Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Luật sư làm rõ lý do khiến Jungkook (BTS) bị đề nghị khởi tố vì gây tai nạn giao thông dù đã thỏa thuận êm đẹp với nạn nhân

Rất nhiều người hâm mộ và cư dân mạng không ngừng thắc mắc vì sao vụ tai nạn của Jungkook lại bị xử lý nghiêm trọng và rườm rà hơn so với bình thường.

Vài ngày trước đây, báo chí Hàn Quốc đưa tin Jungkook (22 tuổi, tên thật là Jeon Jungkook), thành viên nhóm nhạc thần tượng nổi tiếng BTS, đã được bàn giao cho công tố sau khi bị cảnh sát điều tra về một vụ tai nạn giao thông mà anh gây ra hồi cuối tháng 10. Thông thường tại Hàn Quốc, trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, nếu người gây tai nạn và nạn nhân đã đạt được thỏa thuận thì vụ việc sẽ nhanh chóng khép lại. Chính vì vậy, rất nhiều người quan tâm về lý do tại sao cảnh sát lại quyết định đề nghị khởi tố vụ tai nạn này.

luật sư giải thích lý do cảnh sát đề nghị khởi tố Jungkook

Vào ngày 10 tháng 12, Sở cảnh sát Yongsan, Seoul cho biết họ đã hoàn tất hồ sơ và bàn giao vụ việc của Jungkook cho văn phòng công tố với cáo buộc vi phạm luật giao thông đường bộ và vi phạm đạo luật đặc biệt về việc xử lý tai nạn giao thông. Một quan chức cảnh sát cho biết: "Chúng tôi đã triệu tập Jungkook một lần vào tháng trước và đã hoàn tất điều tra vụ tai nạn này. Jungkook đã thỏa thuận êm đẹp với nạn nhân, nhưng chúng tôi vẫn đề nghị khởi tố và chuyển hồ sơ sang công tố vì đã phát sinh sai phạm lớn".

Theo kết quả điều tra của cảnh sát, Jungkook đã đâm vào một chiếc taxi vì vi phạm luật giao thông đường bộ. Cả tài xế taxi và Jungkook sau đó đều đã được đưa đến bệnh viện điều trị vì những vết bầm tím sau vụ tai nạn. Tuy nhiên, cảnh sát xác nhận rằng tại thời điểm xảy ra tai nạn, em út của BTS không lái xe dưới sự tác động của bia rượu.

luật sư giải thích lý do cảnh sát đề nghị khởi tố Jungkook

"Bàn giao cho công tố" là một thuật ngữ được quy định trong các điều khoản liên quan đến quy chuẩn điều tra của luật quản lý pháp cảnh dành cho cảnh sát và công tố viên. Quy định nêu rõ rằng khi cảnh sát cấu thành án và hoàn tất điều tra, vụ việc phải được gửi đến văn phòng công tố hoặc cơ quan quản lý địa phương. Trong quá trình này, cảnh sát phải ghi chú kèm theo cáo trạng chuyển giao rằng "đề nghị khởi tố" hay "đề nghị không khởi tố" nghi phạm. Ngoài ra, trong trường hợp đề nghị khởi tố, cảnh sát còn phải ghi chú thêm về việc có yêu cầu tiến hành bắt giữ đối tượng tình nghi hay không.

Luật sư Han Moon Chul giải thích về quyết định của cảnh sát: "Khi có người bị thương trong một vụ tai nạn giao thông, nếu xảy ra tình trạng người gây tai nạn bỏ trốn, từ chối đo nồng nộ cồn hoặc nằm trong 12 trường hợp ngoại lệ đặc biệt, họ vẫn sẽ bị xử phạt kể cả khi đã thỏa thuận với nạn nhân hay được công ty bảo hiểm giải quyết toàn bộ. Cảnh sát nói rằng người gây tai nạn và nạn nhân đã thỏa thuận trong vụ việc này nhưng họ vẫn đề nghị khởi tố vì sai phạm nghiêm trọng đã xảy ra trong quá trình tai nạn. Tuy nhiên, nói như vậy có phần không đúng. Nếu một bên tuân thủ đúng tín hiệu đèn và bên kia vi phạm tín hiệu đèn giao thông, nó sẽ được phân loại vào kiểu tai nạn 100 : 0 (chỉ tỷ lệ sai phạm giữa các bên liên quan, ở đây có nghĩa là một bên không có lỗi và một bên có lỗi hoàn toàn). Trong những trường hợp như vậy, tất nhiên phải đề nghị truy tố".

luật sư giải thích lý do cảnh sát đề nghị khởi tố Jungkook

Theo luật giao thông đường bộ hiện hành của Hàn Quốc, Đạo luật xử lý tai nạn giao thông có nêu rõ quy định về 12 trường hợp ngoại lệ khi phát sinh sai phạm nghiêm trọng, bao gồm:

△ Vi phạm tín hiệu đèn và vi phạm chỉ dẫn (trên biển báo giao thông,...)

△ Xâm phạm vạch phân cách (lấn làn, lấn tuyến)

△ Vi phạm tốc độ (quá tốc độ giới hạn 20 km mỗi giờ) 

△ Vi phạm quy định cấm vượt 

△ Vi phạm quy định băng qua đường ray xe lửa 

△ Vi phạm nghĩa vụ bảo vệ người đi bộ tại vạch qua đường 

△ Lái xe không giấy phép 

△ Lái xe dưới tác động của bia rượu

△ Xâm phạm vỉa hè

△ Vi phạm nghĩa vụ đề phòng hành khách trượt ngã

△ Vi phạm nghĩa vụ lái xe an toàn trong khu vực bảo vệ trẻ em

△ Vi phạm quy định về biện pháp cố định hàng hóa

Ngoài ra, người gây tai nạn cũng sẽ bị phạt nếu có thiệt hại về người, bỏ trốn sau khi gây tai nạn hoặc từ chối đo nồng độ cồn. Trong tất cả những trường hợp này, cảnh sát đều sẽ đề nghị khởi tố và gửi hồ sơ đến công tố viên bất kể giữa nạn nhân và người gây tai nạn có thỏa thuận hay không. Hiện tại, chưa rõ Jungkook vi phạm điều nào trong số những quy định đặc biệt kể trên. Tuy nhiên một số bài báo trước đây từ truyền thông Hàn Quốc cho rằng maknae của BTS đã vi phạm tín hiệu đèn, và đó cũng là lý do vì sao anh bị đề nghị khởi tố với tội danh vi phạm đạo luật đặc biệt về việc xử lý tai nạn giao thông.

luật sư giải thích lý do cảnh sát đề nghị khởi tố Jungkook

Dù vậy, một luật sư cho biết thêm rằng: "Thông thường nếu nạn nhân không bị thương nặng, khả năng cao là sẽ đóng tiền phạt trong 6 đến 8 tuần. Nếu có thể thỏa thuận hình sự êm đẹp với nạn nhân, thường người gây tai nạn chỉ phải trả số tiền bồi thường theo thỏa thuận và kết thúc vụ việc".

Sau khi vụ tai nạn này được công bố, công ty quản lý của Jungkook là Big Hit Entertainment đã lên tiếng thừa nhận sai phạm của "gà nhà". Kể từ đó đến nay, Big Hit chưa đưa ra thêm bất kỳ tuyên bố nào liên quan đến vụ tai nạn xe hơi này.