Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Madonna mất dần quyền lực trong thời mạng xã hội

Không ai có thể thắng nổi thời gian và sự phát triển như lốc xoáy của công nghệ hiện đại. “Bà hoàng nhạc Pop” của những thập niên trước cũng vậy. Dường như nữ ca sĩ 56 tuổi đã không bắt kịp thời của mạng xã hội và mất dần quyền lực truyền thông.

Trong những ngày đầu năm mới, Madonna vừa làm dậy sóng dư luận khi tung ra hình ảnh quảng bá cho album mới “Rebel Heart” còn chưa thành hình. Hình ảnh của những nhân vật đấu tranh vì nhân quyền nổi tiếng như Martin Luther King và Nelson Mandela bị quấn chặt dây đen với thông điệp “những trái tim nổi loạn” được Madonna đăng tải lên Twitter và Instagram của mình. Ngay lập tức, nữ ca sĩ đã bị công chúng chỉ trích gay gắt và buộc phải đưa ra lời xin lỗi.

Madonna không phải “bà già” mù công nghệ

Cùng với việc lên án gay gắt việc sử dụng hình ảnh các nhân vật này, nhiều cuộc tranh cãi khác cũng nổ ra, cho rằng Madonna muốn lợi dụng tên tuổi họ để quảng bá cho album mới. Thậm chí có người còn cho rằng Madonna muốn xếp mình ngang hàng các vĩ nhân hoặc phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên theo cách giải thích của Guardian, Madonna không phân biệt chủng tộc, chỉ đơn giản là nữ ca sĩ 56 tuổi này không hiểu gì về cách vận hành của truyền thông xã hội.

Như vậy không có nghĩa Madonna là người lạc hậu với xu hướng thời cuộc. Đúng như bài hát của mình mang tên “Vogue” (Xu hướng thịnh hành), Madonna cùng với Vua nhạc pop Michael Jackson là những ngôi sao dẫn đầu thế hệ MTV (âm nhạc có hình). Trước khi công nghệ 4k được ứng dụng rộng rãi trong ghi hình MV hiện nay, Madonna là một trong những người đã góp phần định hình diện mạo của các MV nhạc pop hiện đại.

 

Madonna và những bức ảnh khiến chị bị dư luận “ném đá” đến nỗi phải xin lỗi 

Khi Internet bắt đầu phủ sóng toàn cầu và phát triển mạnh như vũ bão cũng là lúc Madonna đã bước vào những năm tuổi 50. Tuy nhiên nữ ca sĩ vẫn thể hiện được tầm ảnh hưởng của mình với giới truyền thông. Năm 2000, đoạn phim truyền hình trực tiếp qua mạng của Madonna từ học viện Brixton ở London đã phá vỡ kỷ lục lượt xem vì quá nhiều người hâm mộ cùng truy cập.

Năm 2003, khi album “American Life” của chị đang được chia sẻ trái phép trên mạng, Madonna đăng một file nhạc giả và hỏi những kẻ ăn cắp: “Các người nghĩ mình đang làm cái quái gì chứ?”. Nói thế để biết rằng Nữ hoàng nhạc pop không phải là bà già lạc hậu, lỗi thời mà cũng từng đón đầu công nghệ. Trong khi các nghệ sĩ khác có thể phải tập huấn để sử dụng công nghệ quảng bá danh tiếng nhưng Madonna thì không cần học, thậm chí có thể làm thầy.

Khi dư luận không còn câm lặng

Tuy nhiên “cơn lốc” của mạng xã hội trong suốt 8 năm nay và vẫn chưa có dấu hiệu thoái trào đã khiến cho Madonna dường như không theo kịp. Phải mất 6 năm sau khi mạng xã hội ra đời vào năm 2006, Madonna mới lập tài khoản Twitter và năm 2013, chị lập tài khoản Instagram.

Madonna nhanh chóng chứng tỏ mình là một người dùng mạng xã hội khá sành điệu. Tháng 5/2013, nữ ca sĩ tuổi ngoài ngũ tuần đăng ảnh mình ở trong nhà tắm, tay cầm một chiếc máy hút bụi đi kèm chú thích: “Lau dọn trước khi dự tiệc ở Met Ball”. Hành động của chị khiến sản phẩm máy hút bụi trong bức ảnh lập tức bán chạy gấp đôi.

Madonna bắt đầu nghiện mạng xã hội đến nỗi người hâm mộ thêu dệt chuyện con gái Lourdes của nữ ca sĩ đã phải ngắt kết nối internet của gia đình, để người mẹ 56 tuổi tập trung làm album mới.

Trước Giáng sinh, album mới “Rebel Heart” của Madonna bị đánh cắp và tung lên mạng hơn 20 bản thu thử. Madonna phản hồi bằng cách đăng lên mạng ảnh một chiếc máy nghe nhạc iPod bị đập vỡ với chú thích “biểu tượng cho trái tim tan vỡ của tôi”.

Có vẻ Madonna đã chấp nhận trở thành nạn nhân. Việc tung những bức ảnh của cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, ca sĩ Bob Marley và nhà hoạt động Martin Luther King là giọt nước tràn ly. Nữ ca sĩ bị chỉ trích và hôm 3/1, chị phải lên tiếng xin lỗi.

Madonna không làm gì trái với thói quen của mình. Chị khơi mào một cuộc tranh luận. Trong hơn 30 năm sự nghiệp, chị thường xuyên tạo sốc. Vấn đề là cộng đồng đã thay đổi, không còn là những cá nhân đơn lẻ không có tiếng nói và không có chỗ để lên tiếng nữa. Không chỉ phản đối Madonna, người dùng Twitter còn đưa ra những tên tuổi mà họ cho là xứng đáng hơn với danh xưng “trái tim nổi loạn”.

Với vụ việc ầm ĩ lần này, khoảng cách thế hệ đã lên tiếng. Nếu như trước đây, Madonna có thể làm các bậc phụ huynh của thế hệ chị sửng sốt với “Papa Don’t Preach” (Bố đừng thuyết nữa), những video nhạc táo bạo thời “Like a Prayer”, “Erotica, và cuốn sách tên là “Sex” (1992) thì giờ nữ ca sĩ đang tỏ ra “lực bất tong tâm” trước sức mạnh của dư luận và giới truyền thông.

 

Nguồn: Thế giới Văn hóa