Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
Kingdom (Mnet)

Mnet tiết lộ dàn chuyên gia 'Kingdom' bao gồm những ai: Nhiều fan iKON, Stray Kids 'nghẹn lời' vì quả thật đều là chuyên gia thực thụ?

Mnet cuối cùng cũng đã công bố dàn chuyên gia 30 người của 'Kingdom'. Và mặc dù trước đó phần vote của họ đã gây tranh cãi, nhưng khi công bố tên của họ thì nhiều người đành phải gật gù thừa nhận.

Show 'Kingdom: Legendary War' (viết tắt: 'Kingdom') hiện đã đi đến chặng đường cuối cùng và chuẩn bị bước vào tập chung kết để tìm ra nhóm nhạc đạt được ngôi vương. Chương trình đã mang đến những màn trình diễn chất lượng và cạnh tranh gây cấn của 6 nhóm nhạc nam The Boyz, Stray Kids, ATEEZ, BTOB, SF9 iKON. Tuy nhiên cũng như bao show khác của Mnet, 'đặc sản' drama tranh cãi, bất công cũng là điều không thể thiếu.

Một trong những tranh cãi lớn nhất của show chính là về hội đồng chuyên gia 'giấu mặt' của chương trình. Trong cả phần tính điểm của 3 vòng thi đều có một hội đồng chuyên gia bao gồm khoảng 30 người, và điểm từ hội đồng này chiếm 25% trong tổng điểm của mỗi nhóm. 

Trong các tập trước đây, điểm của hội đồng chuyên gia luôn được công bố rõ ràng nhưng lại luôn khiến các fan tranh cãi kịch liệt. Trong tập 3 chương trình, iKONBTOB từng bị xếp chót trong mục điểm chuyên gia. Sau đó đến tập 5, đến lượt Stray Kids bị xếp cuối. Mặc dù không có ý chê bai các nhóm khác chưa xứng đáng, nhưng fan iKON, BTOB Stray Kids cũng bất bình vì cho rằng stage của họ không tệ đến mức bị xếp thấp đến mức đó.

Nhiều fan và netizen yêu cầu Mnet phải công khai danh sách chuyên gia. Dù vậy Mnet vẫn kiên quyết không hé lộ tên tuổi của họ và chỉ cho biết đội ngũ chuyên gia đánh giá có 30 người trong ngành giải trí gốm các nhà sản xuất, nhà sáng tác/viết nhạc, chuyên gia đánh giá, biên đạo múa và đạo diễn M/V.

iKON, Stray Kids đều từng trải qua cảm giác buồn bã khi không được chuyên gia đánh giá cao 

Nhiều người nghi ngờ rằng có phải Mnet giấu chuyên gia đánh giá để 'thao túng' kết quả hay không. Số khác lại đặt nghi vấn có thể chẳng có hội đồng nào cả, và Mnet chỉ đơn giản là tự bịa ra số điểm này theo ý muốn. Trước những nghi vấn này, phía Mnet từng có lời giải thích như sau: 

'Chúng tôi không thể công bố danh sách các chuyên gia cố vấn vì cuộc thi vẫn đang được diễn ra. Lý do là bởi nếu hội đồng chuyên gia có liên quan đến nghệ sĩ tham gia chương trình, dù gián tiếp hay trực tiếp, thì cũng sẽ ảnh hưởng đến điểm số.'

Phía Mnet cho biết họ chắc chắn sẽ công khai danh sách hội đồng chuyên gia khi chương trình 'Kingdom' đã đi đến chặng cuối cùng. Và mới đây nhất trong tập 9 phát sóng vào ngày 27/5, nhà đài này đã thật sự công bố danh sách đầy đủ tên và nghề nghiệp của họ. Và bất ngờ thay, tất cả họ đều là những cái tên có tiếng và thật sự có chuyên môn trong làng nhạc. Hãy cùng xem thử họ là những ai nhé. 

Lưu ý: Đây là hội đồng chuyên gia chấm online qua các vòng thi của 'Kingdom'. Đây KHÔNG phải hội chuyên gia chấm trực tiếp các thí sinh (bao gồm cả các nhóm tân binh) tại trường quay trong phần thi sub-unit của vòng 3 'No Limit' (phần thi sub-unit rap, vocal, dance).

