Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Lý do vì sao comment, react,... trên Naver có thể không phản ánh chính xác độ phổ biến của idol với công chúng Hàn Quốc

Trên thực tế, từng xuất hiện không ít lời phàn nàn về việc các fandom cố gắng tác động để giúp những bài báo về thần tượng của họ có nhiều bình luận hay lượt like hơn.

Hầu hết người hâm mộ Kpop đều có sự quan tâm đặc biệt đến những bình luận, upvote và sự phân bổ độ tuổi độc giả dưới những bài báo của Naver. Vì Naver là cổng thông tin điện tử lớn nhất Hàn Quốc, không ít người tin rằng những điều được phản ánh trong các bài báo của Naver chính là suy nghĩ của số đông công chúng. Thế nhưng, điều đó có thể không chính xác, đặc biệt là với những bài báo của giới thần tượng.

lý do không nên tin lượng bình luận trên Naver

Trên thực tế, không ít lần người dùng Naver đã phải lên tiếng phàn nàn về việc fandom của các nhóm nhạc thần tượng cố gắng thao túng top trend trên cổng thông tin điện tử này bằng cách tìm kiếm tên idol của họ nhiều lần để giúp thần tượng đó tăng hạng trong danh sách những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Tương tự như vậy, người hâm mộ cũng có thể để lại bình luận, upvote bình luận và react bài viết với nhiều tài khoản Naver khác nhau.

Trong nhiều tình huống cụ thể, các fandom quốc tế đã đưa ra hướng dẫn cho người hâm mộ về cách để tạo nhiều tài khoản trên Naver. Đây chỉ là 2 ví dụ trong số đó. Đây cũng chính là thói quen hàng ngày của người hâm mộ Hàn Quốc.

lý do không nên tin lượng bình luận trên Naver

lý do không nên tin lượng bình luận trên Naver

lý do không nên tin lượng bình luận trên Naver

Quy định sử dụng số điện thoại của chính mình và các thành viên trong gia đình để đăng ký có thể khiến nhiều người lầm tưởng rằng bạn chỉ có thể đăng ký một hoặc một vài tài khoản cho riêng mình. Nhưng điều này hoàn toàn sai. Thực tế, có sự tồn tại của các trang web cung cấp miễn phí những số điện thoại "dùng một lần", nơi bạn có thể tìm thấy hàng ngàn số điện thoại mà không phải tốn bất kỳ khoản tiền nào, sau đó dùng chúng để đăng ký tài khoản Naver và nhận SMS trên chính trang web đó. Hầu hết các fangirl đều sử dụng phương pháp này.

Và dưới đây là bằng chứng cụ thể! Bên dưới là thứ hạng các bài báo trên Naver vào ngày 3 tháng 12. 7 bài viết có lượng bình luận nhiều nhất lần lượt là: 1. Kang Daniel, 2. Jimin (BTS), 3. V (BTS), 4. V (BTS), 5. Jimin (BTS), 6. Jungkook (BTS), 7. Jungkook (BTS). Như chúng ta có thể thấy, tất cả đều là những bài báo về thần tượng.

lý do không nên tin lượng bình luận trên Naver

Các bài báo của Kang Daniel Jimin (BTS) dẫn đầu về số lượng bình luận và lượt upvote. Cụ thể, bài báo của Kang Daniel có 9.722 bình luận và 7.452 lượt react cảm xúc, trong khi bài báo của Jimin có 9.595 bình luận và 8.082 lượt react cảm xúc. Cả bình luận, upvote và lượt react của những bài báo này đều tăng rất nhanh chỉ sau vài phút, đơn giản là bởi có sự cạnh tranh quyết liệt giữa fandom của những thần tượng này. Lưu ý rằng với 1 tài khoản, bạn có thể đăng 10 bình luận nhưng chỉ có 1 lượt react cảm xúc cho 1 bài báo nào đó.

lý do không nên tin lượng bình luận trên Naver

Và đây là 30 bài báo được xem nhiều nhất trong cùng ngày 3 tháng 12.

lý do không nên tin lượng bình luận trên Naver

lý do không nên tin lượng bình luận trên Naver

lý do không nên tin lượng bình luận trên Naver

Mặc dù các bài báo của Kang Daniel, Jimin, V và Jungkook là những bài có lượng bình luận, like và upvote cao nhất, nhưng thực tế là chúng thậm chí còn không nằm trong danh sách những bài báo được xem nhiều nhất trên Naver.

Cần phải nhắc lại rằng có đến gần 10.000 bình luận và 8.000 lượt react cảm xúc trong các bài báo của Daniel và Jimin. Thế nhưng nếu xem xét kỹ, bạn sẽ thấy bài báo được xem nhiều thứ 30 trong ngày chỉ có gần 9.000 lượt xem. Có thể nhận thấy tình trạng tương tự khi so sánh những bài báo về VJungkook với top 30 bài báo được xem nhiều nhất trong ngày. Điều này có nghĩa là fangirl đã dùng rất nhiều tài khoản khác nhau để bình luận, react, upvote trên các bài báo về thần tượng.

Lý do dẫn đến sự chênh lệch này là bởi mặc dù bạn có thể bình luận, like các bình luận khác và upvote cho bài báo bằng nhiều tài khoản khác nhau, nhưng Naver vẫn nhận ra IP của bạn. Do đó, kể cả khi bạn đã làm mới trang hoặc đăng xuất rồi đăng nhập lại, Naver vẫn chỉ tính 1 lượt xem. Đây cũng là lý do tại sao bài báo về các nhóm nhạc thần tượng thường không thể xuất hiện trên trang chính, trừ khi đó là những tin quan trọng hoặc giật gân. Tình trạng tương tự cũng xảy ra trên Pann và TheQoo. 

Nguyên nhân khiến người hâm mộ phải bỏ ra nhiều công sức để làm việc này là vì lượng bình luận, react,... trên Naver đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình bảng xếp hạng giá trị thương hiệu. Tuy nhiên nói một cách công bằng, công chúng Hàn Quốc nói chung không có nhiều sự quan tâm đến giới thần tượng. Thật đáng tiếc khi chúng ta đang phải sống trong một thời đại mà người hâm mộ stream một bài hát 24/7 ngay cả khi họ không thực sự muốn nghe nó, phải stream một MV 24/7 ngay cả khi bạn không thực sự muốn xem nó, phải mua thật nhiều album ngay cả trong thời đại kỹ thuật số, phải tweet hàng trăm lần trong một ngày chỉ để nhóm nhạc yêu thích của họ có thể được xem là phổ biến.