Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Mời tân binh debut chưa đầy 1 năm của Vpop tham dự MAMA 2018, phải chăng Mnet đang coi trọng các nghệ sĩ Việt?

hay đây chỉ là hành động cho thấy, Mnet xứng danh là một 'hoa hậu thân thiện'.

MAMA năm nào cũng chia giải thưởng cho nghệ sĩ Việt

Kể từ năm 2012 đến nay, MAMA mở rộng hạng mục giải thưởng cho các nghệ sĩ ở khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Tuy chỉ là một trong những giải phụ nhưng việc thần tượng được xưng danh ở một trong những lễ trao giải đình đám nhất nhì khu vực vẫn khiến các fandom Việt "nở mày nở mặt". 

Danh sách những sao Việt từng được nhận giải thưởng của MAMA bao gồm:

Năm 2012: Mỹ Tâm là nghệ sĩ đầu tiên của Việt Nam được xướng tên ở hạng mục Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất

Mỹ Tâm nhận giải thưởng của MAMA 2012

Năm 2013: Cũng ở hạng mục này, BTC MAMA tại HongKong đã vinh danh ca sĩ Thu Minh.

Thu Minh chiến thắng giải thưởng tại MAMA 2013

Năm 2014: Hồ Quỳnh Hương là sao Việt tiếp theo được gọi tên ở giải thưởng Asian Artist Of The Year in Vietnam (Nghệ sĩ châu Á của năm tại Việt Nam).

Hồ Quỳnh Hương

Năm 2015: Đây là năm đầu tiên Việt Nam có đến 2 giải thưởng. Một là Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất thuộc về Đông Nhi, tiếp đó là Nhà sản xuất xuất sắc nhất trao cho producer Phúc Bồ. 

Đông Nhi và Phúc Bồ nhận giải thưởng tại MAMA 2015

Năm 2016: Không chỉ xuất hiện trên thảm đỏ của MAMA 2016 cùng với các idol đình đám Kpop như: EXO, BTS, GOT7, TWICE, INFINITE, Red Velvet, Super Junior Leeteuk, FT island, Apink, Monsta X,... Noo Phước Thịnh còn là sao nam đầu tiên của Việt Nam nhận giải Best Asian Artist Vietnam.  

Noo Phước Thịnh

Năm 2017: Do lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nên MAMA hào phóng phân chia cho nghệ sĩ tại đây đến 2 giải thưởng - Tóc Tiên là Nghệ sĩ xuất sắc nhất khu vực Việt Nam, còn Sơn Tùng M-TP là Nghệ sĩ đột phá nhất.

Tóc Tiên được vinh danh tại MAMA 2017

Sơn Tùng M-TP được vinh danh tại MAMA 2017

Năm 2018: Năm nay, hạng mục quen thuộc là Best Asian Artist Vietnam đã biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện của giải thưởng Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất. Đặc biệt đại diện Việt Nam tham dự lễ trao giải năm nay lại không phải những sao hạng A mà là Orange - tân binh mới debut chưa đầy 1 năm. Tranh tài tại hạng mục này với cô là nhiều nhân vật đến từ những quốc gia khác nhau trong khu vực châu Á như: Dean Ting (Trung Quốc), Hiragana KEYAKIZAKA46 (Nhật Bản), Marion Jola (Indonesia) và The Toys (Thái Lan). Về tính chất, đây là giải thưởng nhằm tôn vinh những tân binh hoạt động tích cực, có thành tích nổi bật tại châu Á trong năm 2018, góp phần đa dạng, giao lưu văn hóa giữa các nước trong khu vực.

Liệu đây có phải là biểu hiện của sự coi trọng?

Vpop hiện tại, không chỉ là địa điểm thường xuyên được các idol Kpop ghé thăm mà còn là "thị trường màu mỡ" để các "ông lớn" mở rộng tầm ảnh hưởng. Ngay cả MAMA 2017 cũng đã chọn Việt Nam là 1 trong 3 địa điểm tổ chức, nói là nằm trong kế hoạch kỉ niệm mối quan hệ ngoại giao 25 năm giữa 2 nước Việt - Hàn nhưng có vẻ, đây là chiến lược thăm dò của Mnet nhằm dần xâm chiếm các nguồn lực lớn tại đây. 