Music producers & lyricists (Nhà sản xuất âm nhạc và viết lời nhạc)

NIVE

MonoTree

Seo Yong Bae

Seo Ji Eum

Im Su Ho

Jo Yoon Gyeong

PAPERMAKER

TEAM GALACTICKA 

Team GALACTICKA đứng sau nhiều bản hit của Kpop, ví dụ như 'DALLA DALLA' của ITZY

Music Critics (Nhà phê bình âm nhạc)  

Kim Young Dae

Kim Yoon Ha

Park Hee Ah

Lee Gyu Tak

Lim Jin Mo

Vocal Directors (Chuyên gia về vocal) 

Shin Yu Mi

Jang Jin Young

Jeon Bong Jin 

HLV Vocal nổi tiếng của các mùa 'Produce 101' Shin Yu Mi cũng thuộc dàn chuyên gia 'Kingdom' 

Performance Directors (Chuyên gia về vũ đạo, trình diễn sân khấu)

Lia Kim

Park Jun Hee

Lee Won Shin

Choi Young Jun

Ha Hwi Dong

Biên đạo Lia Kim 

Cultural Workers (Những chuyên gia khác liên quan đến bản sắc của ngành âm nhạc)

Kim Yoon Hee (Biên tập viên tạp chí 1st Look)

Lee Ma Roo (Biên tập viên tạp chí ELLE)

Rigend Film (team chỉ đạo sản xuất MV)

Hong Won Gi (Đạo diễn chỉ đạo MV)

Ma Doo Sik (Giám đốc chỉ đạo phát sóng chương trình)

Music Distribution Platform Workers (Những chuyên gia làm việc trên các nền tảng phân phối nhạc số)

Bae Sung Ho (Quản lý của Spotify)

Bae In Jae (Quản lý của Apple Music)

Jo Gyu Cheol (Đại diện phân phối nhạc Universal Music tại Hàn) 

Hong Sang Wook (Giám đốc Genie) 

Mnet cũng cẩn thận chú thích thêm về việc những hội đồng chuyên gia nói trên đã tham gia đánh giá từng vòng ra sao:

Có 30 người tham gia đánh giá vòng 1,

Có 29 người tham gia đánh giá vòng 2. 

Có 27 người tham tham gia đánh giá vòng 3, lượt thi thứ 2 (vòng trình diễn riêng của các nhóm). 

Trước đây các fan vẫn thường tranh cãi về tính bất công và sự 'mờ ám' của Mnet trong hạng mục chấm điểm hội đồng chuyên gia. Tuy nhiên sau khi danh sách này được công bố thì những tranh cãi đã tạm vơi đi. Netizen qua đó thừa nhận rằng đây là một hội đồng thật sự có kinh nghiệm và có tiếng trong làng nhạc, và điểm của họ là chính xác và khách quan hơn thay vì cảm nhận chủ quan của các fan vì lo rằng idol mình 'chịu bất công'.

Màn trình diễn này của iKON từng bị chuyên gia xếp về chót 

Màn trình diễn này của Stray Kids từng bị chuyên gia xếp về chót 

Nhiều fan của các nhóm từng xếp chót ở mục này (BTOB, iKON, Stray Kids và mới đây nhất là ATEEZ) thậm chí còn 'nghẹn lời' vì họ không biết nên cảm thán ra sao: Rõ ràng là đều là chuyên gia thực sự có tiếng, vậy thì phải chăng kết quả từ đầu đến giờ ở mục vote chuyên gia thật sự đều là do thực lực của mỗi nhóm nhạc mà thành?

Dẫu vậy cũng có không ít fan vẫn nghi ngờ Mnet khi cho rằng công ty vẫn có thể mượn tên các chuyên gia này để chấm điểm theo ý nhà đài. Dường như niềm tin của họ với Mnet là không thể cứu vãn, và thay vào đó họ chọn cách ủng hộ idol của mình đến cùng. 

 

Bạn nghĩ gì về danh sách chuyên gia mà Mnet đã công khai toàn bộ? Bạn có tin tưởng vào cách chấm điểm của hội đồng chuyên gia dựa trên thực lực của mỗi nhóm? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé.