích Denis Đặng lẫn công kích văn hóa Việt Nam như: 

- Cạn lời, trên Bilibili toàn bình luận khen MV hay.

- Bọn họ đúng là không biết tôn trọng văn hóa, giả làm người Trung Quốc để biện bạch.

- Tôi xem MV mà toàn thấy văn hóa Trung Quốc, Hán phục rồi kinh kịch,... Nhưng do bị ảnh hưởng từ Trung Quốc, hình thành văn hóa Hát Bội của Việt Nam, nên người ta mới nói là tuyên truyền văn hóa Việt Nam mà. Hơn nữa, dù nước người ta mượn văn hóa Trung Quốc, thì cũng chứng minh rằng Kinh Kịch Trung Quốc uyên thâm, nổi tiếng mà.

Theo tìm hiểu, bài đăng trên đã có mặt trên Weibo từ hôm 13/3, đúng thời điểm "Canh ba" rồi "Chân ái" liên tục gây tranh cãi vì nghi án "đạo nhái", tuy nhiên nay nó mới được Vnet chú ý bởi quan điểm sai lệch của chủ nhân bài viết. Đúng là Denis Đặng đã học hỏi nhiều nền văn hóa khác nhau để có thể tạo nên thế giới tưởng tượng trong 2 MV mang concept cổ trang đam mỹ, trong đó có một phần phục trang của Trung Quốc, tuy nhiên, việc netizen xứ Trung cho rằng "xem MV mà toàn thấy văn hóa Trung Quốc" là hoàn toàn sai. "Chân ái" vẫn có những nét đặc trưng của nghệ thuật Hát Bội - một loại hình nghệ thuật truyền thống có trang phục, cách trang điểm giống với kinh kịch của Trung Quốc, đặc biệt, Việt Nam có bề dày lịch sử phong phú, là nước láng giềng chứ không phải chỉ biết "bắt chước" hay học hỏi văn hóa của đất nước tỷ dân. Có điều, chính việc góp nhặt văn hóa mỗi nơi một ít để sáng tạo nên series "Tự tâm" của Denis đã khiến bạn bè trong khu vực hiểu lầm người Việt Nam chỉ biết làm văn hóa một cách xô bồ, hời hợt. 

Một giám đốc sáng tạo của Vpop bị tố 'ăn cắp' văn hóa Trung Quốc nhưng lại lấy danh nghĩa là truyền bá văn hóa Việt Nam ra thế giới 4

Không chỉ mỗi blogger trên mà nhiều fan Việt cũng nhận ra việc Denis Đặng sao chép, tuy nhiên Vnet không chấp nhận được việc Cnet cho rằng, Việt Nam chỉ biết "ăn cắp" văn hóa.