Tuy nhiên, kể cả có được MAMA vinh danh hàng năm tại các giải phụ thì nó vẫn chưa đủ để khẳng định Mnet đang coi trọng dải đất hình chữ S, coi trọng nghệ sĩ Việt. Hơn nữa, đúng như G-Dragon từng "chửi thẳng mặt" MAMA: "Mẹ cứ chia cho các con nhỏ đi nhé!", dường như MAMA đang làm tốt vai trò của một "hoa hậu thân thiện" chứ không phải giải thưởng uy tín với những tiêu chí bình chọn và nhận giải rõ ràng, thuyết phục. 

Trước hết, ngoài 2 lần đại diện Việt Nam (Noo Phước Thịnh và Phúc Bồ) được xuất hiện trên thảm đỏ MAMA thì đa phần nghệ sĩ Việt chỉ được khán giả Hàn Quốc biết đến thông qua một clip cảm ơn được phát sóng trên màn hình lớn. Ngay cả Noo Phước Thịnh, dù được báo Hàn ca ngợi về vẻ ngoài điển trai vẫn hoàn toàn biến mất tại lễ trao giải chính. 

Noo Phước Thịnh thảm đỏ MAMA 2016

Noo Phước Thịnh xuất hiện cực nổi bật trên thảm đỏ MAMA 2016 nhưng không hiểu sao vẫn cứ biến mất trong đêm trao giải

Tiếp đó, các hạng mục dành cho nghệ sĩ Việt không hề có tính thống nhất qua từng năm. Trong khi Mỹ Tâm, Đông Nhi, Thu Minh, Noo Phước Thịnh đều được vinh danh ở hạng mục Best Asian Artist Vietnam (Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất tại Việt Nam) thì vào năm 2014, giải thưởng mà Hồ Quỳnh Hương nhận được lại là Asian Artist Of The Year in Vietnam (Nghệ sĩ châu Á của năm tại Việt Nam). Đến năm 2017, do Việt Nam là một trong ba đơn vị tổ chức, Mnet lại tạo ra một hạng mục "có mà cũng như không" cho Sơn Tùng là Nghệ sĩ Việt Nam đột phá nhất. Và hiển nhiên, vì mơ hồ nên "hoàng tử mưa" không hề xuất hiện tại sự kiện này. 

Sang năm nay, các hạng mục cũ đã không còn, thay vào đó là giải thưởng Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất. Bất ngờ hơn nữa là Orange lại là đại diện của Việt Nam có mặt tại lễ trao giải được tổ chức tại Hàn Quốc. Không ai có thể phủ nhận thành tích nhạc số khủng của học trò cũ Hồ Ngọc Hà chỉ với 1 bản hit "Người lạ ơi" nhưng việc để Orange xuất hiện tại MAMA vẫn tiềm ẩn rủi ro lớn: không ai biết danh tính nữ ca sĩ Việt ngoài báo chí trong nước tác nghiệp tại đây. Đấy là chưa kể, hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất không nằm trong hệ thống bình chọn của ban tổ chức, cũng không được xét vào danh sách giải thưởng chính và phải đến khi được BTC công bố cách đây ít ngày, khán giả Việt mới biết đến sự tồn tại của giải thưởng đã bị "gác xó" trước đó vài năm. 

Orange tham dự MAMA 2018

Người ta chỉ biết Orange đang cạnh tranh cùng nhiều đại diện khác đến từ châu Á ở hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất chứ không hề biết tiêu chí hay cách bình chọn để khán giả trong nước ủng hộ đại diện Việt Nam

Thế mới nói, MAMA bao năm qua vẫn chỉ đang làm tốt vai trò ngoại giao, hữu nghị chứ việc trao giải thưởng chưa thực sự phản ánh đúng bộ mặt của một làng giải trí, nói cách khác là giải thưởng thì đúng nhưng người nhận giải thì không phải lúc nào cũng chuẩn. Ngoài ra, MAMA năm nay còn bớt đi phần nào sức hấp dẫn bởi nhìn vào các đề cử, fan Kpop đã đoán được trước kết quả đến 60%.