Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

“Love Game” – ca khúc về danh tiếng và tình yêu

Ra mắt vào năm 2008, ca khúc “Love Game” trong album đầu tay của nữ ca sĩ Lady Gaga mang tên “The Fame” vẫn luôn là một tượng đài cho sự thô ráp và mạo hiểm của dòng âm nhạc đánh thẳng vào sex, sự nổi tiếng tại thành phố danh vọng New York.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/24/ladygaga-6fa2.jpg

Trước khi trở thành một trong những gương mặt ngôi sao nổi tiếng của làng nhạc đương đại thế giới, Lady Gaga từng phải trải qua tháng ngày khó khăn. Cô phải đưa sản phẩm âm nhạc của mình đến từng công ty quản lý với hy vọng sẽ được họ tiếp thị. Tuy nhiên, đa phần Lady Gaga đều bị từ chối bởi dòng âm nhạc của cô quá nổi loạn và không hợp với số đông khán giả. Thậm chí, nữ ca sĩ từng phải trình diễn ca khúc của mình tại các hộp đêm đầy khói thuốc lá với cái giá rất rẻ. Có lẽ chính vì thế, cô là người thấm rõ cái giá của sự nổi tiếng, cùng những góc khuất của nước Mỹ - vùng đất thánh của nghệ thuật và tự do.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/24/maxresdefault-3fc5.jpg

Album "The Fame"

Vì lẽ đó, Lady Gaga đưa cả mặt trái của thành phố New York xinh đẹp vào album The Fame, và một trong những ca khúc gây nhiều tranh cãi, nhưng cũng được xem là làm nên thành công của Lady Gaga trong giới chuyên môn chính là “Love Game”.

Là ca khúc được trích trong album đầu tay The Fame của Lady Gaga, “Love Game” miêu tả một góc nhìn khác về thành phố New York, về danh tiếng cùng tình yêu một cách thô ráp và trần trụi với từ ngữ miêu tả tình dục táo bạo. MV ca khúc bị ảnh hưởng bởi những bài hát của Michael Jackson. Tất nhiên, bài hát của Lady Gaga luôn đạt hiệu suất thương mại một cách đáng ngạc nhiên. “Love Game” được chứng nhận đĩa bạch kim khi bán trên hai triệu bản tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, “Love Game” cũng bị cấm phát hành tại một số quốc gia. Điển hình tại Úc, quốc gia này đã xếp ca khúc này hạng PG và không được chiếu vào giờ cao điểm.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/24/PROH940x528-72e4.jpg

Ý tưởng của ca khúc lấy từ chính những trải nghiệm của Lady Gaga. Khi cô vẫn còn là một ca sĩ vô danh lang thang trong những hộp đêm để quảng cáo cho những ca khúc của mình, Lady Gaga đã gặp một người đàn ông xa lạ tại nơi đông đúc đang nhảy điên loạn theo tiếng nhạc, và ngay lập tức, cảm giác dục vọng trong Lady Gaga đã trỗi dậy. Sau đêm đó, Lady Gaga chạy đến phòng thu, viết ca khúc trong vòng bốn phút và biến nó trở thành một ca khúc bất hủ trong sự nghiệp của mình.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/24/ladygagalovegame012-3766.jpg

Ngay khi ra mắt “Love Game” tạo được hiệu ứng trong giới chuyên môn. Họ cho rằng, sự táo bạo của ca khúc bắt đầu từ giai điệu dồn dập đầy chất gợi cảm, cùng ca từ ẩn dụ về tình dục trong các toa tàu điện ngầm. Điển hình, câu hát “I wanna ride on your disco stick” kết hợp với hình ảnh Lady Gaga mặc đồ bó sát cùng cây gậy phát sáng trong MV là ẩn dụ cho bộ phận nhạy cảm của đàn ông. Chính ca từ được hát đi hát lại, nhấn nhá liên tục khiến những nhà chuyên môn phải thốt lên rằng đây sẽ là ca khúc dọn đường cho sự phát triển sự nghiệp của nữ hoàng quái dị. Và dự đoán đó không sai, khi giờ đây Lady Gaga đã khiến thế giới sửng sốt với sự dị hợm nhưng rất nghệ thuật của mình.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/24/35845667668f3a9b19d7-80b4.jpg

Bối cảnh của MV khắc họa một thành phố sầm uất tươi sáng nhưng lại ẩn chứa những góc khuất đằng sau nó. Đó là những cuộc ăn chơi trác táng điên cuồng, sự thực dụng và cân đo đong đếm giữa tình yêu và danh vọng nơi đất nước xứ cờ hoa, cuộc sống nơi toa tàu điện ngầm đầy khoái lạc. Dày đặc trong MV là những điệu nhảy đầy sức gợi về sự khoái lạc trong ái ân, nụ hôn đồng tính, những diễn viên múa da màu,… Tất cả những điều đó tạo nên một thành phố đầy sôi động nhưng không kém phần đen tối.

Ca khúc "Love Game"

Dù gây ra nhiều tranh cãi về ca từ cũng như ý nghĩa quá táo bạo cho đến thời điểm hiện tại, nhưng theo góc nhìn của xã hội, “Love Game” khắc họa trọn vẹn cuộc sống của thế hệ trẻ thế kỷ 21 khi họ ngày càng thực dụng hơn, phóng khoáng hơn nhưng cũng cô đơn trong vũng bùn tham vọng và khoái lạc của mình.

Sự ra đời của “Love Game” được xem là một mắt xích quan trọng trong album đầu tay là The Fame. Nếu “Love Game” miêu tả cuộc sống và sự dằn vặt trước danh vọng và tình yêu, sự thực dụng trong những mối quan hệ của thời đại mới, thì “Just Dance” lại là sự buông thả trong những giai điệu sôi động. Và khi bước đến hào quang, người ta phải trả giá là không bao giờ có một tình yêu bình thường, nó được Lady Gaga thể hiện trong ca khúc “Paparazzi”.