Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Một đề tài MV cực khó, ít sao Việt dám thử nhưng đã thành công thì vẻ vang: 'Thành' thì MV trăm triệu view, 'bại' thì tiêu tốn bạc tỷ

Văn học là đề tài khó để tiếp cận với giới trẻ. Từ xưa việc đưa câu chữ văn học vào âm nhạc đã được các nhạc sĩ vận dụng khá tốt. Tuy nhiên đến hiện tại, việc đưa văn học vào âm nhạc để tiệm cận thế hệ trẻ cũng cần một ít 'thủ thuật'. Bởi khi bạn nghĩ rằng văn học là 'cực hình' thì những ca khúc dưới đây sẽ thay đổi toàn bộ suy nghĩ của bạn về câu chữ trong văn chương.

Để Mị nói cho mà nghe

20h00 ngày 19/6, Hoàng Thùy Linh chính thức comeback làng nhạc Việt với MV "Để Mị nói cho mà nghe". Hoàng Thùy Linh đã hóa thân thành Mị, nhân vật quá nổi tiếng trong tác phẩm "Vợ chồng A Phủ" của nhà văn Tô Hoài để thực hiện một ca khúc đầy phá cách. Toàn bộ là tâm tư của một cô gái trẻ, đáng lẽ phải bị trói buộc bởi vô vàn luật lệ hà khắc thì giờ đây, Mị lại hoàn toàn tự do trong thế giới của cô. Cô có những thú vui riêng, biết làm cho người khác tìm đến với niềm vui như mình, cả thể xác lẫn tinh thần đều được tươi trẻ và yêu đời.

Điểm đáng khen của Hoàng Thùy Linh còn là cách cô đưa cả “vũ trụ văn học” vào phần MV để phụ họa cho ca từ bài hát.

Chí Phèo

Xuất hiện lần đầu tiên trong chương trình Sing My Song – “Chí Phèo” lập tức trở thành một “quả bom” âm nhạc, bởi thành công đưa màu sắc hiện đại đến với nghệ thuật văn học. Nhận xét văn hoa thì ca khúc này được xem là “một phút thăng hoa cho đời” Phèo, nhưng thực tế đây hoàn toàn là một bài hát được viết lại từ tâm tư khao khát của một người thiếu thốn tình yêu như nhân vật văn học ấy.

Lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học “Chí Phèo”, Bùi Công Nam đã viết nên ca khúc cùng tên với phong cách nhạc đồng quê vô cùng ấn tượng. Điểm đặc biệt của “Chí Phèo” không chỉ ca ngợi thứ tình cảm của nhân vật chính mà còn sử dụng ca từ ẩn dụ văn hoa, cấu tứ gọn và rất bắt tai. Đây là lý do ca khúc được cả 4 HLV lựa chọn.

“Chí Phèo” cũng được xem là ca khúc thành công nhất trong sự nghiệp Bùi Công Nam, đưa tên tuổi của nam ca/nhạc sĩ trẻ đến với công chúng.

Bánh trôi nước

Chuyện phổ nhạc cho thơ dường như không mới trong Vpop, tuy nhiên để đạt tới đỉnh cao sáng tạo như Hồ Hoài Anh thì phải thừa nhận rằng “Bánh trôi nước” là một trường hợp thành công ngoài sức tưởng tượng. Ca khúc “Bánh trôi nước” do Hoàng Thùy Linh thể hiện được phổ nhạc từ 4 câu thơ trong bài thơ cùng tên, đã làm cho khán giả lẫn giới chuyên môn không khỏi thán phục.

Điểm thành công của ca khúc nằm ở việc đưa nhạc dân ca vào trong EDM, đầy phá cách và cuốn hút. Một lý do khác, giọng hát ma mị và đầy xúc cảm của Hoàng Thùy Linh cũng thành công khiến khán giả “mê mẩn”.

Bống bống bang bang

Với ca từ vô cùng đơn giản, nội dung của “Bống bống bang bang” cũng được lấy từ câu chuyện cổ tích vô cùng quen thuộc với chúng ta – chuyện “Tấm cám”. Ra mắt vào tháng 6/2016, đến nay, MV của 365 đã đạt được vô số thành tích mà mới đây nhất là danh hiệu MV cán mốc 400 triệu view nhanh nhất Vpop.

Mặc dù 365 đã tan rã nhưng khán giả vẫn theo dõi các sản phẩm âm nhạc của các thành viên và ủng hộ cho 365 band thời điểm hoạt động đỉnh cao.