Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Minh chứng khẳng định càng nổi tiếng thì các Idol US-UK dễ vướng… nghi án đạo nhạc!

Hãy cùng điểm lại những vụ kiện đạo nhạc đình đám nhất trong những năm vừa qua mà bạn có thể không biết.

Avril Lavigne với James Gangwer và Tommy Dunbar ("Girlfriend")

Với sự hấp dẫn lôi cuốn của "Girlfriend", Avril Lavigne nhanh chóng tạo dựng được tên tuổi của mình. Tuy nhiên, nhạc sĩ James Gangwer và Tommy Dunbar, người đã tuyên bố rằng đĩa đơn đã vi phạm bài hát năm 1979 của họ mang tên "I Wanna Be Your Boyfriend". Trận chiến nổ ra tại tòa án, và một thỏa thuận không được tiết lộ đã đạt được vào tháng 1 năm 2008.

Ed Sheeran với Martin Harrington và Thomas Leonard ("Photograph”)

Vào năm 2016, Ed Sheeran đã gặp phải một vụ kiện trị giá 20 triệu đô la về sự tương đồng giữa đĩa đơn năm 2014 mang tên “Photograph", và một bài hát năm 2009 có tên "Amazing", được viết bởi hai nhạc sĩ Martin Harrington và Thomas Leonard. Cặp đôi này tuyên bố rằng ca khúc của Sheeran đã sao chép âm nhạc của họ. Vào tháng 4 năm 2017, vụ kiện đã được giải quyết riêng tư, không có sự thừa nhận tội lỗi từ Ed Sheeran.

Katy Perry và Flame ("Dark Horse")

Flame đã đâm đơn kiện giám khảo American Idol là Katy Perry từ năm 2014 nhưng đến năm 2019 mới được đưa ra xét xử. Trong khi nguyên đơn thể hiện sự gay gắt và liên tục nói lời tiêu cực, Katy Perry tỏ ra khá bình thản. Cô còn cùng bạn trai đi du lịch thời gian gần đây.

Dẫu vậy, hôm 29/7/2019, New York Times đưa tin Katy Perry chính thức thua kiện trong vụ ca khúc Dark Horse của cô bị tố là sản phẩm đạo nhái và phải chịu mức phát lên đến 2 triệu đô.

Lady Gaga với Rebecca Francescatti (“Judas”)

Lady Gaga đã gặp phải một vụ kiện vào năm 2011 sau khi ca sĩ Rebecca Francescatti tuyên bố ngôi sao nhạc pop đã lấy ý tưởng từ bài hát năm 1999 của cô, "Juda", cho đĩa đơn "Judas". Vụ kiện chỉ được giải quyết vào năm 2014. Tòa án đưa ra phán quyết rằng hai bài hát này không đủ giống nhau để đảm bảo vi phạm bản quyền. Phần thắng thuộc về Lady Gaga.

Robin Thicke và Pharrell Williams với Marvin Gaye ( “Blurred Lines”)

Bộ đôi Robin Thicke và Pharrell Williams được nhận định là đã đạo ca khúc "Got to give it up" của Marvin Gaye cho ra bài hát đình đám năm 2013 là "Blurred Lines". Ca khúc này mang đến danh tiếng cùng lợi nhuận khổng lồ cho Robin Thicke, Pharrell Williams và nhiều nhà sản xuất khác.

Taylor Swift với Sean Hall và Nathan Butler ("Shake It Off")

Ba năm sau khi phát hành đĩa đơn “Shake It Off” năm 2014, bộ đôi nhạc sĩ Sean Hall và Nathan Butler tuyên bố rằng Taylor Swift đã sáng tác ca khúc của cô dựa trên các phần của bài hát năm 2001 của họ cho 3LW mang tên "Playas Gon 'Play." Thẩm phán ở Hoa Kỳ đã bác bỏ  vụ vi phạm bản quyền này vì cho rằng không đủ bằng chứng. Taylor Swift hoàn toàn chiến thắng.

 Lana Del Rey với Radiohead (Get Free)

Lana Del Rey đã bị nhóm nhạc Radiohead khởi kiện vì cho rằng ca khúc "Get Free" của cô có quá nhiều điểm tương đồng với "Creep", một trong những bài hát làm nên tên tuổi của ban nhạc nước Anh. Vụ kiện tụng được chính Dey Rey xác nhận khi chia sẻ trên trang Twitter cá nhân và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng mạng.

“Vụ việc ra tòa là có thật. Mặc dù ca khúc không hề lấy cảm hứng từ 'Creep' nhưng Radiohead muốn 100% tiền lợi nhuận từ ca khúc. Tôi chỉ chịu mức tối đa là 40% suốt mấy tháng qua nhưng họ chỉ muốn 100% mà thôi”. Vụ án cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Trong quá khứ, “Creep” đã từng bị cho là có phần giai điệu và hòa âm khá giống với bài "The air that I breath" của The Hollies.